ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

NGHỀ CHỌN NGƯỜI HAY NGƯỜI CHỌN NGHỀ

Nghề chọn người hay người chọn nghề?

Ngày xưa mình làm ở Văn phòng luật sư. Mỗi ngày đều nghe đủ thứ loại bức xúc bế tắc của khách hàng. Đâm, chém, cướp, giết, hiếp. Chồng chị ngoại tình, chồng em vũ phu, vợ anh hỗn hào, con bác bất hiếu, em cô giành tài sản, bà này giành nhà, ông kia cậy quyền đàn áp dân nghèo yếu thế,…

Mỗi lần tư vấn là mình nhập tâm vào câu chuyện, đến cuối ngày vẫn không thoát ra được. Thay mặt khách hàng làm việc với Cơ quan nhà nước mà bị phớt lờ hay oan ức thì xác định luôn, cả tuần mất ăn mất ngủ.

Người thân, người quen lâu không gặp mà nhắn tin hay gọi điện thì mình hiểu ngay:

  • Một là hỏi chuyện ly hôn
  • Hai là tranh chấp đất đai
  • Ba là bất mãn với cơ quan nhà nước

Mình ám ảnh tiếng chuông điện thoại, luôn hồi hộp khi check tin nhắn, chán nản khi phải liên tục nghe người khác kể hết uất hận, buồn phiền. Kể xong họ được giải toả. Nghe xong thì trách nhiệm thuộc về mình phải tìm cách giải quyết tốt nhất cho khách hàng.

Bác sĩ có Bs khoa dinh dưỡng, khoa Sản, khoa Nhi, khoa Tim, khoa Ung bướu,… Luật sư cũng vậy: có Ls Hình sự, Dân sự, Đất đai, Kinh doanh thương mại,… Ai cũng chọn nghề nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai?

Biết vậy nhưng năng lực có hạn, nếu tiếp tục theo con đường đó thì tinh thần mình càng ngày càng đi xuống. Kết quả cuối cùng là không hỗ trợ được gì tốt cho khách hàng.

Mình quyết định chọn nghề nào mà mình có thể làm tốt nhất.

Từ ngày xác định rõ con đường làm Luật sư tư vấn về Doanh nghiệp, Thương mại & Sở hữu trí tuệ thì cuộc sống của mình thoải mái, dễ thương hơn hẳn.

Hầu hết khách hàng tìm tới mình đều đang ấp ủ dự án kinh doanh mới. Ai nấy đều hồ hởi chia sẻ với mình để được tư vấn, đánh giá tính pháp lý. Dĩ nhiên sau đó trong quá trình hoạt động, các doanh nghiệp cũng có không ít vấn để khó khăn, tranh chấp.

Song, hầu hết khi ra kinh doanh ai cũng hiểu: cần phải tách biệt ra khỏi cuộc sống. Chuyện đâu còn có đó, nên cả mình và khách hàng đều có thời gian, bình tĩnh suy xét mọi vấn đề. Một phần chắc là do yêu thích lĩnh vực này, nên mình thấy luôn tràn đầy năng lượng, sẵn sàng vượt qua thử thách.

Thật may mắn vì ngày đó mình đã dũng cảm đưa ra quyết định bước ra khỏi công việc mà mình không phù hợp. Cũng mất 1-2 năm loay hoay để xác định lại việc chọn nghề, nhưng cuối cùng mình đã tìm được điều mình giỏi và yêu thích.

Nếu bạn cũng đang thấy cuộc sống quá ngột ngạt, hãy rà soát lại xem có phải là do công việc không?

Bước qua vùng đất mới có thể thành công, có thể thất bại. Nhưng nếu cứ ở mãi trong vũng lầy hiện tại thì sẽ luôn là màu xám xịt 🌨

Trả lời