ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

NGÀY LỄ, NGÀY NGHỈ

Có mấy khi trời mưa lạnh lạnh mà được trùm mền ngủ nướng như bữa nay. Ngày nghỉ mà.

6g, điện thoại rung tè tè. Số lạ gọi, mình hổng thèm nghe, 2 cuộc gọi nhỡ. 8g, số đó gọi tiếp 2 cuộc nữa. Mình đành bắt máy nói mơ:
– Xin chào…
– Tôi có vấn đề này cần tư vấn thuế…
– Dạ, xin lỗi anh. Hôm nay Lễ bên mình nghỉ. Có gì mình lưu số anh, khi nào làm việc mình gọi lại tư vấn cho anh nhé!
– Ủa gì kì dạ? Luật sư mà cũng bày đặt nghỉ lễ nữa!
(khỏi chờ 3s, mình dập máy)

Vụ này mình cũng nghe nhiều. Bác sĩ của mình kể hôm đó ảnh bệnh, nên phòng khám đóng cửa. Khách tới khám, bảo vệ giải thích rằng bác sĩ đang bệnh, tạm nghỉ 2-3 hôm. Họ giãy đành đạch lên nói rằng:
– Bác sĩ mà cũng bệnh nữa hả trờiiii

Mà nhớ lại mắc cười, hồi xưa mình cũng từng nghĩ mấy Diễn viên họ không cần đi tè đó mọi người (tại trong phim có bao giờ họ đi toilet đâu) hahaha

Mèn ơi! Nghề gì cũng phải có giờ làm, giờ ăn, giờ nghỉ, giờ ngủ chớ. Làm là làm cả đời chứ có phải là vài tháng vài hôm rồi nghỉ luôn đâu mà vắt kiệt sức lao động.

Ai là khách hàng của Trân đều biết, mình chỉ làm việc trong giờ làm việc. Nếu đã về đến nhà rồi thì khó mà lôi đầu được mình hỏi chuyện công việc. Dĩ nhiên cũng có những khách hàng, những sự vụ đặc biệt cần giải quyết ngoài giờ. Nhưng việc đó phải thật sự quan trọng cấp bách, có hẹn trước hoặc được tính phí dịch vụ cộng thêm.

Mình nghĩ chúng ta nên có tư tưởng tôn trọng thời gian nghỉ ngơi của nhau. Đừng có hễ chợt nhớ ra là móc điện thoại gọi giật xuôi giật ngược. Tổng đài phục vụ 24/24 là họ có thu phí và họ phân công nhân viên chia ca ra làm. Còn số cá nhân thì chúng ta phải xem xem đó có phải là thời gian nghỉ ngơi của họ không.

Đặc thù một số nghề như bác sĩ sản khoa, cấp cứu, cứu hoả thì mới gọi 24/24 được chứ ngành nghề liên quan đến hành chính (như mình) thì chuyện đâu còn có đó. Một bộ não có thời gian nghỉ ngơi hồi phục công lực sẽ tốt gấp 100 lần bộ não luôn vật vờ, mệt mỏi. Học sinh đi học cần được giải lao. Người lớn sức chịu đựng cao hơn nhưng vẫn phải được xả hơi sau giờ làm.

Nhất là đối với những đứa trông có vẻ hướng ngoại nhưng thật ra hướng nội như mình. Nếu làm việc liên tục 1-2 tuần không có ngày nghỉ thì não mình sẽ đình công ngay. Ngồi đồng vậy thôi, chớ chả ra được cái giống gì. Gặp ai cũng cười cho có chứ đầu óc bay bay chỗ nào á.

Ban đầu khách chưa quen, nhưng từ từ họ sẽ mặc định làm việc với Trân là như thế. Nhân viên của Trân cũng vậy.

Đúng 8g các bạn sẽ làm việc điên cuồng đến 12g. Ăn trưa, ăn trái cây tán gẫu chút. Đúng 1g chiều là vào việc. Đến 5g là bên Trân không nhận khách mới nữa. Các bạn giải quyết công việc trong ngày cho xong và chuẩn bị hồ sơ cho ngày mai. 6g, văn phòng sẽ không còn ai nữa.

ngày lễ ngày nghỉ

Hôm nay Lễ 30/4, Trân ăn Gà bên Bình Thạnh. Bạn thu ngân xin phép charge thêm 10% phí do phục vụ ngày lễ. Tui vui vẻ trả thêm tiền. Lễ mình đi chơi – Người ta gác lại gia đình, bạn bè, cuộc vui để đi làm phục vụ bạn mà. Hong có họ thì mình lụi hụi nấu ăn hoặc ăn mì gói thấy mồ luôn.

Và, hôm nay ngày nghỉ, sếp gọi, khách gọi thì giải quyết sau đi các bạn ơiiii. Ai có việc quan trọng thì cảm phiền nhắn tin, nếu tiện thì mình gọi lại.

Thử thách 4 ngày 4 đêm không công việc để sau đó đi làm lại là 100% hiệu suất nha mọi người ơi.
GÉT GÔ!

Trả lời