ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

KINH NGHIỆM UỐNG VITAMIN CHO BÀ BẦU

Mình đã qua mốc 29 tuần thai và gần về đích. Trong suốt từ đầu thai kỳ đến giờ, mình không uống sữa bầu mà chỉ uống Sữa tươi và Vitamin cho bà bầu. Trộm vía mẹ tăng cân ít nhưng em bé đủ chuẩn nên có một số chia sẻ về các loại Thực phẩm chức năng cho các mẹ bầu tham khảo nha!

1/ ELEVIT CHO GIAI ĐOẠN TIỀN MANG THAI VÀ 3 THÁNG ĐẦU

Mình thấy hiện tại đây là loại Vitamin cho bà bầu được nhiều bạn ưa chuộng. Bản thân mình cũng sử dụng hết 2 hộp Elevit và thấy hài lòng nên sẽ chia sẻ nhiều nhất cho các bạn tham khảo.

Ưu điểm của loại này là lượng Axit Folic cao (theo mình thấy là cao nhất trong các loại Vitamin tổng hợp cho bà bầu phổ biến trên thị trường).

Axit Folic đảm nhận vai trò trong sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh thai nhi, bao gồm não bộ và tủy sống. Do đó bổ sung đầy đủ chất này giúp ngăn ngừa các dị tật. Ngoài ra, bổ sung Axit Folic cũng giúp tăng khả năng thụ thai hơn. Do khi axit folic vào cơ thể sẽ kích thích sản xuất những tế bào mới khỏe mạnh.

Ngoài ra, Elevit cũng chưa đầy đủ các Vitamin bổ trợ khác và chỉ cần uống 1v là đủ nhu cầu cho 1 ngày. Nên mình đã chọn sản phẩm này uống trước khi chuẩn bị mang thai 3 tháng và 3 tháng đầu khi đã có em bé.

Nhược điểm của loại này theo mình đó là hơi nóng. Nhiều chất dinh dưỡng quá, cơ thể phải làm việc để hấp thụ và đào thải, máy chạy nhiều thì phải nóng thôi. Do đó khi chưa mang thai thì mình đã có giải pháp là uống mỗi ngày 1/2 viên vì thấy nhu cầu cơ thể lúc này chưa cao lắm. Sau khi giảm liều thì mình đỡ nổi mụn, ngủ ngon hơn, đỡ nóng. Khi mang thai thì mình uống 1v trở lại là êm vì chắc cơ thể đã có nơi tiêu thụ.

Một số bạn bè mình cũng than phiền rằng Elevit gây táo bón. Tuy nhiên hầu hết các loại vitamin nhiều axit folic, sắt đều sẽ có tác dụng phụ như vậy. Cộng thêm tăng nội tiết khi mang thai cũng gây ra tình trạng này.

Giải pháp của mình đó chính là: ăn nhiều rau xanh, nghén ngán rau thì ăn trái cây có tính nhuận tràng như là chuối, đu đủ chín, bưởi, uống sữa hoặc ăn sữa chua. Đặc biệt là phải chịu khó trực toilet lâu lâu xíu, bất cứ khi nào có tín hiệu thì phải ưu tiên đi check in ngay. Sao cho, tối thiểu 2 ngày phải xuất file một lần. Từ từ cơ thể sẽ quen và tự điều chỉnh.

Điểm hạn chế nữa của Elevit đó là hàm lượng Canxi không cao (mà lại là Canxi vô cơ nên khó hấp thụ). Đây là đặc điểm mà hầu hết tất cả các loại vitamin bầu đều gặp phải chứ không riêng gì Elevit.

Các bạn có thể hiểu nôm na là cơ thể con người cần nhiều chất khác nhau, mà các chất này đặc tính hấp thụ, hình thức tồn tại đều khác nhau. Nên 1 loại vitamin thì không thể vừa lòng tất cả. Do đó, mỗi hãng dược phẩm sẽ chọn cho mình một ưu thế riêng. Phần nào còn thiếu thì chúng ta phải tìm hiểu và bổ sung phụ.

Về cơ bản thì mình thấy thành phần của Elevit là tương đối hoàn hảo cho nhu cầu giai đoạn đầu khi mang thai. Nên sau khi sử dụng thì mình hài lòng với lựa chọn.

Bác sĩ của mình hỏi đang dùng loại Vitamin cho bà bầu nào, bác cũng rất ủng hộ và bác kê thêm cho mình Canxi hữu cơ để uống kèm với Elevit. Loại bác kê là FLECHOS+ (mình uống kể từ tuần thứ 7-8)

Elevit cũng không có DHA nên hiện tại mình đã đổi qua loại khác rồi. Xem tiếp nha.

2/ VITAMIN BẦU CHO BA THÁNG GIỮA THAI KÌ

Do mỗi hộp Elevit đến 100 viên, mỗi ngày chỉ cần 1 viên nên từ khi chuẩn bị mang bầu đến qua mốc 12w mình vẫn chưa uống hết hộp thứ hai. Mình thấy mọi thứ đều ổn cho nên tiếp tục duy trì loại này. Bắt đầu tuần thứ 14, bác sĩ kê thêm cho mình bổ sung Sắt.

Loại Sắt mình uống là FERRICURE 150mg là Sắt dưới dạng Polysaccharid iron complex – một chất tan tốt trong nước. Song song mình vẫn duy trì bổ sung Canxi FLECHOS+. Hôm đó hết loại này nên bác đổi sang NEXTG CAL cũng là loại Canxi hữu cơ. Mình uống thấy cũng hợp.

Vậy giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 này mình uống 3v Vitamin mỗi ngày là Elevit và Canxi vào buổi sáng, xế chiều hoặc tối thì mình uống Sắt. Sắt và canxi kỵ nhau (canxi cản trở hấp thu sắt), canxi thì không nên uống buổi chiều tối nên mình chia ra làm 2 lần uống như vậy.

Uống được tầm 1 tháng thì mình hết Elevit. Ban đầu định mua Elevit uống tiếp nhưng nghĩ lại, để lần này mình thử hỏi bác sĩ xem bác đề xuất dùng vitamin nào. Thế là bác cho mình dùng Procare Diamond. Bác giải thích, giai đoạn này hệ thần kinh của bé đã hình thành ổn định nên ít nhu cầu axit folic hơn.

Sắt và canxi mình đã uống trong 2v bổ sung nên bác chọn cho mình loại có thêm DHA (Omega 3) giúp phát triển hệ thống trí não của bé (Giai đoạn đầu thì bé chưa cần DHA này). Hãng này dễ tìm mua do số lượng nhập khẩu chính hãng vào Việt Nam nhiều. Nên mình nghĩ bác sỹ chọn loại này cho tiện.

Ngoài ra thì mình thấy PRETANAL cũng là một loại Vitamin tốt. Có nhiều DHA hợp với nhu cầu giai đoạn này. Do có nhiều dầu cá nên Procare và Pretanal hơi tanh, giai đoạn đầu các bạn còn nghén thì uống loại này hơi rén nha. Cả hai loại này thì đều uống mỗi lần 1v nên rất tiện.

Còn 2 hãng nữa là PREGNACARE và BLACKMODE cũng có DHA nhưng loại này uống 2v nên mình lười.

Và mình có hỏi bác sĩ, nhu cầu của mình từ đây cho đến lúc sinh sẽ ổn định như vậy. Nên mình cũng sẽ sử dụng 1v Vitamin tổng hợp cộng với 1v canxi và 1v canxi như thế cho đến hết thai kì.

Mình định đổi qua PRETANAL thử nhưng trên thị trường loại phổ biến là hủ 150v mà mình chỉ còn hơn 10w nữa sinh rồi nên chắc thôi. Uống Procare Diamond 30v cho đỡ phí.

Nói chứ sau khi sinh bạn vẫn cần phải bổ sung thêm thực phẩm chức năng thì còn tiếp tục duy trì nhu cầu chất dinh dưỡng để cho con bú. Nên nếu dư thì vẫn tiếp tục uống được nha. Sau khi sinh thì mình sẽ review thêm các loại thực phẩm chức năng dành cho mẹ bỉm sữa.

TÓM LẠI, uống loại Vitamin nào cũng được nhưng mình xem thành phần và ưu tiên theo từng giai đoạn phát triển của thai nhi.

  • Giai đoạn đầu thì cần nhiều Axit Folic, sau đó là Canxi và Sắt – duy trì xuyên suốt thai kỳ;
  • Giai đoạn cuối cần thêm DHA.

Bổ sung Vitamin tổng hợp là tốt nhưng hấp thụ tốt nhất vẫn là qua đường ăn uống. Các bạn nhớ lưu ý chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng nha!

Mình là Luật sư chứ không phải Bác sĩ và bài viết này mình tổng hợp từ kinh nghiệm của bản thân và nghe vấn của Bác sĩ, đọc tài liệu. Nên các bạn tham khảo thôi nhé, tốt nhất vẫn là hỏi ý kiến Chuyên gia cho phù hợp với nhu cầu và thể trạng của mình.

Chúc các bạn có sự chuẩn bị tốt và có một thai kỳ khỏe mạnh ❤️

Trả lời