ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

MỎ HỖN LIỆU CÓ ĐƯỢC HẠNH PHÚC

Gần đây, trên MXH hay có một câu khá viral đó là “Tuy mỏ hỗn nhưng tâm thiện lành”. Nhiều bạn chỉ chia sẻ để bông đùa nhưng cũng nhiều bạn khá tâm đắc. Họ dùng câu đó để biện minh cho những lần mất kiểm soát lời nói của mình, rằng dù khẩu xà nhưng tâm phật.

Khi nói về bạo hành, bạn thường liên tưởng nạn nhân là phụ nữ. Nhưng có bao giờ bạn nghĩ, đàn ông cũng là nạn nhân của những vụ bạo hành-bằng-lời-nói?

Mình chưa xem phim Nhà Bà Nữ, nhưng lướt Tiktok có vô tình xem được vài đoạn. Trong đó ngập cảnh chửi thề, rủa sả, xúc phạm người nam thốt ra từ người nữ. Để rồi, những người phụ nữ mỏ hỗn có tìm được hạnh phúc?

Cả đàn ông hay phụ nữ đều có những dạng “mỏ hỗn” này. Nhưng đàn ông có sức mạnh nên họ thường sử dụng hành động nhiều hơn. Và do ít lời lẽ nên mức độ “mỏ hỗn” thường chỉ xoay quanh một mớ từ ngữ nghèo nàn, lặp đi lặp lại.

Còn phụ nữ thì vốn từ ngữ phong phú hơn do quá trình so sánh, tưởng tượng và thậm chí là học hỏi (lẫn nhau, trên phim, mạng xã hội,..). Cộng thêm sự yếu đuối về mặt thể xác nên thường dùng ngôn từ làm vũ khí chiến đấu. Những màn trình diễn thường bắn phá ngôn từ của họ thường mãn nhĩ cả năng suất lẫn chất lượng.

Đàn ông thường bạo hành phụ nữ bằng nấm đấm. Còn phụ nữ thường bạo hành đàn ông bằng lời nói, ngôn từ. Nguy hiểm hơn là họ không biết mình đang hành hạ người khác mà vẫn nghĩ mình là nạn nhân. Khi tức nước vỡ bờ, người chồng giáng cho một cú nổ đom đóm thì không còn nghi ngờ gì, mọi tội lỗi là do tên vũ phu ấy.

Nhưng thật ra họ mới chính là người đã ra đòn trước.

Một câu từ có thể tác dụng như một cái xỉ vào đầu, một cú bộp tay, bóp cổ, thậm chí còn hơn tuyệt chiêu liên hoàn cước đấm đá túi tụi vào người đàn ông khốn khổ.

XỈ VÀO ĐẦU:

 • Chửi thề với chồng, xưng mày tao khi cãi vã, thằng này con nọ, bà đây,…
 • Dùng những từ để chê bai như: ngu, dốt, dở, tệ, tham, độc ác, hiểm, keo kiệt, lề mề, ham ăn, mê gái, dị hợm, thô bỉ,…
 • Câu cảm thán: Chẳng làm nên tích sự gì! Chỉ có thế! Biết ngay mà! Tôi khổ quá mà!
 • Hỏi móc ngoéo: Anh có còn lương tâm không? Có còn lòng tự trọng không? Có phải là con người không?
 • Phán xét: Anh lúc nào cũng …., Anh chưa bao giờ…, Anh … là vì … chứ gì, Anh mà cũng …
 • So sánh: Nhìn thiên hạ kìa, Chồng nhà người ta thì, Vợ người ta được thế này thế nọ,…

BỘP TAY:

 • Ra mệnh lệnh: Câm! Nín! Im mồm! Cút! Xéo! Biến!
 • Cái thứ như anh…, Loại người như anh,…
 • Tôi hối hận khi đã lấy anh, nếu như biết trước tôi sẽ không lấy anh, yêu anh tôi chưa bao giờ hạnh phúc,…

ĐẤM ĐÁ TÚI BỤI:

 • Dùng hình ảnh so sánh mạnh: súc sinh, cầm thú, ma quỷ, heo nọc, chó ghẻ, ruồi muỗi gián chuột,…
 • Đem khiếm khuyết của đối phương ra xúc phạm: lùn, lé, ngọng, què, yếu sinh lý, nghèn hèn, thất học,…
 • Xúc phạm gia đình chồng,…

Những pha ra đòn không cần dùng sức này có giá trị sát thương còn hơn cả võ sĩ.

Đàn ông đánh phụ nữ sẽ bị lên án nên khi bị tấn công, đa phần họ sẽ cố gắng kìm nén hoặc né tránh. Nhưng vết thương vẫn còn đó. Họ tìm đến những biện pháp khác là cờ bạc, rượu bia, chơi bời hoặc gái gú để giải toả ức chế, tìm kiếm sự xoa dịu, thể hiện uy quyền mà ở nhà mình không mấy khi có được.

Đây là những giải pháp không tốt, nên mấy ông đàn ông cũng đừng lấy vợ ra mà biện hộ.

Ý mình nói là, phụ nữ cũng nên kiểm điểm lại bản thân xem mình có phải là nhân tố góp phần đưa anh ấy đi xa hơn không thôi. Trước khi cho mình là nạn nhân, nên xem xét xem liệu mình có lỗi?

Đừng nói cho sướng mồm, nói cho hả giận, nói để thể hiện uy quyền, nói để gièm pha, nói để hạ bệ người khác, chứng tỏ mình tốt không được thì chứng tỏ mình là nạn nhân. Đừng tự hào vì mình “mỏ hỗn nhưng tâm thiện lành”. Đặc biệt là trong quan hệ vợ chồng. Trừ khi đó là cú knock out sau chót bạn dành cho người đàn ông tệ bạc.

 

Có lẽ một trong những lý do mà tụi mình giữ được lửa trong tình yêu đó chính là sự tôn trọng và giữ chừng mực lời nói khi nóng giận. Chồng mình không phải là người hoàn hảo, thậm chí anh ấy cũng phạm rất nhiều sai lầm, cả hai tụi mình cũng từng trải qua giận hờn, khóc lóc nhiều lắm.

Nhưng mình có những nguyên tắc:

 • Không xưng “tôi”, đặc biệt cấm “mày, tao”
 • Bình tĩnh, không vừa khóc bù lu bù loa vừa nói.
 • Không la làng, không ăn vạ, không đập/ném đồ
 • Nói chuyện bằng tông giọng thấp
 • Hạn chế dùng câu hỏi móc ngoéo, câu hỏi tu từ
 • Không quy đồng “anh lúc nào cũng”, “anh chưa bao giờ”. Thay vào đó mình luôn có ghi nhận và kiểm điểm: “em biết anh cũng …. nhưng như vậy là chưa đủ”
 • Không mang định kiến khi nghe đối phương giải thích, luôn nghe hết ý của đối phương rồi mới tiếp tục nói.

Đàn ông càng thông minh càng nhạy cảm với lời nói. Phụ nữ càng thông minh càng nghĩ ra câu nói sắc mỏng, mang tính sát thương cao hơn. Nếu không cẩn thận, những lời nói có thể tạo ra vết thương không thể nào hàn gắn.

Đừng thích thú với một câu xỉ vả trong phim hay trên mạng rồi tìm mọi cơ hội để ứng dụng (nghe hơi ngớ ngẫn nhưng nhiều người làm vậy thật đó).

Bạn hãy cố gắng tích luỹ thêm nhiều từ ngữ hay ho để tán dương, khích lệ người khác, đặc biệt là chồng mình. Khi được khen nhiều, chỉ cần một nét mặt không vui của bạn cũng làm anh ấy

Trả lời