ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

QUAN ĐIỂM LÀM NGHỀ LUẬT SƯ: TỪ TỪ, CHẬM MÀ CHẮC

Trước giờ, phàm làm việc gì, mình cũng luôn dò trước ngó sau, ngước lên nhìn xuống cẩn thận rồi mới làm. Mình cũng không thuộc tuýp người thích tranh đấu hay giẫm đạp lên người khác để vươn lên. Hơn hết, mình xin tự nhận mình là một người “thánh thiện” đến ngây thơ: nghĩ tốt cho người khác và chưa bao giờ nói dối ai vì lợi ích bản thân mình.

Những đặc điểm đó đã gây không ít khó khăn cho mình khi ra trường đời, nhất là khi mới chập chững bước vào nghề Luật sư.

Quá trình xin việc làm gian nan

Khiêm tốn quá đôi khi lại dễ bị khinh khi. Lúc đi xin việc, một anh tên Thạch đã phán xét: “Em là một người tẻ nhạt”, “Nhìn em thật quê mùa”, thậm chí nói với mình rằng: “Sài Gòn chỉ dành cho dân Sài Gòn, nói thẳng ra là em không hợp”.

Cú sốc đầu đời.

Ai chơi với mình đều biết mình “mặn”. Mình cũng rất nhanh nhẹn và làm được việc. Nhưng mình mắc lỗi sai là đã tạo cho người ta định kiến như thế.

Cũng may là họ không chê mình ngu ngốc (tất cả các bài test vòng 1 mình đều đậu và đậu điểm cao). Kiến thức học lâu mới có, chứ mấy cái họ nói, cải thiện mấy hồi.

Cứ thế, mình lên kế hoạch cải thiện dần dần: mình biết chăm sóc da, tập yoga, tiếp xúc người này người nọ. Bây giờ, mình chấp ai nói mình tẻ nhạt nữa. Còn nét “quê mùa” thì mình vẫn chưa có ý định thay đổi (mình vẫn để tóc dài, đen tự nhiên không nhuộm). Đó là con người mình, nếu không thích, vui lòng bấm NEXT!

Mình luôn muốn giữ gìn “bản sắc” riêng

Hiểu về bản thân

Gần đây mình mới giải thích được tại sao khi gặp người lạ, khi đối mặt với tình huống mới mẻ, mình lại có xu hướng tạo nên vỏ bọc như thế.

Các bạn có biết về Sinh trắc vân tay không? Có biết về chủng Arch mà chưa tới 5% thế giới có không? Vâng, mình là đứa có đến 4 “chủng vân tay thiên tài” ấy. Và nhược điểm của chủng này là chậm thích nghi (nhưng một khi đã thích nghi thì có khả năng “hấp thu vô hạn”).

Lúc mình hiểu rõ thêm về “bản chất tự nhiên” của mình, mình đã cực kỳ sung sướng.

Hoá ra không phải do mình kém thông minh mà là do bản chất “săn quy trình” đã khiến mình mất thời gian bộc lộ bản thân như thế. Mình dành rất nhiều thời gian để khám phá, đút kết và thực hành cho đến khi nhuần nhuyễn.

Như vậy, việc mình chọn cách làm nghề Luật sư, cách xây dựng công ty một cách không ồn ào, chậm mà chắc là hoàn toàn phù hợp. Nhiều anh chị và bạn bè đã từng hối thúc mình đầu tư thêm, mở rộng ra, đổ tiền vào,… Mình đã từ chối lao theo vòng quay ấy nhưng đôi khi, nhìn những người khởi nghiệp khác phát triển rầm rộ thì quả thật cũng hơi chột dạ.

Giờ thì mình vững bụng 100% và tin tưởng vào tương lai phía trước hơn.

Lý do mình không muốn đi quá nhanh, một phần cũng là do không muốn Khách hàng phải chịu thiệt hại gây ra bởi những quyết định sai sót của mình. Mình luôn tự nhắc nhở lòng:

  • Chỉ làm cho người khác những gì mình biết chắc.
  • Chỉ đem đến cho khách hàng những điều tốt đẹp nhất.
  • Không hô hào, khoa trương, bốc phét về tương lai rực rỡ để móc túi khách hàng trong khi thực tế hoàn toàn không đơn giản thế.
  • Kiên quyết không giấu diếm rủi ro. Nghề tư vấn nói chung và nghề luật sư nói riêng là nghề phải có trách nhiệm với khách hàng. Rất nhiều người lựa chọn nói hổ thành mèo hoặc hổ đứng sát bên cũng vờ như không. Đến khi khách xảy ra chuyện thì cao chạy xa bay, hát bài Người lạ ơi – chúng ta chẳng nợ gì nhau.

Công ty của mình hiện giờ chỉ làm những gì có thể làm tốt nhất nhưng không phải giậm chân tại chỗ. Mình và đội ngũ vẫn luôn trao dồi, rèn luyện không ngừng nghỉ. Một khi đã có trong tay quy trình hoàn thiện, hãy đợi đấy, không có gì làm khó được chúng ta đâu!

Chủng Arch là chủng từ 0 đến +vô cực. Yes, mình đang cố gắng để phá bỏ mọi giới hạn cũ đã đạt được. Và mình tin, những bản thân có thể đem đến cho khách hàng sẽ càng ngày càng sâu rộng theo thời gian.

5 năm, 10 năm sau mình sẽ chia sẻ lại bài này. Xem, lúc đó mình đang ở đâu và chúng ta đã trở thành những người tuyệt vời như thế nào nhé!

Hãy đợi đấy!

Trả lời