ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

KINH NGHIỆM MUA MÁY RỬA CHÉN

Ở các nước phát triển, máy rửa chén đã được sử dụng từ lâu đời, chứng tỏ sự hữu dụng của nó trong cuộc sống. Sau đây mình chia sẻ kinh nghiệm mua máy rửa chén cho bạn tham khảo nha:

1/ Lợi ích của Máy rửa chén

Rất nhiều người nghĩ rằng rửa chén là việc đơn giản nhất mà con nít cũng làm được thì cần gì phải mua máy rửa chén cho tốn tiền, lại hao điện, hao nước thêm. Lại thêm truyền thuyết phải rửa chén sơ qua rồi mới cho vào máy được càng làm cho chuyện mua máy rửa chén trở nên nực cười.

Nói nhỏ các bạn nghe, hồi xưa khi máy giặt mới ra, ai cũng dè bĩu nhưng cuối cùng bây giờ, hầu như nhà ai cũng có ít nhất một cái. Mình tin không lâu nữa, nhà nào cũng sẽ có một cái máy rửa chén cho coi. Vì những ưu điểm của nó như sau:

Cái máy rửa chén lắp âm vào tủ bếp nhìn rất pơ phẹc luôn. Vốn dĩ chỗ này là chừa cho cái lò nướng nhưng gia đình châu Á ít khi ăn đồ nướng hay làm bánh nên mình lắp máy rửa chén luôn. Hầu hết máy rửa chén còn có thể tháo bớt phần nắp đậy bên trên để ứng biến trong tình huống máy cao hơn tủ bếp. Tháo xong máy thấp đi tầm 1-2cm. Tuy nhiên để đảm bảo vừa khít thì bạn nên đo kích thước cho kỹ trước khi quyết định lựa chọn máy nào nè 🥰

i) Máy rửa chén tiết kiệm thời gian, công sức

Đúng là rửa chén đơn giản thật, tuy nhiên nó cũng cần thời gian bạn đứng rửa xà bông, tráng lại từng cái từng cái 2 3 quận. Khi có máy rửa chén rồi, ăn xong tụi mình chỉ việc xếp bát vào máy rồi bấm nút. Máy cứ việc chạy, vợ chồng mình gọt dĩa trái cây ăn xem tivi rồi nằm ôm nhau.

Rửa chén là công việc phải làm thôi chứ nó chả quan trọng gì cả, có ai biết ơn người rửa chén cho mình đâu? Nên hãy để cái máy vô tri đảm nhiệm thay mình việc đó.

ii) Máy rửa chén rửa rất sạch

Trước đây chuyện rửa chén là của chồng, do mình đảm nhiệm toàn bộ khâu nấu ăn rồi. Nhưng mà nói thật, mình nhắm mắt cho qua thôi chứ các ổng rửa chén xong cái chén còn nhớt nhợt, cái nồi bám bợn cũng còn nguyên. Một là chấp nhận, hai là cằn nhằn hay đi rửa lại thì tổn thương chàng trai íu đúi mong manh 🤣

Còn máy rửa chén vừa rửa xà bông, phun nước bóng và sấy chén nên lúc nào mở ra cũng sạch bong kin kít, mới đẹp như ngoài tiệm mà còn nóng hổi bao tiệt trùng.

Hai lý do này thôi là cũng đủ để rinh em nó về rồi. Giải phóng sức lao động cho ông chồng khỏi những việc vặt vãnh. Thay vào đó bắt ổng làm những việc ổng giỏi hơn: như chơi với con, chở vợ đi sốp ping, “mát xa khoẻ”cho vợ haha

Nhà mình ăn 3 món mặn, canh, xào nên sẽ có 2 cái nồi, 1 cái chảo hoặc 1 cái nồi, 2 cái chảo mỗi bữa ăn. Xếp vào ngăn dưới sau đó xếp chén, dĩa, tô, muỗng, đũa, linh tinh vào. Quy tắc xếp chén là xếp nghiêng nghiêng, có khoảng trống để tia nước lọt vào diện tích của đồ vật. Sử dụng vài lần bạn sẽ rút kinh nghiệm được thôi, không khó lắm đâu.

2/ Một số hiểu lầm về máy rửa chén:

a) Có phải tráng chén dĩa trước khi bỏ vào máy rửa chén không?

Câu trả lời là khôngggg nha quý vị.

Trời quơi ai đang lan truyền thông tin sai lệch này làm ơn mua cái máy về mà dùng để khai sáng lại giùm tui cái.

Đúng là rác quá nhiều sẽ gây tắc ống thoát nước của máy rửa chén, nên trước khi bỏ chén vào máy bạn phải gạt thức ăn thừa đi. Tuy nhiên rửa chén thì bạn cũng phải làm vậy mà, nên việc này chả tốn thêm thời gian bao nhiêu nữa.

Với lại, những thức ăn nhỏ như hạt cơm, cọng rau, miếng thịt nhỏ, xương cá mảnh chưa gạt sạch hết thì cũng không sao đâu. Cái nào nhỏ là theo lỗ thoát nước được, nào to thì sẽ bị lọc lại nằm đó chờ mình vứt thôi.

Hai cục màu vàng là thức ăn thừa tui gạt ra chưa hết, nó sẽ nằm lại như vậy á. Nhỏ hơn thì nó sẽ được nước cuốn trôi theo ống xả luôn. Y như bồn rửa chén có lưới lọc vậy thôi, mình kỹ thì hạn chế cặn bẩn đọng vào đường ống chứ nếu tắc thì cũng lấy ra được không có gì.

b) Máy rửa chén chỉ rửa được chén, còn nồi chảo thì vẫn phải tự rửa

Ối giồi, lại đồn tầm bậy rồi. Rửa nồi chảo hơi bị đỉnh luôn đấy nhé.

Rửa được hay không là phụ thuộc vào máy còn chỗ trống hay đầy rồi thôi. Hễ còn chỗ là mình tống nồi chảo vào (thậm chí còn ưu tiên trước nữa đó). Nồi chảo rửa bằng tay hay bị bỏ sót vết bẩn ở các vị trí viền nồi, quay, đáy nồi. Khi bỏ vào máy thì đầu đít gì nó cũng được đối xử như nhau nên sạch bong kin kít cả.

Có điều, nếu nồi bị khét quá thì máy không rửa hết ngay được (theo lý thuyết thì nấu ăn không để khét nồi mà bạn làm khét thì hong nằm trong gói dịch vụ rửa chén của nó nhé). Trường hợp này bạn phải ngâm nồi cho mềm vết khét rồi lấy nùi nhôm chà sơ qua tí rồi mới bàn giao lại cho máy nha. Hehe ai biểu làm khét.

Chảo to đùng 28cm cũng bỏ vừa luôn nha. Sạch bóng loáng luôn mà ko sợ bị xước sơn chống dính.

c) Máy rửa chén rửa lâu bỏ xừ!

Cái này thì mình công nhận. Một chu trình hoàn chỉnh của máy rửa chén thường mất từ 2-3 tiếng đồng hồ nên khá lâu á. Tuy nhiên lâu thì kệ nó chứ có ảnh hưởng gì tới mình đâu ta? Hong lẽ bạn ngồi đó canh nó rửa xong đặng úp chén?

Nô nô, chén dĩa rửa xong sẽ được sấy khô luôn nên mình toàn kệ nó cho tới bữa ăn tiếp theo rồi lấy ra luôn. Không phải như máy giặt, đợi giặt xong để còn đi phơi mà lo. Túm lại chẳng có vấn đề gì cả, trừ khi nhà bạn chỉ có mấy cái chén đó và cách 2 tiếng ăn một lần thì phiền.

À, cũng có chế độ rửa nhanh 40p thì không có sấy. Nếu muốn nhanh thì chọn thôi (mà xong nhanh thì cũng chẳng để làm gì)

d) Máy rửa chén tốn nước

Mình không có công cụ đo lường chính xác nhưng mình thấy là nó thậm chí còn ít tốn nước hơn so với chồng mình rửa. Một tháng tắm, giặt, rửa chén, rửa rau, lau nhà 3 người mình chỉ xài hơn 150k tiền nước (giá 15k/khối).

Do máy sử dụng tia nước nhỏ, nén lại để rửa nên không hao như mình xả tràn, rửa dưới vòi đâu. Còn điện thì cũng như máy giặt, máy sấy, mình thấy tầm 50-100k/tháng. Vẫn rất xứng đáng.

e) Máy rửa chén tốn tiền mua xà bông hơn

Cái này thì phải công nhận là máy rửa chén không dùng nước rửa chén thông thường được mà phải có loại riêng dành cho nó.
Có 2 dạng: dạng viên và dạng bột.

  • Dạng bột sẽ giúp máy dễ hoà tan xà phòng hơn, không bị đóng cặn xà bông.
  • Nhà mình thì đang dùng dạng viên do nó gọn, không bị rơi vãi khi cho vào hộc đựng.

Tuy nhiên đối với máy 8 bộ như của mình thì không xài full viên mà chỉ cần nửa viên thôi là đã đủ sạch và không có tí cặn xà bông hay nhờn rít gì cả.

Viên rửa chén này giá tuỳ theo loại, mình thì đang xài Finish all in one. Do dùng một lần có nửa viên nên 120 viên (300k) mình rửa được tận 240 lần.

Ngoài viên rửa chén thì máy rửa chén cần thêm Nước bóng và Muối. Thiếu hai loại này thì máy vẫn hoạt động được nha, có điều hiệu quả sẽ không đạt tuyệt đối.

  • Nước bóng sẽ được xịt ra vào khúc cuối để giúp chén dĩa có độ bóng, sáng và sạch sẽ hơn.
  • Muối (hoá chất chứ không phải muối ăn nha) sẽ giúp làm mềm nước, loại bỏ cặn canxi có trong nước và ngăn ngừa vón cục xà phòng làm máy bền hơn.

Hai loại này giá khoảng 100-200k thôi mà sử dụng 2-3 năm chưa hết, mình chỉ cần châm đầy một lần, khi nào máy dùng tự động lấy ra lượng vừa đủ, hết thì máy sẽ báo cho mình châm vô. Nên tính ra cũng không có bao nhiêu tiền.

Bộ đồ nghề cho máy là 3 cái hộp/chai á. Còn cái cục tui cầm là viên rửa chén tui cắt ra sẵn. Mấy cái kia cất kín đi vì rất lâu lâu sau mới dùng tiếp, chỉ giữ lại duy nhất cái hộp nhựa đựng viên rửa chén mỗi ngày cho vào 1/2 viên là xong. Nô lệ này dễ nuôi lắm 🤣

3/ Nên mua máy rửa chén nào?

Máy rửa chén thì nhìn chung nếu nhu cầu đơn giản là rửa sạch không khác nhau mấy về công nghệ, chủ yếu là quan tâm về kích thước của máy thôi.

Máy rửa chén xuất phát từ châu âu nên cách phân loại họ hay dùng từ 8 bộ, 12 bộ, 13 bộ, 15 bộ tức là 8 bộ chén dĩa theo tiêu chuẩn bàn ăn châu Âu á.

Ban đầu mình định mua size to nhất luôn cho sướng, nhưng mà do mình muốn lắp âm vào tủ bếp cho đẹp. Mà căn hộ của mình bàn giao sẵn tủ bếp, có chừa một ô trống kích thước mặc định nên không đủ chỗ cho máy to nữa. Nên đành phải mua loại 8 bộ thôi.

Sau 5 tháng sử dụng thì mình thấy máy 8 bộ hoàn toàn đủ cho gia đình nhỏ 2-4 người sử dụng, ăn bữa nào rửa bữa đó nha. Dĩ nhiên là các dụng cụ cồng kềnh như rổ, thau, thớt, chày cối thì mình sẽ phải rửa tay.

Nếu nhà tự xây hoặc có diện tích tương đối thì hãy đầu tư luôn máy 15 bộ rửa cho nó sướng nhé. Máy 15 bộ sẽ có 3 ngăn xếp chén nên rộng rãi thoải mái hơn nhiều. Gia đình nhỏ thì có thể dồn lại 2 bữa ăn rửa một lần luôn cũng được nà (dĩ nhiên là rửa trong ngày chứ không để qua đêm).

Phối cảnh sơ bộ phòng bếp của tui hồi mới bày ra. Sau này tui dẹp cái thùng rác treo cánh tủ rồi vì thấy phiền mà không hữu dụng mấy. Lại thêm nó chắn mình khi đứng rửa rau. À, từ hồi có máy rửa chén, bồn rửa không bao giờ có vài cái chén dơ nằm chỏng chơ chờ rửa nữa. Vi diệu 🥰

4/ Các thương hiệu máy rửa chén mình đã tham khảo:

Đứng đầu thị trường mình thấy mọi người hay mua Bosch (dĩ nhiên cũng có một số loại mắc hơn nhưng mà phổ biến nhất trong khúc cao cấp là Bosch). Tuy nhiên nó mắc quá, tầm 20-25 củ trở lên nên mình không đu theo nổi.

Eurosun, Hafele, Electrolux là những thương hiệu máy rửa chén có nguồn gốc từ Châu Âu giá cả tầm trung nhưng cũng rất uy tín. Các bạn đừng quan tâm sản xuất ở đâu, dĩ nhiên Made in China cả đấy, iPhone cũng vẫy mà. Mình mua con Eurosun 8 bộ (giá khoảng 16-17tr) là vì nó vừa kích thước với cái ô trống nhà mình một cách hoàn hảo.

Các tính năng của nó thì đầy đủ và chính sách bảo hành tốt. Trước đó thì thật ra mình nhắm tới vài con của Trung Quốc cơ.
– Texgio, Galanz, Junger là những thương hiệu của Trung Quốc, giá thành rất cạnh tranh, mẫu mã đẹp và tính năng cũng khá đầy đủ.

Về độ bền nồi đồng cối đá thì mình không biết chắc nhưng mà cắm điện vào thì thấy cũng 8-9 so với hàng Châu Âu. Các hãng này mình xem feedback thấy chính sách bảo hành, sửa chữa cũng rất nhanh gọn lẹ, linh kiện thay thế dễ tìm.

Nên nếu ngân sách không nhiều, các bạn có thể mạnh dạn ẵm một em này về làm nô lệ nha kakaka. Giá một em chỉ tầm 5-15tr mà thôi. Đó, thêm một em “nô lệ” mình mua về để tiết kiệm thời gian, công sức cho gia đình nhỏ của mình.

Sau này con gái mình lớn, mình chỉ cần dạy nó xếp chén vào máy sao cho khéo và nói với nó lựa thằng nào chịu mua máy rửa chén cho nó làm chồng. Từ đó, bàn tay xinh đẹp của nó sẽ không bị xà bông ăn da, mãi mãi mềm mại ấm áp – cái kết viên mãn cho người đàn ông đầu tư đúng chỗ haha

Trả lời