ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

KINH NGHIỆM MUA MÁY LỌC NƯỚC CHO GIA ĐÌNH

Nước là nhu cầu thiết yếu nên việc đầu tư một thiết bị lọc nước cho gia đình là một khoản xứng đáng. Mình xin chia sẻ một số kinh nghiệm mua máy lọc nước của cá nhân, bạn tham khảo nha!

1/ Tại sao mình mua máy lọc nước?

Nhà mình ở quê đến giờ vẫn dùng nước mưa trữ trong các lu để uống và nấu ăn. Rồi sau khi biết nước sinh hoạt của thành phố được lấy từ dưới sông lên, mình thắc mắc người SG dùng nước gì để nấu ăn, nấu uống?

Lên SG ở trọ, mình mua nước bình 20l để uống và hứng trực tiếp từ vòi nước sinh hoạt để nấu ăn. Lâu lâu nghĩ kỹ lại, cảm giác cũng hơi bất an không biết nó có chất gì trong đó không. Nhưng mà kệ đi, vì mình cũng đâu có lựa chọn khác.

Nhưng mà nó cứ đau đáu trong lòng, nhìn nước trăng trắng thế kia chứ liệu nó có an toàn hôn? Lâu lâu nghe mùi Clo, hổng biết khi nấu nó có bay đi chưa, rồi còn chất gì nữa hôn? Ăn ngày mấy chén cơm nhưng uống tới 2-3 lít nước. Chưa kể nước trong đồ ăn, đồ uống nữa. Lo sợ thực phẩm bẩn, mà quên mất vụ nước bẩn thì cũng như không!

Do đó khi mua nhà, mình cũng nghiên cứu để mua một thiết bị lọc nước cho vững bụng. Nghĩ tới sau này còn dùng nước pha sữa cho con nữa, nên mình quyết tâm lắm. Mình nghiên cứu trên rất nhiều diễn đàn, hội nhóm nên cũng rút ra nhiều kinh nghiệm mua máy lọc nước.

 

2/ Các dạng máy lọc nước cho gia đình:

Có rất nhiều máy lọc nước với nhiều mức giá nhưng chủ yếu là hai dạng chính:

  • Máy lọc nước đầu nguồn: là một hệ thống lớn giúp xử lý nước từ đường ống cấp nước chung thành nước sạch. Tuỳ theo chuẩn bộ lọc (theo đó là giá tiền) thì nước đầu ra có thể uống được luôn hay không. Tuy nhiên do lọc cho cả nước uống lẫn nước tắm giặt rửa ráy nên công suất máy lớn. Hoặc là phải chịu chi thật cao, hoặc là chỉ lọc được nước ở chất lượng trung bình.
  • Máy lọc nước để bàn: dạng này sẽ bao gồm một máy lọc và một vòi để hứng nước. Dung tích nước lọc sẵn từ 5-15 lít là phổ biến. Do công suất nhỏ nên chủ yếu nước lọc ra để uống và nấu nướng thôi. Chi phí mua máy rẻ hơn và lõi lọc sử dụng khoảng 1 năm mới cần thay cái khác. Có những loại thích hợp cả đầu ra là hai vòi nóng lạnh.

Tuy nhiên mình thấy thông thường mức độ nóng lạnh của máy kết hợp này nóng không đủ sôi, mà lạnh thì cũng không đủ lạnh. Lại tốn điện, mau hư. Nên với ngân sách trung bình, mình không chọn.

Mình thấy nước thuỷ cục ở khu mình chất lượng ổn nên không chọn dạng máy đầu nguồn mà chỉ lắp máy để bàn phục vụ cho nước uống và nấu ăn thôi.

3/ Kinh nghiệm mua máy lọc nước: giá tiền

Máy lọc trung tâm do công suất lớn nên giá cũng khá cao. Mình thấy cũng tầm vài chục cho đến vài trăm triệu. Nếu nguồn nước của bạn quá phèn thì nên đầu tư hẳn loại này ở đầu nguồn rồi trong nhà lắp thêm máy lọc nước uống thì mới yên tâm hẳn được.

Còn dàn máy lọc nước uống để bàn cũng có rất nhiều giá: Từ bình dân như Karofi, Kangaroo, Sunhouse giá từ 3-7tr đến tầm trung và cao cấp giá từ 7tr-15tr và 30tr, 40tr, 100tr.

Sau khi tàu nổi tàu ngầm trong các group trên Facebook thì quyết định mua con máy tầm trung và phân vân giữa hai dòng:
– Pureit của Unilever
– A O Smith (một hãng của Mỹ)

Có các yếu tố để mình lựa chọn máy lọc nước đó chính là:

  • Uy tín của thương hiệu;
  • Chuẩn đầu ra của nước uống;
  • Giá tiền của sản phẩm;
  • Vị nước (do công nghệ lọc nước khác nhau cho nên vị nước mỗi máy sẽ khác nhau nhe mọi người);
  • Kích thước của máy nhỏ gọn (vì mình ở chung cư không có diện tích quá nhiều).

Sau khi xem nhiều review trên YouTube, mình đã chọn A O Smith vì mình nghe nói vị nước của AO giống như vị nước Aquafina – mà mình thích như vậy.

4/ Cách lắp đặt máy lọc nước

Theo kinh nghiệm mua máy lọc nước sẽ có một đường ống cấp nối trực tiếp nước từ nguồn vào máy và một đầu ra bằng bộ vòi đi kèm.

Có 2 cách lắp đặt máy: đặt máy độc lập và giấu bộ lọc dưới hộc tủ, chỉ để lộ bộ vòi (thường gắn ở khu vực bồn rửa bếp luôn).
Thiết kế như vậy giúp tiết kiệm không gian, tiện lợi khi lấy nước nấu ăn và có thể rửa rau bằng nước lọc luôn – nhất là rau ăn sống.

5/ Máy lọc nước Ion Kiềm và các loại máy lọc nước “thần thánh”

Có một người bạn đã hỏi và muốn khuyên mình mua máy lọc nước Từ trường của một hãng nghe tên lạ hoắc nói là đến từ Ý. Uống thuốc này có công dụng trẻ hóa, chữa bệnh – phòng bệnh ung thư, cung cấp ion,… Thị trường cũng có rất nhiều loại máy lọc nước ion kiềm được quảng cáo công dụng siêu đẳng.

Không phủ nhận lợi ích của nước ion kiềm, nhưng nhiều người đã lợi dụng từ khoá này để quảng cáo sai sự thật như trị bệnh ung thư, bí quyết trẻ lâu, phòng ngừa bách bệnh. Thậm chí còn có rất nhiều mô hình bán hàng đa cấp lừa đảo bán lọc nước ion kiềm với giá 4-50 triệu đồng hoặc hơn thế nữa.

Tuy nhiên bạn nên biết, để tạo nên nước ion kiềm như của Nhật Bản thì đòi hỏi nguồn nước cũng phải cực kỳ tinh khiết. Ở Việt Nam mình, đảm bảo nước đạt độ an toàn thôi đã khó rồi.

Chưa kể bạn phải hiểu nguyên lý hoạt động của ion kiềm, trong vòng bao lâu thì giữ được ion. Rồi quan trọng hơn là trong cái máy đó có gì, họ quảng cáo tính kiềm bằng cách thử giấy quỳ đổi màu. Có chắc họ không bỏ chất gì trong lõi lọc?

Mình đã không ngó nghiêng loại máy ion kiềm này là vì:

  • Nước là đối với mình chỉ cần tinh khiết nhất có thể, đơn giản là H2O. Không cần ion, không cần vi chất hay dinh dưỡng gì cả. Mấy cái đó khi nào thiếu thì mình bổ sung qua thức ăn hay thuốc bổ;
  • Giá thành của nó quá đắt trong khi công nghệ chưa được kiểm chứng, chỉ nói chung chung là phòng bệnh, tốt cho sức khỏe. Thôi để dành tiền mua được cả tấn thực phẩm tươi sống ăn cho nhãn tiền hơn.

6/ Thay lõi lọc máy lọc nước

Các bạn phải chú ý thay lõi lọc của máy khi có tín hiệu báo. Vì máy có xịn bao nhiêu mà lõi lọc dơ thì chất lượng nước cũng không đảm bảo.

Thà mua một cái máy vừa túi tiền, giá thay lõi lọc không quá đắt rồi sử dụng lâu dài. Còn hơn mua cái máy xịn để nó mốc meo không có tiền thay lõi lọc 😂

Nên chi phí thay lõi lọc, bảo trì bảo dưỡng máy cũng nên đưa vào xem xét khi mua máy lọc nước bạn nhé!

***

Nhờ có máy lọc nước mà mình tiết kiệm được thời gian – công sức đổi bình nước 20L. Khỏi sợ nhà hết nước uống, khỏi sợ tốn cái kho chứa đầy vỏ bình. Nhớ đợt dịch nhà không còn nước uống chờ dài cổ không ai đến đổi, nấu nước từ vòi uống thì nuốt không trôi.

Quan trọng nhất là tiết kiệm tiền. Mua những hãng thường thường giá rẻ thì không biết họ lọc 7 lần 7 có ra 49? Mà mua loại có thương hiệu thì phải 5-60k/bình 19 chứ không được 20 lít. Còn so với nước từ vòi 20k 1000 lít nước thì chắc chắn là sạch hơn, vị ngon hơn rồi.

Xứng đáng đầu tư 1 bộ cho gia đình nhe các bạn!

Trên đây là toàn bộ kinh nghiệm mua máy lọc nước của mình, bạn tham khảo nha!

Trả lời