ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

KHI NÀO NÊN KẾT HÔN?

Không bao lâu nữa Tết đến. Mỗi năm, mình lại được nghe đầy lỗ tai câu hỏi đó: “Yêu hoài, rồi chừng nào cưới?”. Lần nào mình cũng cười, rồi nói “Chưa”. Vậy, khi nào nên kết hôn?

Có thể nói ra ít người tin, nhưng kế hoạch cưới sinh thì từ lúc mới yêu nhau, bọn mình đã thống nhất: yêu nhau 10 năm mới cưới.

Mình gặp anh vào mùa hạ cuối năm 11. Tụi mình đã kề vai sát cánh bên nhau trong năm học cuối cùng của đời học sinh, rồi bước qua cánh cổng Đại học, rồi cuốn vào vòng xoay cơm áo gạo tiền. Có người bảo: Chàng trai đến bên bạn vào năm 17 tuổi sẽ không thể cùng bạn đi đến cuối cuộc đời…

Thật may, bọn mình vẫn yêu nhau đến tận bây giờ. 9 năm, anh và mình đã trải qua biết bao thăng trầm, buồn vui trong cuộc sống.

Chàng trai và Cô gái năm 17 tuổi…

Vì sao tụi mình tin vào tình yêu 10 năm?

Là vì khi mới yêu, anh bảo anh cần nhiều thời gian để khẳng định bản thân và xây dựng sự nghiệp. Lúc ấy, thầy cô trong trường và bạn bè đều bảo chúng mình sẽ sớm chia tay thôi – vì thế giới của cả hai quá khác: mình chú trọng việc học – còn anh lại thuộc tuýp người thích trải nghiệm.

Trong mắt mọi người, mình có phần trội hơn. Nhưng sâu trong thâm tâm, mình hiểu học không phải là tất cả – mình tin anh sẽ làm việc rất tốt và sẽ là trụ cột vững chắc cho gia đình mình sau này. Thế là mình đồng ý.

Mình có hối hận không khi đồng ý thời hạn yêu nhau 10 năm? 

Chưa từng hối hận. Mình đã từng khóc rất nhiều trong những lần anh sa sút. Nhưng mình chưa từng nghĩ sao lúc trước không cho anh ít thời gian hơn để anh nỗ lực gấp đôi. Yêu anh là điều kiên nhẫn nhất mình làm được, tính đến giờ phút này.

Có người bảo mình ngây thơ khi đánh cược 10 năm thanh xuân cho một điều không chắc chắn – bởi tình yêu là điều mông lung nhất trên đời.

Đúng, hết hạn 10 năm là mình 27 tuổi, sẽ rất khó khăn nếu phải bắt đầu lại từ đầu. Nhưng mình vẫn tin vào những lời hứa, dù thỉnh thoảng anh cũng có quên vài điều.

Thầy chủ nhiệm từng nói với mình: “Tình yêu sẽ làm cho con người ta thăng hoa”. Nên mình tin, tình yêu chân thành chứa đựng sức mạnh to lớn.

Để thay đổi thói quen, để xây dựng sự nghiệp đều cần rất nhiều thời gian, 10 năm có khi còn ngắn. Nhưng 10 năm là đủ dài để hiểu mình cần có nhau, để chứng minh một lựa chọn là sai lầm hay đúng đắn.

Vì sao lại phải đợi 10 năm?

Vì những ước mơ anh vẽ ra chưa bao giờ tầm thường. Những tin nhắn lén lút năm lớp 12, anh bảo tuần trăng mật của tụi mình sẽ ở Paris. Anh bảo anh sẽ biến mình trở thành nàng công chúa trong đám cưới lung linh tuyệt vời nhất. Anh bảo anh cho mình hạnh phúc và chở che suốt cuộc đời này…

Nên anh cần nhiều thời gian để chuẩn bị những điều đó.

My DreamMaker & My Big Fish

Mình đặt tên anh trong điện thoại là “My DreamMaker” – Người VẼ cho mình những giấc mơ (Make me dream) và cũng mang ý nghĩa là Người BIẾN những giấc mơ thành sự thật (Make my dream come true).

Anh lưu tên mình là “My Big Fish” – đó là từ một bộ phim “Big Fish”. Câu chuyện kể về một người có khả năng mơ về cái chết. Ông mơ thấy ông giã từ cuộc đời khi râu tóc bạc phơ, trên chiếc giường xinh đẹp. Do đó ông không hề sợ bất cứ điều gì, việc gì cũng dám làm – vì làm gì cũng không chết được, ông chỉ có thể chết khi già và nằm-trên-giường.

Anh bảo: “Anh tìm thấy em giống như biết được giấc mơ ấy. Có em trong đời, không có bất cứ điều gì có thể làm anh sợ nữa. Anh sẽ luôn tiến về phía trước và chiến đấu vì em.”

Nếu là bạn, bạn có tin và chấp nhận chờ không?

Tụi mình trong chuyến đi Đà Nẵng năm 2016 – những chuyến đi chỉ có hai tụi mình

Mình vẫn chưa dám khẳng định đúng sai phải trái khi tin anh. Nhưng mình chắc chắn rằng hành trình vừa đi qua đã là một thời thanh xuân tươi đẹp.

Những lần nước mắt lã chã rơi cũng là một phần giúp nụ cười sau đó ánh lên rạng rỡ hơn. May mắn thêm một điều, dù có giận lắm lắm thì mình luôn khóc trong vòng tay anh – anh và mình cũng chưa bao giờ to tiếng cãi vã.

Đối với bạn, thanh xuân tươi đẹp là như thế nào? Còn mình, dù tình đẹp hay tình buồn đều đã cho ta những lần cười tươi hạnh phúc, những ký ức ngọt ngào.

Luôn tin anh, thêm một lần, thêm một lần nữa. Và tin bản thân đã không đặt trái tim nhầm chỗ.

– Yêu hoài, chừng nào cưới?

– 1 năm nữa nha mọi người ơi!!!

Khi nào nên kết hôn? Khi nào sẵn sàng thì triển thôi các bạn ơi!

—– Viết cho những ngày cuối năm 2019 —–

Trả lời