ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

TIÊM VẮC XIN TRƯỚC KHI MANG THAI

Trân không phải là chuyên gia, mà chỉ chia sẻ những việc mình đã chuẩn bị cho hành trình có em bé. Đầu tiên đó là việc tiêm vắc xin trước khi mang thai. Bạn nào quan tâm thì tham khảo nhé 🥰

1/ Tại sao phải tiêm vắc xin trước khi mang thai?

Không tiêm vắc xin cũng chưa chắc sẽ bị bệnh. Tuy nhiên tiêm vắc xin sẽ giúp bạn hạn chế thấp nhất rủi ro có thể nhiễm bệnh trong thai kì. Một số bệnh này có thể dẫn đến dị tật thai nhi hoặc gây nguy hiểm cho thai nhi.

Do đó, nếu có điều kiện thì bạn nên tiêm vắc xin trước khi mang thai.

2/ Tiêm vắc xin trước khi mang thai bao lâu?

Một số loại vắc xin phải tiêm nhắc lại 3 mũi (mỗi mũi cách nhau 1 tháng) và cần phải kiêng mang thai tối thiểu 3 tháng sau khi tiêm. Do đó, Bạn cần bắt đầu đi tiêm trước dự định mang thai ít nhất 6 tháng. Trừ hao một chút, các bạn nên tiêm trước khoảng 9 tháng cho thoải mái.

Ví dụ dự định tháng 6 năm sau thả bầu thì tầm tháng 10 năm nay đi tiêm là vừa.

3/ Nên tiêm vắc xin ở đâu?

VNVC, Viện Pasteur hay các Bệnh viện phụ sản đều có tiêm vắc xin cho phụ nữ chuẩn bị mang thai. Mình chọn tiêm ở VNVC vì bên này có nhiều chi nhánh, dịch vụ tốt, lịch làm việc linh động (kể cả thứ 7 và chủ nhật, không nghỉ trưa).

Về lựa chọn mua gói tiêm hay tiêm lẻ thì mình nghĩ nên chọn tiêm lẻ nhé các bạn. Có 2 mũi uốn ván được bán trong gói vắc xin nhưng loại đó khi nào mang thai 20 tuần mới tiêm nên khi đó bạn tiêm ở nơi khám thai luôn cho tiện. Gói sẽ bao gồm chi phí giữ vắc xin, phí dịch vụ nên nếu không có khuyến mãi thì cũng mắc hơn so với tiêm lẻ.

VNVC có cái là chi phí hơi cao hơn so với những chỗ khác một chút (từ vài chục đến vài trăm chứ không phải là quá nhiều). Và bên này hay mời bạn tiêm thêm cái này cái kia nên hơi hoang mang tí. Nhưng xét lại thì VNVC vẫn phù hợp với nhu cầu mình nhất nên mình chọn tiêm ở đây.

Mình nghĩ nên ưu tiên chọn nơi nào gần nhà để đi là tốt nhất. Thuốc thì hầu như giống nhau cả rồi.

4/ Cần tiêm những loại vắc xin gì trước khi mang thai?

Cơ bản nhất thì bác sĩ sẽ yêu cầu các bạn tiêm mũi 3 trong 1 Sởi – quai bị – Rubella. Ngoài ra còn có các loại vắc xin phòng bệnh khác như Uốn ván, Thuỷ đậu, Cúm, Viêm gan B, Viêm gan A,…

Đối với vắc xin Viêm gan thì trước khi tiêm, bạn cần xét nghiệm xem mình có kháng thể này chưa. Nếu đã có (và có đủ mạnh) thì không cần tiêm nữa, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí.

Nếu có điều kiện kinh tế và thời gian thì bạn có thể tiêm hết gói theo tư vấn. Còn nếu không thì bạn tiêm 3 loại: Sởi – quai bị – Rubella, Cúm, Thuỷ đậu cũng được.

Mình có tiêm Vắc xin ngừa Cúm. Thật ra không chỉ phụ nữ mang thai mà người lớn bình thường cũng nên tiêm cúm hằng năm. Cúm có rất nhiều chủng vi rút, nên ai cũng sẽ bị cúm nhiều lần trong đời. Nếu chủ động tiêm cúm thì sẽ đỡ bị lây cúm từ môi trường xung quanh hơn.

Cúm không gây dị tật thai nhi. Nhưng khi mang thai, sức đề kháng yếu sẽ dễ nhiễm cúm hơn, mà lúc đó bạn lại hạn chế uống thuốc. Cúm sẽ nguy hiểm cho thai kỳ nếu biến chứng. Nên tiêm cúm để tăng thêm sức đề kháng cho mẹ bầu.

Mình cũng tiêm vắc xin cúm cho chồng hằng năm luôn, để ảnh đỡ bị nhiễm cúm về trở thành nguồn lây cho em bé – đặc biệt là trong giai đoạn sơ sinh.

5/ Chi phí tiêm vắc xin trước khi mang thai

Gói tiêm VNVC của mình có tổng cộng 8 mũi:

  • 2 mũi Sởi – Quai bị – Rubella của Mỹ
  • 2 mũi Uốn ván của Việt Nam
  • 2 mũi Thuỷ đậu của Mỹ
  • 1 mũi Cúm của Hà Lan
  • 1 mũi Bạch hầu – Ho gà – Uốn ván của Canada (giữa thai kì mới tiêm)

Tổng giá niêm yết là 4.376k, có chương trình gì đó giảm giá 5% còn 4.157k. Các bạn cũng có thể mua gói lẻ để tiêm cho tiết kiệm chi phí hơn nha.

6/ Những lưu ý khi tiêm vắc xin trước khi mang thai

Để tiết kiệm thời gian, bên Trung tâm tiêm chủng sẽ chủ động tiêm nhiều mũi vắc xin cho bạn trong 1 lần tiêm. Bạn nên chuẩn bị tinh thần ăn 3 hoặc 4 mũi tiêm cùng một lúc ở 2 tay và đùi 😂

Trước khi đi tiêm nên ăn no, tiêm xong chờ phản ứng của cơ thể khoảng 30p rồi hẵn về nha. Có nhiều bạn tiêm xong chỉ hơi nhức vết tiêm một chút nhưng cũng có bạn thì hành sốt, mệt mỏi,… Nếu không quá nặng thì cũng không cần uống thuốc đâu. 1-2 ngày là phản ứng sẽ tự động hết.

Tiêm xong mình lưu ý tránh thai theo chỉ định của bác sĩ nhé. Trường hợp lỡ có thai ngoài ý muốn thì cũng đừng quá hoảng sợ.
Mình nghĩ việc tránh thai sau tiêm ngừa để ngăn ngừa 100% rủi ro thôi. Chứ không phải tất cả trường hợp mang thai ngay sau khi tiêm vắc xin đều có rủi ro.

Và mình nhắc lại, không tiêm vắc xin cũng chưa chắc sẽ bị bệnh. Nên nếu chưa kịp tiêm vắc xin mà đã mang thai thì cũng không cần lo lắng. Chỉ cần bạn cẩn thận một chút để không bị lây các bệnh do virus là được.

Vậy là xong. Lần sau mình sẽ chia sẻ về bước Mua bảo hiểm thai sản nhé 😊

Trả lời