ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

10 NĂM TRƯỚC BẠN THI ĐẠI HỌC MẤY ĐIỂM?

Mấy ông bà có còn nhớ ngày xưa thi học kỳ 1 năm lớp 10 môn Lý của mình được mấy điểm hôn? Tui nhớ nè: 6 điểm. Lúc đó tui khóc 3 ngày 3 đêm vì trong cuộc đời đi học chưa bao giờ bị dưới 7 điểm (tất nhiên, môn Thể dục hổng tính).

Trong lúc ai cũng chật vật khổ sở với môn Lý thì trong lớp tui có một siêu sao môn này. Nhìn điểm 6 ôi thiu của mình rồi liếc qua điểm 10 thơm tho cua thằng bạn kia, tim tui lạc nhịp liền. Và trong vòng 1 tháng, cái thằng lấp lánh đó trở thành mối tình đầu của tui. Đi với nó, tự hào ké. Nhìn nó, động lực học Lý tràn trề.

Qua học kỳ 2, tui vươn top lại. Lúc này tui nhìn nó tắt lấp lánh. Thế là tình cảm xuất phát từ sự ái mộ ngày xưa cũng lụi tàn, hai đứa chia tay. Mạnh ai nấy theo đuổi mục tiêu trường Đại học của riêng mình.

Thời điểm này, ông Hiển vẫn còn đang mãi “vui chơi” ở đâu đó trong lớp 10A4. Học tèn tèn, môn nào làm biếng thì “ngoại giao” với mấy đứa siêng học để qua môn 😆

Rồi số phận đưa đẩy, cuối năm 11, tui sa lầy vào sự hào hoa của ổng. Còn ổng có “chỗ dựa học tập” mới là tui. Đôi bạn cùng tiến thì cũng vừa đủ thôi, yêu đương mộng ước về tương lai thì nhiều.

Thi đại học, thằng nyc nó đậu ĐH Khoa học tự nhiên, tui đậu ĐH Luật. Chồng tui lúc đó thiếu điểm vào Kinh tế buồn 7 ngày (1 đêm) rồi nguyện vọng 2 đậu ĐH Hoa Sen.

Lên Sài Gòn, nó có bồ mới cùng trường, hai đứa gắng học. Tui với ông Hiển thì vừa học vừa đi nghêu đi ngao, một năm thấy đi du lịch hai ba lần.

Ba đứa ra trường đi làm. Chồng tui vật lộn với ông thần “inh lích” mới lấy được Bằng, ra trường sau người ta cả một năm hơn. Phỏng vấn năm lần bảy lượt, ổng mới tìm được chỗ như ý.

Nhưng rồi thời tới cản không nổi, ổng nẹt bô cái, lương lên hai mấy củ, sếp thăng chức cho lên làm Giám sát kinh doanh bên Wilmar CLV.

2018, ông Hiển nghỉ việc về phát triển Công ty gia đình. Tui cũng bắt đầu khởi nghiệp, xây dựng đứa con tinh thần cho riêng mình. Nyc của tui và người yêu cũng làm trong Công ty nước ngoài, kinh tế ổn định.

Ngày 20.11.2020, ông Hiển rước tui về dinh. Sau đó 1 ngày, thằng nyc cũng đám cưới linh đình.

Vợ chồng tui nhận nhà mới vào tuần rồi. Hai vợ chồng nó cũng nhận nhà 2 tuần trước đó. Hai cặp đôi ai cũng có cuộc sống riêng tròn vẹn.

Xuất phát điểm khác nhau, lý tưởng khác nhau, năng khiếu khác nhau, phong cách thể hiện hoàn toàn khác nhau. Nhưng thành quả hiện tại không khác nhau là mấy.

Đêm qua có lẽ là đêm giao thừa của các sĩ tử 2k4. Em gái tui nó sung sướng báo kết quả thi cho tui vào lúc nửa đêm. Tui tin chắc cũng có rất nhiều bạn đang tận hưởng cảm giác mãn nguyện, hài lòng với sự nỗ lực của mình. Và đâu đó, cũng sẽ có một vài bạn chạnh lòng vì điểm số không được như ý.

Nhưng buồn một giây một lát rồi thôi, đừng đem nó là thước đo cho cả cuộc đời mình nhé các bạn!

Đến năm 30 tuổi, bạn sẽ không còn nhớ nổi điểm thi môn Lý trong kỳ thi đại học năm nay nữa. Nếu còn nhớ, chỉ là do điểm đó gắn liền với một sự kiện nào đó trong đời (như tui nhớ con 6 điểm là do nó gắn với cơ duyên về mối tình đầu mà thôi).

Điểm số quan trọng không? Có – nhưng nó chỉ quan trọng vào một thời điểm nào đó trong đời.

Khi đi học, điểm số là thước đo sự thành công của các bạn. Bây giờ đã thi xong thì nó không còn quan trọng nữa. Nhất là hiện nay có rất nhiều sự lựa chọn Đại học, không đậu trường này thì sẽ còn trường khác.

Rồi, màu bằng tốt nghiệp là mục tiêu kế tiếp đang chờ các bạn cố gắng. Nếu không thể tốt nghiệp bằng đỏ – hoặc thậm chí là không học đại học, thì vẫn còn một kỳ thi dài là trường đời đang chờ để vươn lên.

Có thể các bạn không sinh ra để dành cho việc học lý thuyết, thì hãy như chồng tui: kiếm một cái tên lửa gắn sau lưng. Khi ra được tới trường đời thì hãy bấm nút và nẹt bô thật hoành tráng.

Điểm 10 của thằng người yêu cũ ngày xưa chỉ lấp lánh vào đúng thời điểm tui bị 6 điểm năm cấp ba. 29 điểm đại học chỉ ồ quao tại thời điểm nhà nhà hướng về kết quả thi đại học. Nhưng không lâu, nó sẽ tắt ánh sáng và chìm vào quên lãng.

Luôn có những kỳ thi khác chờ bạn toả sáng phía trước.

Xăng vừa giảm 2000đ/lít kìa, đổ đầy bình và nẹt bô tiến lên giật giải thưởng lớn hơn phía trước coi nàooooo!

P/s: mình gọi nyc là “thằng” vì hai đứa bằng tuổi, bạn bè trong lớp hay gọi nhau thằng này, con kia thân thiết thôi. Mình rất tôn trọng bạn đó nhé mụi người 😉

Trả lời