ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

KINH NGHIỆM THI BẰNG LÁI XE Ô TÔ

1/ Nên học bằng lái xe ô tô B2 hay B1?

Trước khi quyết định thi bằng lái xe ô tô, thì cần làm rõ sự khác nhau giữa 2 hạng giấy phép lái xe này như sau:

✅ Giấy phép lái xe hạng B2:

– Học và thi sát hạch bằng xe số sàn (Xe số sàn là xe phải đạp côn khi chuyển số, do đó khi lái cần phối hợp cả hai chân và hai tay để đạp côn, chuyển số, đạp ga, đạp thắng và đánh lái. Thao tác sẽ phức tạp hơn xe số tự động)

– Bài thi sát hạch: có phần xe khởi hành ngang dốc (cầu) là huyền thoại gây đăng xuất cho rất nhiều người trong bài thi thực hành lái xe. Thi bằng B2 khó hơn B1.

– Được phép điều khiển cả xe số sàn và xe số tự động

– Được phép hành nghề lái xe

– Thời hạn của bằng lái xe B2 là 10 năm. Trước khi hết hạn 3 tháng phải nộp hồ sơ gia hạn, nếu không sẽ phải thi sát hạch lại.

✅ Giấy phép lái xe hạng B1:

– Học và thi sát hạch bằng xe số tự động. (Xe số tự động chỉ cần đạp thắng và đạp ga bằng một chân phải, trong quá trình xe vận hành không cần phải chuyển đổi số. Chỉ khi nào muốn dừng lại, lùi xe thì mới phải sử dụng cần gạt số (N, P, D, R))

– Bài thi sát hạch khá đơn giản do xe tự động tự chuyển đổi số không bị tắt máy như xe số sàn.

– Chỉ được phép điều khiển xe số tự động.

– Không được phép hành nghề lái xe (tức là bạn không được điều khiển các loại xe có biển số vàng hoặc làm lái xe thuê cho người khác). Tuy nhiên, bạn vẫn được phép lái xe không chính chủ, mượn xe của người khác lái, lái xe của công ty để di chuyển không nhằm mục đích kinh doanh thương mại hay lái thuê.

– Thời hạn của bằng lái xe B1 là đến đủ 55 tuổi đối với nữ và 60 tuổi đối với nam. Hết hạn giấy phép này nếu vẫn có nhu cầu lái xe thì sẽ được cấp Giấy phép lái xe mới có thời hạn đến 65 tuổi với nữ và 70 tuổi với nam.

✅ Theo mình, nếu bạn là nam thì nên đăng ký học bằng lái xe B2. Bởi vì phạm vi hoạt động của bằng lái xe B2 rộng hơn, được học xe số sàn thì gặp xe nào cũng cân được tất. Nhất là, hầu hết nam giới có khả năng xử lý tình huống tốt nên thi xe số sàn dễ đậu hơn.

Nếu bạn là nữ thì khuyên chân thành là bạn nên đăng ký thi bằng lái xe B1, trừ những bạn nào muốn hành nghề lái xe hoặc yêu thích tốc độ, cá tính thì học B2. Mình thấy nhu cầu lái xe của nữ rất đơn giản, chỉ lái xe gia đình thôi, mà xe gia đình thì hầu như không ai mua xe số sàn cả. Học xe tự động cho nhẹ nhàng, thi xe tự động cho dễ đậu.

Nhiều bạn cho rằng đã lỡ học thì học cho biết lái xe số sàn luôn để nếu gặp tình huống cấp thiết nào thì còn biết mà lái xe số sàn. Tuy nhiên, cho dù bạn đã lấy bằng B2 xong, sau đó toàn thời gian đều lái xe số tự động thì cũng quên hết và không thể vận hành xe số sàn một cách an toàn được.

Tự dưng cái dễ không chọn lại chọn khó khăn cho mình.

Nhiều người chị, người bạn của mình đã thi bằng lái xe ô tô B2 đến lần thứ 4 thứ 5 mà vẫn chưa đậu (hoặc như trường hợp của Lê Dương Bảo Lâm thì không còn gì để nói). Thi nhiều lần như vậy vừa tốn tiền, vừa tốn thời gian mà còn gây tâm lý sợ tay lái, chán nản.

Hơn nữa, bằng B2 cứ 10 năm phải đi gia hạn một lần. Nếu bạn lấy bằng lái năm 21 tuổi thì quay qua quay lại tới 31 tuổi phải đi gia hạn. Quên một phát là phải thi lại từ đầu. Trong khi B1 thì cứ thế cầm bằng mà chạy tới khi nghỉ hưu.

Mình đã chọn thi B1 vì những lý do đó. Giờ thì đến các kinh nghiệm học và thi bằng lái xe. Mọi người xem chi tiết trong từng hình nha.

2/ Nên học thi bằng lái xe ô tô ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều trung tâm đào tạo lái xe. Gõ một từ khoá là Google cho ra hàng trăm ngàn kết quả và thậm chí còn có rất nhiều trung tâm trùng tên khiến chúng ta phân vân không biết đâu là thật đâu là giả. Thậm chí, trong khu bạn ở cũng hay có những bảng hiệu nhỏ nhỏ “Nhận dạy lái xe ô tô B1 – B2”.

Vậy mình tạm chia các trung tâm đào tạo lái xe thành 2 loại: Trung tâm đào tạo lái xe và Thầy dạy lái xe với tư cách cá nhân.

Lần đầu tiên học, mình đã chọn một thầy dạy lái xe khá nổi tiếng trên YouTube. Mình thấy cách hướng dẫn, giải thích của anh này rất dễ hiểu nên mình quyết định liên hệ. Sau khi hỏi học phí thấy hợp lý thì mình bắt đầu học.

Buổi 1 thì anh này trực tiếp dạy mình. Tuy nhiên các buổi sau, do ảnh bận nên đã sắp xếp cho một anh khác dạy mình. Đây chính là điều gây phiền toái khiến mình quyết định nghỉ học.

Ban đầu người mình đăng ký học là người từng dạy lái xe ở trung tâm nên có kiến thức sư phạm, có kiến thức và thái độ hợp lý.

Còn người được nhờ dạy mình là một người có nick Zalo là “Thiên sứ lông bông”. Lên xe không thấy hướng dẫn lái xe gì mà cứ hỏi thăm đời tư, chọc ghẹo mình. Một lần, anh này nhắn tin spam cho mình nên mình đã chặn, nghỉ học mà không thèm nói thêm lời nào nữa.

▶ Kinh nghiệm rút ra của mình là: chỉ học những thầy đã được kiểm chứng qua bạn bè xung quanh, không học vì thầy ở gần nhà hay học phí rẻ.

Nếu học những thầy “hot” trên MXH, phải bắt họ cam kết không được phân công giáo viên khác dạy mình. Hoặc nếu đồng ý cho người khác dạy thì khi mình không hài lòng, phải đổi người khác mà không thu thêm chi phí.

✅ Sau này tìm hiểu kỹ lại, mình đã nghiên về học thi bằng lái xe ô tô ở trung tâm nhiều hơn, vì các lý do sau đây: (dĩ nhiên phải tìm hiểu kỹ để không gặp phải trung tâm dỏm)

– Trung tâm sẽ có quy trình chuyên nghiệp từ khâu nhận hồ sơ, báo phí, phân công giáo viên dạy học, phân công lịch học, có giáo trình, nộp hồ sơ dự thi, hỗ trợ trong ngày dự thi, nhận bằng lái,… Nói chung là trung tâm sẽ chuyên nghiệp hơn.

– Nếu bạn học với thầy này không hợp thì có thể yêu cầu trung tâm đổi giáo viên khác – có nhiều giáo viên để lựa chọn. Người hướng dẫn phù hợp cũng là điều quan trọng.

– Thông thường học qua trung tâm sẽ được xếp lịch thi nhanh hơn (bao gồm cả lịch thi lại). Điều này chắc có lẽ do số lượng học viên của trung tâm nhiều và mối quan hệ của họ với trung tâm sát hạch lái xe cũng tốt nên được ưu tiên lịch thi sớm hơn.

– Lúc tập dợt lái xe trong trường thi, nếu học qua trung tâm thì thường phí sân tập sẽ rẻ hơn so với khách vãng lai một nửa. Ví dụ mình tập xe số tự động là 220k/vòng, nhưng có một anh kia học thầy tự do thì chạy một vòng mất 480k

3/ Chi phí học thi bằng lái xe ô tô

Năm 2017, mình đăng ký học lái xe B2 ở thầy dạy cá nhân với học phí là 8tr, B1 sẽ cao hơn tí là 9tr. Hồi tháng 4/2022, mình học ở trung tâm thì chi phí như sau:

Bằng B1 học phí 16tr (đã bao gồm lệ phí sát hạch) bao gồm:

– Lý thuyết: học miễn phí, có lớp vào thứ bảy hàng tuần, lịch học được tự chọn
– Thực hành: 14 tiết học 1 kèm 1, 1 tiết 50ph đã bao gồm xăng, xe, giáo viên, nếu học cuối tuần đóng phụ thu 500,000 cho toàn khóa
– Phí tập xe thi thử cảm ứng tại sân thi giá 200,000/vòng, thường mỗi bạn tập khoảng 3 vòng cho quen xe thi
– Thi đậu đóng 200,000 phí cấp bằng

Thực tế, ngoài 16tr đã đóng, mình có đóng thêm 150k cho 3 buổi tập lái tại sân tập tư nhân (mô phỏng theo bài thi ở trường sát hạch), trước khi thi tập lái 4 vòng xe cảm ứng là 880k, thi lại phải tập 2 vòng 440k, thi đậu đóng phí cấp bằng 200k, đường trường gửi thầy 100k.

Tổng thiệt hại cho thi bằng lái xe ô tô B1 là 17tr770.

À, còn khám sức khoẻ mấy trăm ka nữa mình quên mất tiu rồi. Tuy nhiên gần đây mình có hỏi lại phí học lái xe thì nó đã tăng lên khoảng 25-26tr rồi (do thời lượng giờ tập lái tăng lên). Hú hồn may quá mình đã học sớm.

Theo tìm hiểu thì mình thấy có rất nhiều cách báo giá, dẫn đến có rất nhiều giá học phí học lái xe.

Bạn nên hỏi kỹ ở thầy hay trung tâm về chi phí trong báo giá đã bao gồm, chưa bao gồm những gì, những chi phí có thể phát sinh. Tránh trường hợp, báo giá nghe quá hời nhưng khi vào học mới thấy phát sinh quá nhiều chi phí.

4/ Kinh nghiệm học lý thuyết thi bằng lái xe ô tô

Nhiều bạn nghĩ rằng học đại học, thạc sĩ, tiến sĩ còn qua được thì học lý thuyết xe ô tô chỉ là chuyện cỏn con, nhắm mắt cũng thi đậu. Nhưng như vậy là nhầm rồi, 600 câu lý thuyết lái xe ô tô này có những câu có thể suy luận ra được, nhưng có những câu bắt buộc phải học thuộc.

Chưa kể có những câu mẹo, những câu gài bẫy, bạn phải làm qua vài lần mới nhớ được. Nhiều bạn chủ quan là thi rớt méo mặt (mình cũng mém rớt).

Tuy nhiên, cũng không nhất thiết phải đến trường để ôn lý thuyết để thi bằng lái xe ô tô vì cách này cũng tốn thời gian. Hiện nay trên YouTube có rất nhiều video hướng dẫn mẹo học lý thuyết, bạn dành một buổi tối để xem là có thể dễ dàng áp dụng vào việc học liền.

Cấu trúc đề thi lý thuyết hạng B2 gồm 35 câu, hạng B1 gồm 30 câu. Bạn làm sai 4 câu là rớt hoặc chỉ sai 1 câu nhưng trúng câu điểm liệt cũng bị rớt.

Mình được trung tâm dạy lái xe hướng dẫn tải phần mềm “Ôn thi GPLX – 600 câu” để ôn. Tuy nhiên mình cũng hay học trên máy tính trên trang “onthibanglai” .com .

So sánh 2 nền tảng, mình thấy trên app có một số câu đáp án không chính xác lắm. Khi ôn thì các bạn lưu ý nếu thấy đáp án nào lạ lạ phải google kiểm tra liền hoặc note lại nha.

Thi lý thuyết rớt thì không được thi mô phỏng hay thực hành, nên cố gắng thi một lần đậu luôn nha. Nhưng nếu có rớt thì cũng đừng buồn, đóng 120k 3 tuần sau thi lại.

5/ Kinh nghiệm học mô phỏng tình huống thi bằng lái xe ô tô

Đây là phần mới đẻ ra gần đây và làm khó rất nhiều người, đặc biệt là những bạn ít tiếp xúc với máy tính. Tuy nhiên cũng không phải là bất khả thi đâu nà.

Có 3 cách để học mô phỏng tình huống, đó là: tải phần mềm về máy học offline, học online trên web, học trên app điện thoại.

✅ Tải phần mềm về máy học offline là tốt nhất do nó giống hoàn toàn so với lúc thi tại trường thi.

Tuy nhiên nhược điểm của cách này là bạn phải có máy tính và máy này phải chạy hệ điều hành Window (mình xài Macbook không tải về máy được).

Và có một cái nữa đó là học trên phần mềm sẽ không có gợi ý điểm canh như học trên web hay app.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý phải kiểm tra phần mềm tải về có phải là phần mềm update mới nhất chưa nha vì phần mềm này vẫn đang update nên sẽ có những điểm canh khác so với phần mềm cũ.

✅ Học online trên website: phương pháp này thì ưu điểm là có thể dễ dàng chọn tình huống để học và nhớ số thứ tự tình huống nào hay sai để luyện tập nhiều lần.

Tuy nhiên cách này cũng có nhược điểm là chất lượng hình ảnh sẽ nhoè hơn. Đặc biệt là nếu điều kiện mạng yếu sẽ bị lag, thao tác rất dễ gây bực mình.

✅ Học trên app điện thoại: ưu điểm cách này là tính tiện lợi, bạn có thể mang theo bất cứ đâu để ôn tập khi rãnh rỗi.

Tuy nhiên nhược điểm cách này là màn hình điện thoại nhỏ khó quan sát hơn và nút “space” giả trên điện thoại sẽ có độ sai lệch thời gian nhất định (dù rất nhỏ) so với phần mềm.

Vậy cách học mô phỏng tình huống thi bằng lái xe ô tô của mình như sau:

✅ Đầu tiên là học trên website, mình học web “taplai” .com

– Mình sẽ làm lần lượt từ tình huống số 1 đến 120

– Ở mỗi tình huống mình sẽ xem gợi ý điểm canh và cố gắng luyện tập để đạt được 5 điểm. Sau đó phải làm lại được 3 lần liên tục đạt 5 điểm thì mới chuyển qua câu khác.

Mục đích của việc làm lại 3 lần liên tục 5 điểm là để đảm bảo việc đạt được kết quả tối đa là do thuộc bài chứ không phải do cảm tính – may mắn. Nếu bạn đạt 5 điểm do ăn hên thì khi đi thi sẽ không đạt điểm tối đa được.

– Sẽ có những tình huống rất khó canh (như tình huống bị chóng mặt, say sỉn khiến mọi thứ nhoè đi thì không bao giờ mình làm được 5 điểm cả).

Trường hợp này hãy cố gắng luyện tập để được 3-4 điểm liên tục trong nhiều lần và đảm bảo không bị bấm sớm, 0 điểm. Chấp nhận bỏ điểm nếu gặp câu này trong đề thi (bỏ 1-2 điểm chứ không phải bỏ hết 5 điểm vì như vậy rất rủi ro)

– Trong quá trình làm, có một số tình huống canh theo gợi ý khó hơn khi bạn canh theo cách của riêng mình thì cứ tự tin áp dụng theo cách của mình. Miễn sao kết quả cùng ra 5 điểm là được.

✅ Sau khi thuộc bài thì bắt đầu làm đề theo 12 bộ đề cố định, rồi luyện tập bộ đề ngẫu nhiên. Có điều kiện thì mở phần mềm ra thi theo bộ đề trên máy cho quen với bài thi thực tế.

Trước ngày thi bằng lái xe ô tô thì lôi những câu khó ra dợt lại (ghi chú số thứ tự những câu này trong quá trình học). Sau đó làm đề ngẫu nhiên càng nhiều càng tốt.

Cấu trúc đề thi mô phỏng gồm 10 câu, đạt 35/50 điểm là đậu.

Nếu bạn bị liệt 3 câu thì 7 câu còn lại bắt buộc phải đạt điểm hoàn hảo là 5đ/câu. Bấm sớm 0,1s cũng có thể bị 0 điểm, bấm trễ vài giây vẫn có thể đạt 5,4,3,2,1 điểm.

Do đó tuỳ tình huống, bạn hãy kiên nhẫn đợi 0,5s rồi bấm space (dĩ nhiên cũng đừng chần chừ lâu hơn). Nếu bạn đã thuộc bài thì giả sử tất cả các câu đều chỉ được 4 điểm thì bạn vẫn được 40 điểm, dư tận 5 điểm.

Vào phòng thi hãy cố gắng bình tĩnh, tập trung. Nếu có đối tượng “ngáo ngơ” ngồi kế bên thì hãy tỏ thái độ thật gay gắt khi họ khều quẹt làm mình phân tán sự chú ý.

6/ Kinh nghiệm học thực hành xe ô tô

Năm 2017, mình có học vài buổi với xe số sàn. Chì vài buổi nhưng cũng đủ hiểu cảm giác rã rời cặp chân khi phải liên tục nhả côn, cảm giác rối nùi khi phải nhớ và phối hợp đủ thứ thao tác với cần số và chân côn, chân ga, tay lái.

Do đó, nếu là nữ thì hãy cố gắng học nhiều thêm một chút để thao tác điều khiển xe số sàn nhuần nhuyễn hơn trước khi thi. Và gần ngày thi thì đừng học điên cuồng mà để cặp chân nghỉ ngơi thư giãn.

Kinh nghiệm của mình chủ yếu là ở phần lái xe tự động. Nói chung xe này thì khá là đơn giản, chỉ cần thuộc bài, làm chủ được tốc độ khi lái xe trong sa hình và giữ tâm lý bình tĩnh để hoàn tất bài thi.

💢 Một số bạn lái lụa nên rất tự tin, không cần dùng thắng trong bài thi. Tuy nhiên mình thấy cách này rất dễ bị trừ điểm ở những lỗi như: leo lề, dừng quá vạch, vượt đèn đỏ.

Tự tin lái là tốt nhưng mà trong bài thi không cho phép quá nhiều sự sai sót nhỏ. Do đó khi thi, hãy lái chậm hơn một chút để tất cả bài thi đều hoàn hảo.

💢 Ngược lại thì có một số bạn rất hồi hộp, liên tục đạp ga và đạp thắng gấp khiến chiếc xe chạy không mượt. Điều này sẽ khiến bạn khó điều khiển tay lái hơn và tâm lý bạn lại càng thêm bất ổn. Hãy cố gắng mớm ga thật mượt và rà thắng nhẹ nhàng.

✅ Trước ngày thi bằng lái xe ô tô, hãy nhờ thầy dạy sắp xếp cho bạn chạy thử xe có gắn chip trong trường thi khoảng 3-4 vòng.

Tuy nhiên đừng chạy nhiều hơn. Thứ nhất là tốn kém, thứ hai là chạy nhiều lần sẽ có thể phát sinh nhiều lỗi nhỏ nhỏ gây tâm lý hoang man lo sợ.

Đặc biệt là, đừng nghe lời người khác xúi đến trường thi lúc 5h sáng để nhờ người cho tập xe thêm một lần nữa.

Quá trình thi sẽ mất cả ngày, bạn nên dành sức khoẻ để tới phần thi thực tế của mình. Dậy từ 4h sáng, chờ đợi đến 1-2h chiều để tới lượt thi sẽ tiêu tốn của bạn rất nhiều năng lượng. Đặc biệt là cảm giác chờ đợi quá lâu sẽ khiến bạn hồi hộp hơn nữa.

7/ Kinh nghiệm ngày đi thi bằng lái xe ô tô

Nếu bạn thi vào thứ 7 chủ nhật thì thông thường sẽ rất đông người thi chung. Thứ tự các phần thi như sau:

– Lý thuyết
– Mô phỏng tình huống
– Thực hành trên sa hình
– Thực hành lái xe đường trường

Giờ bắt đầu thi theo lý thuyết là 8h nhưng thực tế là bạn phải chờ đợi rất lâu để điền hồ sơ, chờ gọi tên lên phòng máy thi.

Lần đầu mình thi, thầy dặn 7h40 có mặt nên 5h mình đã dậy chuẩn bị, ăn sáng, tới trường thi đúng giờ. Tuy nhiên đến 12h30 mới được gọi lên phòng máy thi. Vừa đói vừa mệt rã rời, mình đã thi rớt mô phỏng.

Lần sau, đúng 8h mình mới có mặt và rút kinh nghiệm đem theo bánh ngọt, nước suối và quyển sách để đọc khi chờ đợi. Nếu có bắt chuyện thì hãy chỉ nói chuyện phiếm thôi, đừng bàn chuyện thi cử sẽ gây tâm lý hoang mang.

Theo mình nghe ngóng thì mỗi thầy đều có cách dạy và cách dặn dò khác nhau. Ví dụ như điểm canh dừng, có thầy thì dạy là canh vai, có thầy dạy canh miếng giấy nhét ở cửa kính, có thầy canh dòng chữ Toyota dán trên kính. Hãy canh theo cảm giác của mình những lần dừng được đúng vạch.

Vào ngày thi bằng lái xe ô tô

Hãy cố gắng nhớ số chiếc xe mà mình tập dợt hôm trước. Khi được gọi tên nộp CMND để bắt đầu thi thực hành, hãy nói với ban tổ chức là cho mình được thi xe đó. Nếu lỡ bị ép phải thi xe khác, hãy xin xỏ than thở bằng mọi cách được thi chiếc xe quen thuộc.

✅ Mục đích của phần thi thực hành hôm nay là “THI ĐẬU”, không phải là 100 hay 90 điểm. Do đó hãy thả lỏng tâm lý thoải mái, đừng cố gắng phân tích các lỗi sai đã bị trừ điểm. Thay vào đó, bạn cứ tập trung làm tốt những bài thi kế tiếp, nó trừ điểm gì kệ nó.

Lúc tập dợt, lúc nào mình cũng được 95-100 điểm phần thực hành nhưng cuối cùng các bạn biết mình đã thi đậu với số điểm bao nhiêu không? 80 điểm. Xe cán vạch kết thúc, mình bước xuống xe mà mừng muốn xỉu.

Xe xuất phát, mình đã nôn nóng dừng xe non, bị trừ 5 điểm. Đến dốc cầu dừng non thêm lần nữa, mất 5 điểm. Phần vệt bánh xe mình đã vào đúng vệt nhưng lại lo lắng nhích lái qua một chút nên phút cuối lại bị trừ tiếp 5 điểm. Mới trải qua 4 bài thi mà mình bị trừ hết 15 điểm, còn có 85 điểm.

Nhớ lời thầy dặn, mình thây kệ mấy lỗi sai đó, cố gắng tập trung hoàn thành các bài kế tiếp. Phần ghép ngang lùi vào bị hẹp bên phải, mình đã quyết định chạy tới sửa lại. Khi nghe tiếng “toeeee”, chạy ra mà mừng hết lớn.

Mừng quá chạy ra bật xi nhan phải sớm quá, vừa quẹo là xi nhan đã tắt nên bị trừ thêm 5 điểm. Hú hồn vì lúc đó vẫn còn 85 điểm để trừ xong vẫn đủ điểm đậu. Nếu không là mình sẽ rớt một cách vô cùng tức tối rồi.

Hành trình lấy bằng lái xe cũng khá là nhiều trải nghiệm, may mắn là cuối cùng mình cũng đậu. Hoàn thành mục tiêu có bằng lái trước khi có em bé kkkk

Tuy nhiên, khoảng cách thì trường lái tới chạy xe ngoài thực tế còn rất lớn. Sau khi có bằng lái, bạn hạy đăng ký thêm một lớp bổ túc tay lái để có thêm trải nghiệm nha. Thử một vài trải nghiệm như chạy trên cao tốc, lên xuống hầm giữ xe, đỗ xe vào bãi ở Trung tâm thương mại, ghép ngang ở lề đường,…

Có được tấm bằng chỉ là điều kiện cần để lưu thông trên đường, chứ không phải là tất cả. Hãy lái xe bằng tất cả sự tập trung, cẩn thận và tuân thủ đúng luật giao thông.

“Phía sau tay lái là mạng sống (s)”
Chúc các bạn thi đậu và bình an trên mọi nẻo đường.

Trả lời