ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

BÍ KÍP LUYỆN CHỒNG

Hôm qua đăng cái ảnh này, nhiều bạn bè nhắn tin bảo: “Dạo này toàn thấy Hiển ở nhà, ít đi vui chơi với bạn bè như hồi trước ha”. “Trân có chiêu gì hay vậy, chỉ mọi người với!” Nghĩ lại cũng đúng thiệt. Sẵn hôm nay rãnh, chia sẻ với mọi người nghe chơi.

***

Tụi mình ở chung với nhau tính đến nay cũng được gần 7 năm rồi á.

Hồi đó, có những đêm 1-2 giờ sáng mình vẫn còn nằm thao thức chờ ảnh về. Một tuần có khi 2-3 lần như vậy. Bây giờ thì mướn ảnh cũng không đi như vậy. Ngẫm lại, hạnh phúc đang có đôi khi tựa như phép màu 🤣

Nhưng cuộc đời không phải là truyện cổ tích nên phép màu không tự nhiên mà xuất hiện. Đó là cả một quá trình dài tụi mình đã cố gắng để hòa hợp với nhau.

1/ Cho ảnh một lý do để trở về nhà

Có một giai đoạn, ảnh đồng ý thử ở nhà với mình một tháng liền mà không đi ra ngoài với ai khác vào buổi tối. Mấy ngày đầu mình vui lắm. Hôm nay đi xem phim, hôm kia đi trà chanh trà sữa, hôm khác thì đi rong đi rêu ngắm đèn đường.

Tuy nhiên đến tuần thứ hai thì bắt đầu chán. Đến tuần thứ ba thì không buồn đi chơi nữa. Đi làm về đã mệt, hơi sức đâu đi chơi hoài. Nhất là đi riết rồi còn chỗ nào mới để hào hứng mà đi.

Còn nếu chỉ ru rú ở nhà thì chán dữ nữa. Hai đứa quá quen thuộc với nhau, nhìn nhau đã không còn thấy “xẹt điện” như thuở mới yêu. Nói chuyện thì chuyện đâu nói hoài. Riết dần, mỗi đứa ôm một cái điện thoại, trói buộc nhau như ở tù chung chứ chẳng có ý nghĩa gì.

Con người ta vốn dĩ là những cá thể độc lập, mỗi người đều có những tính cách, sở thích và nhu cầu riêng.

Nếu muốn anh ấy quay trở về bên mình mỗi ngày thì phải có thật nhiều mối quan tâm chung, nghĩa vụ chung hay sở thích chung. (Tụi mình đã nuôi Smile để có thêm mối quan tâm chung là vì thế đó).

Anh ấy phải biết rõ mình sẽ được lợi ích gì khi trở về nhà bên bạn. Hay nếu đi chơi thì ảnh sẽ bỏ lỡ điều vui vẻ thú vị gì. Lợi ích đổi lợi ích, niềm vui đổi niềm vui.

Nếu muốn anh ấy không đi tìm niềm vui ở ngoài thì phải có sự thu hút nào đó ở nhà để bù đắp cho anh ấy.

Một số bạn có người chồng mà sở thích, thú vui của anh ấy phải gắn liền với nhà. Để tiếp cận thú vui đó, anh ấy bắt buộc phải quay về. Như vậy thì không sợ ảnh đi đâu cả 🤣

Ví dụ như một người đàn ông thích cây kiểng, cá cảnh thì ở nhà mới có những thứ đó cho anh chăm sóc. Hoặc có người thì thích sửa chữa máy móc, lắp ráp cái này cái kia nên về nhà mới có không gian riêng mà tò mò, nghiên cứu. Ông thì ham đọc sách, ông thì khoái chơi game, làm việc xong ổng tranh thủ về nhà để chui vào góc riêng của mình.

Những sở thích này được một cái là diễn ra trong tầm mắt của bọn phụ nữ chúng mình. Nên nó dễ dàng được chấp nhận hơn. Có anh nào nghiện nấu ăn hay nghiện làm việc nhà thì tuyệt cú mèo. (Chỉ sợ lúc ấy các bà lại ước có chồng quảng giao, thường xuyên lao ra ngoài xã hội.)

Anh Hiển nhà mình thì không thích những thú vui tao nhã đó. Ảnh đơn giản là thích giao tiếp, thích vui vẻ với bạn bè. Bạn ảnh nhiều lắm, mà bạn thì không có ở nhà mình nên hồi xưa ảnh toàn ở ngoài đường, chỉ về nhà để ngủ 😂

Nếu ai cũng có một người bạn trai, bạn đời giống như chồng mình thì cái khâu tìm lý do, tìm cái vui hơn ở nhà để thu hút ảnh sẽ gian truân hơn nhiều đó.

Tuy nhiên chắc chắn sẽ có bí quyết. Và chúc mừng, không cần ở đâu xa, bạn chính là bí quyết ấy. Sau này có con thì sẽ double skill lên 🤣

2/ Hãy là Cô Tấm bước ra từ trong Quả Thị

Sau rất nhiều năm mình đã rút ra được một điều, anh ấy đi chơi với bạn bè nhiều hơn hay ít hơn là phụ thuộc vào sự thể hiện của bạn.

  • Mình càng tỏ ra khó chịu gay gắt, sầu thảm thê lương về chuyện anh đi chơi thì anh lại càng né mình.
  • Mình càng nói xấu mấy đứa bạn của ảnh hoặc tỏ ra thái độ thành kiến với họ thì ảnh sẽ càng bênh họ.
  • Mình càng làm ảnh cảm thấy tội lỗi vì đã khiến mình lo lắng, buồn khổ, tổn thương thì ảnh sẽ càng buông xuôi.

Tất cả những gì mình nhận lại, có chăng chỉ là những lời xin lỗi qua loa dần theo thời gian.

Người ta bảo: “Giọt nước mắt đầu tiên của tình yêu giống như hạt Kim Cương, giọt nước mắt thứ hai giống như Hạt Ngọc, giọt nước mắt thứ ba giống như những Giọt Nước Mắt khác, không hơn không kém.”

Đừng khóc tuỳ tiện.

Một khi bạn đã khóc quá nhiều, nó không còn giá trị nữa. Đàn ông họ sẽ cảm thấy quá khó để thay đổi. Thông thường họ sẽ “nuông chiều”, để mặc cho các bạn muốn khóc bao nhiêu thì khóc luôn 😂

Não bộ đàn ông luôn tìm kiếm những niềm vui và tránh xa những thứ gây hao tổn năng lượng cho nó.

Ví dụ khi nhìn thấy bộ mặt u sầu của mình, não anh ấy sẽ phải vận động hết công suất để tìm ra lý do nói dối, vẽ ra cảnh tốt đẹp để hứa hẹn. Đồng thời nó còn phải gồng lên chịu đựng những cơn thịnh nộ trách móc của mình.

Đương nhiên như mình nói, não của họ sẽ không cho phép bản thân lao vào chế độ tự hủy như thế. Nên họ sẽ tìm cách tránh xa nguồn nguy hiểm cao độ này càng nhanh càng tốt.

Khi mình trách móc ảnh về khuya, hôm sau 11 giờ, ảnh sẽ nhắn tin cho mình bảo rằng hôm nay về trễ lắm, mình hãy ngủ trước đi. Nếu hôm đó 12 giờ ảnh về mà mình vẫn thức thì lần sau anh sẽ đi luôn tới 1 giờ sáng 😂.

Để làm gì hở? Để mình mòn mỏi quá rồi sẽ đi ngủ và ảnh không còn phải chịu đựng sự buồn tủi, giận hờn, khóc lóc của mình nữa. Còn nếu mình vẫn ngoan cố chưa ngủ thì lúc đó ảnh quá say rồi. Cho dù mình có khóc lóc, buồn tủi căm hờn gì thì cũng tự nghe, tự tức. Tính ra đàn ông họ thông minh thật 😂.

Để tiêu diệt cảm giác buồn tủi đó thì bạn cũng phải tự tìm niềm vui riêng của mình để không trông chờ vào anh ấy nữa. Và đồng thời, có một điều rất quan trọng là phải biết cách tán thưởng khi anh ấy dành sự ưu đãi đặc biệt cho bạn.

Ví dụ như hôm đó đáng lẽ, ảnh có thể đi tăng 2 với đám bạn nhưng ảnh lại lựa chọn về sớm thì bạn phải ra tán thưởng nhe hôn.
Thể hiện cảm xúc ố dề một chút cũng được, người ngoài thấy lố nhưng đàn ông họ thích vậy 🤣. Nhảy cẩn lên, ôm hôn rối rít, nấu đồ ăn ngon cho ăn, chuẩn bị bộ phim hay để cùng xem hay là một đêm cháy mền cháy gối cũng được.

Nói chứ dù bạn thuộc trường phái dịu dàng hay nồng nhiệt thì cũng phải thật chân thành. Vì Đàn ông rất thông minh, chỉ có cảm xúc chân thành mới ở lại với trái tim của họ. Muốn vậy, trước hết là bản thân bạn cũng phải tinh tế nhận ra tâm ý của ảnh và tin rằng anh về sớm là vì muốn làm vui cho bạn. Đừng có kiểu: “Hôm nay ế kèo nên về sớm chứ gì!”

Hãy tin tưởng (dù ổng ế kèo thật cũng nghĩ do ổng muốn về với mình hơn) và bày tỏ sự cảm kích thật nhiều thì mới lan tỏa được cho anh ấy. Lần sau anh ấy sẽ nhớ tới vẻ mặt của bạn mà muốn dành tặng cho bạn nhiều hơn.

Bạn cho anh ấy càng nhiều thứ gì thì anh ấy sẽ đáp lại cho bạn càng nhiều thứ đó. Nếu bạn cho anh ấy gương mặt u sầu thì anh ấy sẽ chỉ càng làm cho bạn u sầu nhiều hơn.

3/ Tìm cho anh ấy hai Tấm gương

Mưa dầm thấm đất, phụ nữ có một tuyệt chiêu rất lợi hại đó chính là rỉ tai – nhồi sọ. Người ta ví đàn ông như con thuyền và phụ nữ như cái mái chèo. Thuyền đi đến nơi hay mãi lao đao cũng là nhờ/tại mái chèo đó.

Thay vì chửi bới, cấm đoán, hằn học, hãy cố gắng tìm hiểu về nhu cầu của ảnh và tìm cách giúp đỡ.

Mỗi người thường có một vài tử huyệt:

  • Có người thích danh tiếng
  • Có người thích tiền bạc
  • Có người thích cảm xúc được bay bổng
  • Có người sao cũng được, miễn bản thân và gia đình được sung sướng, khỏe mạnh, vui vẻ là nhất.

Xác định được chồng mình thuộc tuýp người nào thì hãy kiếm cho anh ấy hai tấm gương.

Ví dụ chồng bạn là người thích danh tiếng, coi trọng vẻ bề ngoài, muốn mọi người nể nang trọng vọng. Hãy tìm cho anh ấy hai tấm gương:

– Một tấm gương là tập hợp những người ăn chơi nhậu nhẹt trở nên hư đốn, bụng bia, ăn nói mất kiểm soát, mất tư cách.
Sau đó thể hiện sự khinh thường và chứng minh những người này thất bại, bị xã hội dè bĩu ra sao. Đánh vào nỗi sợ của anh ấy.

– Một tấm gương là tập hợp những người sống mẫu mực, thành công mà không bao giờ mất kiểm soát bản thân trong những cuộc vui quá trớn.

Kèm theo là sự ngưỡng mộ cực độ đối với những người đó, để khơi gợi cảm giác khao khát. Khiến anh ấy cũng muốn trở thành một người được tôn trọng như vậy.

Cách làm này thật sự rất hiệu quả vì không ai thay đổi được bản thân, trừ khi bản thân muốn thay đổi. Mà bản thân muốn thay đổi thì phải có Lý do. Khao khát và Nỗi sợ là hai Lý do lớn nhất thúc đẩy cho sự thay đổi đó.

Tuy nhiên cách này thành công đến đâu là do bạn hiểu chồng mình như thế nào. Nếu chưa hiểu mà vội đánh giá chồng mình là người trọng danh dự – trong khi thật ra anh ấy quan tâm đến cảm xúc nhiều hơn thì hai tấm gương đó không có ý nghĩa gì cả.

4/ Hãy cho anh ấy thêm thời gian

Để thay đổi bất cứ điều gì thì cũng cần có thời gian. Con người chứ không phải như cái remote tivi mà muốn chuyển kênh nào thì chuyển. Mình đã tập dần cho anh ấy đạt được nhiều cột mốc mới.

Ví dụ: đầu tiên mình sẽ thiết lập giao ước đi chơi đâu cũng được nhưng phải báo trước cho mình và không được về trễ hơn 12 giờ đêm. Phải mất rất lâu anh ấy mới hoàn toàn đạt được giới hạn này.

Sau cột mốc 12 giờ đêm, tụi mình đã tìm thêm những lý do để nâng cột mốc lên thành 11 giờ. Tất cả đều được thỏa thuận trong vui vẻ và tự nguyện.

Tương tự như vậy thì tần suất cũng đạt được dần những quy ước mới. Mục tiêu ban đầu là tuần chỉ được uống bia 3 lần, những cuộc vui không có bia thì coi như không tính. Đến bây giờ là tuần được tự do gặp bạn bè 3 lần, bao gồm cả đá banh và cà phê, bia bọt với nhau – thích đi đâu thì tự phân bổ nhưng ko được phát sinh thêm.

Mất 7 năm để mình điều chỉnh được tần suất đó. Và tụi mình chỉ có phần thưởng chứ không có hình phạt. Lâu lâu nếu có lố tí thì lần sau ảnh sẽ tự điều chỉnh lại. Dần dần sẽ không cần quy tắc gì nữa. Tất cả bây giờ đã nằm trong tiềm thức và ai cũng hiểu mình cần phải làm gì để đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho đối phương.

Thay vì người khác thích chim vàng, cá đỏ thì chồng mình thích gặp gỡ bạn bè. Mình cần hiểu và tôn trọng, không thể bắt anh bỏ hết thú vui được. Mặt khác thì nếu ảnh ở nhà mỗi tối với mình thì cũng không có việc gì để làm, mình cũng không đủ tâm sức để mỗi ngày nghĩ ra một trò vui cho ảnh.

Vậy nên tuần 4 ngày dành cho nhau là đủ cho giai đoạn này. Nói vậy thôi chứ dù đi đâu thì sau 10h30 ảnh cũng về ngủ với mình thôi kkkk

Cuối cùng/ Đừng đốt cháy giai đoạn

Một người anh đã từng nói với mình: “Đàn ông sẽ từ từ lớn. Em đừng dùng kỳ vọng đối với người đàn ông đã có gia đình để áp cho bạn trai hiện tại”.

Đừng dùng trách nhiệm của một người đàn ông hai con mà đòi hỏi với anh chồng còn mùi nhẫn cưới mới toanh của mình. Trẻ không chơi già đổ đốn. Tuổi trẻ cần có những trải nghiệm, va vấp và điên cuồng.

Điều này giúp cho người đàn ông khi bước qua tuổi trung niên không còn gì lưu luyến hay dễ bị cám dỗ trước những thú vui mà trước giờ chưa được kinh qua.

Món ăn ngon đến mấy rồi cũng đến lúc chán, nếu để người đó tự cảm thấy chán và bỏ thì sẽ không bao giờ sợ người đó lén lút ăn lại lần nữa. Bây giờ ngược lại, mình cảm thấy rất mừng vì chồng mình đã thử rất nhiều món ăn ngon không tốt cho sức khỏe và sau đó tự thấy nhàm chán hoặc kinh hãi.

Và điều quan trọng nhất là mình đã may mắn khi tìm được yêu thương mình để cùng cố gắng hoà hợp.

Bỏ qua các cách thức trên, lý do mà anh ấy thay đổi đó là vì anh ấy yêu và mong muốn đem lại hạnh phúc cho mình. Tuy nhiên, anh ấy cũng yêu mình nhiều hơn mỗi ngày nhờ sự cho đi, sự giúp đỡ hết lòng của mình dành cho anh ấy.

Nếu đã thử tất cả các cách và cho đủ thời gian nhưng anh ấy vẫn không thay đổi thì cũng đừng buồn. Tín hiệu vũ trụ bảo rằng các bạn hãy thay đổi. Có lẽ cái sai duy nhất ở đây chính là sai người – sai thời điểm. Âu cũng là số phận.

Thể nào rồi bạn cũng tìm được người yêu thương bạn thật lòng để cùng nhau vun đắp.

Dành cho bạn một cái ôm ❤️

Trả lời