ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

101 CÁCH TRẢ LỜI KHI BỊ HỐI ĐẺ

Những ai đã làm đám cưới, nhất là cưới từ 1 năm trở lên chắc hẳn đều sẽ nghe đầy lỗ tai những lời hỏi han chuyện bầu bì. Kèm theo đó là vô số lời khuyên, lời thúc giục – thậm chí cả hăm he đủ điều.

Trong số những lời hỏi han nói trên, có 2 hướng xuất phát:

  1. Một là từ ba mẹ hai bên – điều này hoàn toàn có thể thông cảm. Vì cha mẹ thương con, cha mẹ hồi hộp chờ đợi thế hệ tiếp nối của mình không biết sẽ như thế nào nên mong ngóng là điều dễ hiểu.
  2. Hai là từ những người không liên quan nhiều tới cuộc sống của mình (vd như người cô họ bên nội, bác hàng xóm, chị đồng nghiệp, bà bán cá ngoài chợ). Những người này tiện miệng thì hỏi, hỏi cho có chuyện bàn tán, hỏi để khoe con cháu, hỏi để dạy đời, hỏi để soi mói,… Hoặc mình đang đầu bù tóc rối mà nó đang thong thả xinh tươi quá nên lôi đầu nó vô tã sữa cùng mình cho hết ngứa mắt,…

Vậy mình đã trả lời những lời hối đẻ của hai nhóm này như thế nào?

❇ Có bầu chưa con?

– Trả lời cho số 1: Dạ chưa ạ, vợ chồng con dự định năm 2023 mới có con. Cha mẹ chịu khó chờ xíuuu thôi là tới liền thôi ạ.
– Trả lời cho số 2: Khi nào thấy bụng con to vượt mặt thì là con có bầu rồi đó ạ!

❇ Hai đứa không lo sinh con đi để mai mốt muốn có con lại không được!

– Trả lời cho số 1: Cha mẹ yên tâm, tụi con đã đi khám bác sĩ và cả hai hoàn toàn bình thường. Bác sĩ cũng tư vấn cho tụi con biện pháp phòng tránh thai an toàn, việc tránh thai này không ảnh hưởng gì tới chức năng sinh sản.
– Trả lời cho số 2: Bác sĩ bảo tụi con bình thường, bác đừng trù ẻo con vậy chứ.

❇ Bây giờ bình thường, mai mốt không bình thường nữa thì sao?

– Trả lời cho số 1: À, con có chuẩn bị tinh thần rồi, nếu lúc đó thả mà 6 tháng không dính bầu thì tụi con sẽ đi làm thụ tinh trong ống nghiệm luôn. Miễn sao còn trứng và tinh trùng là còn làm được. Chi phí khoảng 90-100tr thì tụi con sẽ thu xếp. Nhưng mà tụi con khoẻ mạnh bình thường, không có vấn đề gì đâu ạ!
– Trả lời cho số 2: Vậy thì chịu tốn 90-100tr làm thụ tinh nhân tạo thôi bác. Sẵn đó con làm sinh đôi, đẻ một lần 2 đứa luôn.

❇ Giờ sinh con đi, cho chồng nó có động lực làm ăn.

– Trả lời cho số 1: Dạ, có con thì có động lực là đúng. Nhưng mà thời điểm này thì Áp lực nhiều hơn đấy ạ. Giờ tụi con chưa trả xong tiền nhà, nếu có em bé thì tạm thời mất đi một nguồn thu nhập mà chi phí lại tăng lên thêm.

Con sợ áp lực quá lớn sẽ làm hạnh phúc gia đình bị đe doạ. Con thần kinh yếu lắm. Sinh xong mà cứ tiền tiền tiền là con bị trầm cảm sau sinh mất. Cha mẹ cho tụi con thêm chút thời gian để tích luỹ một khoản vừa phải.

Như vậy thì khi em bé sinh ra sẽ được đủ đầy hơn và tâm lý mọi người đều nhẹ nhàng. Từ đó mới có Động lực thật sự và thăng hoa trong công việc được nà.

– Trả lời cho số 2: Sinh con mà thiếu tiền thì là Áp lực chứ không phải động lực đâu ạ. Tụi con có kế hoạch cả rồi, cứ theo đó mà làm thôi.

❇ Giờ bà nội bà ngoại còn trẻ, lo sinh con đi 2 bà giữ phụ cho. Chứ để mốt già rồi không ai lo phụ đâu.

– Trả lời cho số 1: Uiii, 2 3 năm nữa thì có là gì đâu ạ. Mẹ tụi con còn trẻ đẹp lắm. Với lại thật ra ông bà chỉ cần cưng nựng cháu thôi là được rồi, trách nhiệm nuôi dưỡng chăm sóc con cái là vợ chồng con phải tự lo liệu.
– Trả lời cho số 2: Con sẽ ráng tự chăm em bé hoặc thuê giúp việc. À mà, mẹ con đang khoẻ, cô đừng nói gỡ vậy chứ.

❇ Vợ chồng phải có con mới có mối liên kết, không có con mai mốt dễ bỏ nhau lắm.

– Trả lời cho số 1: Tụi con hoàn toàn đồng ý và cũng mong muốn có con, thậm chí có thật nhiều con cái với nhau. Tuy nhiên, bây giờ chưa phải là thời điểm thích hợp ạ. Vì cả hai vợ chồng con đều chưa sẵn sàng.

Chồng con muốn dành thêm chút thời gian để xây dựng mối quan hệ, trải nghiệm thêm rồi sẽ lui lại dành thời gian cho gia đình, con cái. Con cũng xin một ít thời gian để hoàn chỉnh lại quy trình công ty, bộ máy nhân sự để chuẩn bị cho việc nghỉ thai sản.

Còn chuyện bỏ nhau thì có con người ta vẫn bỏ nhau bình thường. Nên quan trọng là vợ chồng con yêu thương tin tưởng nhau, cùng nhau giải quyết vấn đề. Mới cưới nhau, chưa có con thì tụi con sẽ tranh thủ thời gian này để hiểu nhau. Sau này có con sẽ thông cảm và dễ tha thứ cho nhau hơn. Tụi con sẽ hạnh phúc, ba mẹ yên tâm nhé!

– Trả lời cho số 2: Hồi lúc chưa cưới cô cũng doạ con cưới đi không thì bạn trai nó bỏ. Giờ con cưới rồi vẫn sợ bị bỏ ạ? Mà con thấy có 2-3 đứa con rồi người ta vẫn bỏ nhau đầy. Vấn đề không phải ở chỗ có con hay chưa đâu.

❇ Năm nay hợp tuổi hai đứa nè, sinh con năm nay là giàu lắm

– Trả lời cho số 1: A, hồi lúc cưới nhau ba mẹ đã chọn ngày kỹ lắm nà. Tụi con cưới nhau ngày đó thì thầy bảo sớm muộn gì cũng sẽ giàu thôi. Không cần nhờ tuổi con cái nữa đâu ạ hihi
– Trả lời cho số 2: Tụi con thấy bây giờ cũng giàu đủ xài rồi ạ.

✨ Đối với người quan tâm thật sự, chỉ cần nói chuyện nghiêm túc, đầy đủ lý do, có hẹn deadline thực hiện thì chắc chắn chúng ta sẽ nhận lại được sự thông cảm và chấp nhận.

Thật ra mình nên tranh thủ thao túng tâm lý trước khi ba mẹ bị mấy câu chuyện giật gân của truyền thông hàng xóm làm cho mất ăn mất ngủ. Cách tốt nhất là chọn thời điểm gia đình đang quây quần vui vẻ và bắt chuyện.

Lúc này chúng ta có sự chuẩn bị trước và trạng thái tinh thần không bị tức giận, ức chế. Mọi người sẽ chịu khó lắng nghe và chấp nhận dễ dàng hơn. Vợ chồng nên bàn bạc trước và để cho chồng tham gia trình bày, đỡ lời như vậy sẽ không bị hiểu lầm đây là mong muốn chủ quan của mỗi mình người vợ.

✨ Còn đối với những người không thương yêu chúng ta thật sự thì tuỳ theo tình trạng mối quan hệ mà cứ chặt đẹp cho tuiii. Cảnh giới cao nhất là im lặng mỉm cười và không quan tâm. Hãy thể hiện cho họ biết đây là chuyện cá nhân riêng tư của mình, họ không có tư cách đem ra bàn tán.

✅ Không cần thiết cho họ biết thời điểm mình sẽ kiếm con. Họ nhớ dai lắm đó.

Mình bảo khi nào qua nhà mới sẽ bắt đầu thả. Vậy là vừa qua thời điểm đó mấy ngày là có người chỉ trỏ Trân đi uống thuốc này, cầu chùa nọ, đi bác sĩ hiếm muộn kia liền.

Nếu mình cũng đang mong con mà duyên chưa tới, thì những lời bàn tán này càng như xát muối vào tim, khiến mình áp lực nhiều hơn. Như thời Trân bị mụn, ai gặp cũng nói như thể chỉ cần trétttt một ít kem lên mặt vài hôm là thành da em bé ngay. Ức chế kinh khủng.

Nếu có vấn đề, hãy nhanh chóng tìm bác sĩ giỏi, người có chuyên môn để được hỗ trợ!

Phùuuuuu. Hên là Trân đã bước qua giai đoạn hối đẻ này mà chưa gây nghiệp nhiều lắm 🤪

Bây giờ lại rửa tai chuẩn bị nghe “sinh luôn đứa nữa đi rồi nuôi một thể”. ⏭ Hẹn luôn, 20… nhé, miễn bàn

Trả lời