ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

LƯU Ý ĐỂ ĐƯỢC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Bữa giờ có nhiều bạn hỏi Trân về trường hợp của mình làm sao để được hưởng chế độ thai sản. Mặc dù Trân chưa có kinh nghiệm đi lãnh nhưng mà thân làm luật sư, mấy cái vụ này Trân nghĩ mình cũng nên chia sẻ một chút hiểu biết để cho bạn bè người thân lưu ý.

chuyện tình 10 năm

❇ Chế độ thai sản sẽ được những lợi ích gì?

Nhiều người nghe “hưởng chế độ thai sản” mà mơ mơ hồ hồ không biết nó gồm những gì. Rồi bỏ qua nó luôn, đặc biệt là các bạn đóng BHXH không đều. Nay Trân phân tích ra để cho các bạn thấy quyền lợi của mình rồi quyết định có theo đuổi nó không nha:

– Đầu tiên là Tiền trợ cấp thai sản khi sinh con: 6 THÁNG LƯƠNG đóng BHXH
Ví dụ bạn đóng BHXH ở mức lương là 10tr thì khi sinh con sẽ được hưởng
6 x 10 = 60tr, một số tiền không nhỏ đúng hong?

– Thứ hai là hưởng Bảo hiểm y tế khi khám thai, sinh con. Nếu sinh ở các bệnh viện công lập mà có BHYT thì hầu như là không tốn bao nhiêu tiền.

– Ngoài ra thì sẽ được nghỉ phép để khám thai, nhận trợ cấp 1 lần khi sinh con, được nghỉ 60p/ngày sau khi đi làm lại tới khi con đủ 12 tháng,…

Nói chung quan trọng nhất là hưởng tiền trợ cấp thai sản 6 tháng lương, đây là một khoản không nhỏ. Tiền này bản chất là giúp cho lao động nữ trang trải chi phí sinh hoạt trong những tháng không đi làm, không được trả lương. Tuy nhiên trước khi sinh con, chắc chắn bạn cũng có khoản chi phí dự trù rồi.

Vậy thì số tiền này bạn có thể giữ làm tiền riêng, để phòng thân. Hoặc nếu chồng lo cho dư giả rồi thì tiền này để dành mai mốt đi du lịch, đi tút tát lại bản thân, hay là để mua sắm cho con những gì mình muốn.

❇ Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Đó là bạn phải đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. (Ngoài ra còn có một vài trường hợp ngoại lệ khác nhưng mình chỉ nói trường hợp thông thường nhất).

Như vậy giả sử bạn sinh con vào 01/8/2022, thì từ ngày 30/9/2021 đến 01/8/2022 bạn phải có đóng BHXH đủ ít nhất 6 tháng thì mới được hưởng các chế độ thai sản.

Nếu bạn làm ổn định tại 1 công ty, đóng BHXH liên tục thì việc hưởng mấy cái này là không có gì lo lắng rồi. Chỉ có những bạn công việc chưa ổn định, mới đóng BHXH chưa lâu hoặc có thời gian ngưng đóng BHXH trước khi có thai thì sẽ cần quan tâm nè.

Giả sử bạn đang có thai, dự sinh ngày 30/9/2022 thì phải trừ hao 1 tháng (phòng khi sinh sớm) xem từ 31/8/2021 đến 01/9/2022 có đóng đủ 6 tháng BHXH chưa. Nếu mà từ bữa giờ mới đóng được 4 tháng thì phải ráng đóng tiếp 2 tháng nữa trước khi sinh.

???? Vấn đề đặt ra là bây giờ bạn đã nghỉ việc rồi, thì phải làm cách nào để có được 2 tháng BHXH để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản?

❇ Nhờ người đóng BHXH giúp thì sao?

Khi tính ra được mình thiếu BHXH thì nhiều bạn sẽ tiếc và tìm chỗ nhờ đóng BHXH cho đủ để được hưởng. Cách làm này thật ra là không đúng quy định của pháp luật bạn nhé. Tuy nhiên thực tế vẫn diễn ra nhiều nên sẵn thì mình nói luôn để Người đi nhờ và Người được nhờ đóng BHXH giùm hình dung rõ.

Tốt nhất, nếu nhờ thì bạn nhờ công ty gần nhất mà bạn vừa mới nghỉ. Nếu mình mới nghỉ hoặc chuẩn bị nghỉ, mối quan hệ không bị sứt mẻ gì và mình chỉ thiếu 1-2 tháng BHXH thì có thể nhờ công ty đóng thêm cho đủ 6 tháng để được hưởng chế độ thai sản.

Hầu hết những người phụ trách phúc lợi trong công ty đều là nữ nên sẽ dễ thông cảm cho nhau. Hồ sơ sổ sách cũng còn đó, giờ chỉ cần đóng thêm 1-2 tháng nữa thì cũng không phức tạp mấy.

???? Tuy nhiên thì mình vẫn phải bỏ tiền ra chi trả khoản đóng BHXH cho những tháng này nhé! Bình thường công ty sẽ đóng BHXH cho mình 21,5% và mình chỉ đóng 10,5% nhưng mà nhờ đóng thì mình phải tự bỏ ra hết 32% này luôn.

Ví dụ mức lương đóng BHXH là 5tr thì ngày thường mình sẽ đóng 525k/tháng nhưng nhờ đóng thì mình phải đóng 1,6tr luôn nha. Bù lại khi nhận trợ cấp thì mình nhận được 5tr x 6 = 30tr.

❓Vậy thì trường hợp không nhờ được công ty cũ thì sao?

Nhiều bạn sẽ đi nhờ những người quen khác mà mình biết họ có công ty riêng. Nhưng mà lỡ như họ từ chối thì cũng đừng buồn họ nha, vì có thể không phải họ không muốn giúp mà như vầy nè:

– Thứ nhất là có nhiều công ty thành lập nên chỉ để lấy tư cách pháp nhân thôi.

Khi báo cáo thuế, họ toàn báo “không phát sinh hoạt động mua bán trong kỳ”, họ không mở mã số BHXH, kê khai không có lao động. Nói chung công ty này chỉ là danh nghĩa.

Giờ bạn nhờ họ đóng BHXH thì sẽ phát sinh nhiều rắc rối phức tạp. Đóng có vài tháng cho bạn hưởng thai sản xong họ lại phải giải quyết hậu trường phía sau nữa. Chưa kể công ty thuê nhân viên (là các bạn) mà không có doanh thu, thì thuế cũng nghi ngờ họ trốn thuế, sẽ phiền họ.

– Các công ty có xuất hoá đơn, có đóng BHXH cho nhân viên nhưng mà doanh thu không nhiều, toàn báo lỗ.

Thì dạng công ty này cũng không nên kê khai nhiều lao động, đặc biệt là nếu kê khai đóng BHXH ở mức lương cao. Cái này cũng tuỳ mức độ quen biết thân thiết mà họ có thể từ chối bạn. Cũng phải thông cảm vì nếu giúp bạn, sau này họ có thể gặp rủi ro về thuế.

– Công ty tiền ra tiền vào ngon lành, hoạt động tốt. Cái này thì dễ nhờ vả hơn nà.

Nhưng các bạn nên thu xếp nhờ ở những tháng dự định để bầu (trong vòng 12 tháng) hoặc là mới cấn bầu vài tháng. Tránh trường hợp sắp đẻ tới nơi rồi mới lo đi nhờ thì họ chuẩn bị hồ sơ không kịp, gấp gáp rồi phải chi nọ chi kia cho trơn tru thì mất công người ta.

Hơn nữa, khi vừa đủ thời gian 6 tháng đóng BHXH thì bạn tới ngày sinh luôn, thì trong lúc làm hồ sơ nhận trợ cấp thai sản rất dễ bị dò xét. Vì BHXH họ rất kinh nghiệm mấy vụ trục lợi bảo hiểm như vầy. Dẫn đến công ty bạn nhờ vả cũng bị liên luỵ thanh tra kiểm tra.

⚠️ Ngoài ra khi đóng BHXH để hưởng chế độ thai sản thì bạn nên đóng nhiều hơn mức tối thiểu 6 tháng. Điều này giúp quá trình làm hồ sơ khai nhận trợ cấp ít bị dòm ngó hơn.

Ai cũng bỏ ra 19,2tr đóng BHXH 6 tháng rồi nhận được 60tr thì Bảo hiểm người ta in tiền ra trả cho các bạn à? Mình nhắc lại, nhờ đóng BHXH như vậy là không đúng quy định của luật. Chỉ là thực tế có nhiều người làm vậy nên mình chia sẻ để các bạn cân nhắc cho phù hợp.

Hy vọng là bài viết hữu ích cho kế hoạch có em bé của các bạn nha. Nếu định sinh thì nên tìm công việc ổn định đóng BHXH từ bây giờ để được hưởng chế độ thai sản.

Trả lời