ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

KINH NGHIỆM TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI TỪ A ĐẾN Z

Mùa này mọi năm sẽ rần rần cưới hỏi, năm nay do Cô Vy nên hơi lèo tèo. Mình thật sự may mắn khi cưới năm rồi, “lọt khe” 2 đỉnh dịch. Giờ thì dịch cũng ổn ổn rồi nhưng chưa thể trở lại như bình thường. Mình sợ để tới năm sau không còn nhớ rõ nữa, nên bây giờ chia sẻ kinh nghiệm tổ chức đám cưới luôn cho các bạn chuẩn bị kế hoạch “ra giêng anh cưới em”!

Mình chia cụ thể từng bước lên kế hoạch đám cưới, có những bước bạn bắt buộc phải có nhưng cũng có những bước tuỳ theo tình hình có thể giản lược bỏ qua. Chúc các cặp đôi có ngày vui như ý ❤️

Bước 1: Cầu hôn

(Nhiều bạn góp ý còn BƯỚC PRE: CÓ BỒ, mình sẽ chia sẻ sau nha! Có bí kíp hết ????)

Trừ trường hợp bắt đầu từ lời phê của Bác sĩ thì mình nghĩ Đám cưới nên bắt đầu từ một Lời cầu hôn: Mình cưới nhau nhé!

Quá trình diễn ra màn cầu hôn đó có thể riêng tư, đông người, hoành tráng, giản dị, có nhẫn hoặc không có nhẫn tuỳ sở thích và năng lực của từng chàng trai nhưng nhất định phải có lời ngỏ ý đó.

Sau cái lời đề nghị và gật đầu thì ai cũng phải có trách nhiệm và nghiêm túc với quyết định của mình. Đám cưới đôi khi còn đổ thừa…tại ba má!

cầu hôn tại đà lạt

Bước 2: Xem ngày lành tháng tốt

Sau khi đã “chịu đèn” thì cả hai về thưa chuyện với ba mẹ xin tổ chức lễ cưới. Thường thì nhà trai sẽ đi tìm “thầy” để xem tuổi và xin ngày lành tháng tốt làm lễ cưới. Theo kinh nghiệm tổ chức đám cưới năm ngoái của mình thì thầy sẽ ra cho mình 3 ngày: ngày coi mắt, ngày làm lễ hỏi, ngày làm lễ cưới. Ngày sẽ được ghi vào trong một tấm thiệp đưa cho nhà tra và nó được trình với nhà gái trong ngày gặp mặt.

Thế còn chuyện tuổi tác có hợp nhau hay không, giàu nghèo thế nào mình không quan tâm. Quan trọng là vợ chồng yêu thương nhau, cùng nhau cố gắng, đồng lòng tát biển đông cũng cạn. Biết bao nhiêu cặp thầy phán “nhất phú quý”, “tứ đạt đạo” cũng chia tay rần rần.

xem ngày lành tháng tốt đám cưới

Đây là tờ giấy mà thầy đã xem cho mình, chủ yếu xem ngày là cho các phụ huynh yên tâm thôi.

Bước 3: Kinh nghiệm làm lễ Dạm ngõ

Hai bên gia đình sẽ có một cuộc hẹn gặp mặt chính, qua đó nhà trai sẽ xin phép được “tiến tới” và trình kế hoạch ngày đám hỏi, đám cưới. Nhà trai thường sẽ chuẩn bị một món quà bao gồm trà và rượu còn nhà gái sẽ chuẩn bị một mâm cơm để chiêu đãi nhà trai. Cô dâu và chú rể chỉ cần đứng nghe hai bên gia đình thưa chuyện.

Nếu bạn muốn lưu giữ khoảnh khắc lần đầu tiên hai gia đình gặp nhau thì có thể đầu tư trang phục một chút và nhờ một thành viên nào đó chụp hình lại. Không cần phải thuê thợ chụp hình sẽ tốn kém và mất tự nhiên.

Trong buổi gặp gỡ này, hai gia đình cũng nên thỏa thuận rõ là có tiến hành lễ hỏi hay không. Tuy nhiên, tốt nhất là cô dâu và chú rể nên khôn khéo trao đổi với phụ huynh về ý kiến của nhà gái/nhà trai trước để có sẵn đáp án, tránh tranh luận trong buổi lễ làm mất hòa khí hai bên.

Ấn tượng lần đầu tiên lúc nào cũng in sâu nhất, cho nên mối quan hệ tốt đẹp của thông gia phụ thuộc rất nhiều vào sự khéo léo của cô dâu chú rể. Nếu cô dâu chú rể ở hai vùng miền khác nhau thì nên tận dụng bữa cơm thân mật này để chia sẻ cho bên kia biết các tập quán địa phương của nhau. Như vậy trong quá trình tiến hành các nghi lễ sắp tới sẽ có sự thông cảm và ăn ý nhau hơn.

Lễ dạm ngõ - coi mắt

Lễ dạm ngõ của mình diễn ra thân mật ấm áp, với ông bà mình và cha mẹ, anh chị em 

Bước 4: Tổ chức Đám hỏi

Mình đã có chia sẻ rất chi tiết về kinh nghiệm tổ chức đám hỏi tại nhà. Các bạn xem trong đường link sau: http://ahappytran.com/kinh-nghiem-to-chuc-dam-hoi-tai-nha/

Bước 5: Mua Nhẫn cưới

Nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao lại mua nhẫn cưới sớm như vậy? Theo mình nên mua sớm là để có thời gian chọn được mẫu nhẫn cưới ưng ý mình hơn.

kinh nghiệm chọn nhẫn cưới

Nhẫn cưới là vật sẽ theo bạn suốt cả cuộc đời hôn nhân nên việc chọn được một chiếc nhẫn như ý sẽ giúp bạn cảm thấy vui hơn và háo hức hơn cho công cuộc chuẩn bị đám cưới sắp tới. Sau này nhìn vào chiếc nhẫn cũng sẽ thấy vui vẻ.

Một lý do nữa chính là mua nhẫn cưới sớm thì lúc này ngân sách còn nhiều, bạn sẽ mua được một cặp nhẫn có giá trị hơn. Mua xong bạn cũng biết mình còn bao nhiêu tiền để phân bổ cho các kế hoạch tiếp theo.

Quan trọng nhất, mua nhẫn cưới sớm còn để khi chụp hình cưới cô dâu chú rễ đã có đeo nhẫn cưới trên tay. Sau này xem hình lại sẽ không ai thắc mắc tại sao cô dâu chú rể không mang nhẫn cưới. Ngoài ra trong album hình cưới cũng có thể lồng ghép những tấm ảnh chụp đôi nhẫn rất ấn tượng.

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu nhẫn cưới và nhiều chất liệu. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là sở thích của các bạn. Hai bạn nên thỏa thuận rõ mình sẽ đeo chất liệu gì: vàng hay bạch kim, có đính kim cương hay không, kích thước to hay nhỏ. Tốt nhất là nên xem hình ảnh trước khi đến cửa hàng.

Theo mình nghĩ nhẫn cưới không cần quá cầu kỳ và không nên đính quá nhiều hạt trừ khi bạn nữ không cần làm việc nhà. Nếu không nhẫn sẽ rất dễ bị rớt hạt hoặc bám bẩn, không còn giữ được vẻ đẹp như ban đầu. Ngoài ra cũng không nên chọn loại nhẫn có rảnh sâu bên trong vì nhẫn này rất dễ ẩm ướt, gây ra ngứa ngáy khó chịu cho người đeo.

Theo kinh nghiệm tổ chức đám cưới của mình, mặc dù mua nhẫn cưới sớm, tuy nhiên cô dâu chú rể đừng vội đeo mà hãy để trong hôn lễ trao cho nhau thì sẽ ý nghĩa hơn ❤️

Bước 6: Chọn dịch vụ Trang điểm Ngày cưới

Theo mình sự xuất hiện trong ngày cưới là quan trọng nhất, hơn cả những tấm ảnh cưới lung linh mà makeup là một trong những chìa khóa giúp sự xuất hiện của cô dâu hoàn hảo hơn trong ngày cưới.

Đây là ngày bạn ra mắt cả họ hàng, người thân. Có những người đôi khi chỉ gặp bạn một lần duy nhất vào ngày cưới. Một vài người là những nhân vật rất quan trọng. Thần thái của bạn hôm đó đại diện cho hình ảnh của bạn, gia đình bạn, gia đình chồng.

Chắc chắn bạn không muốn người nào đó nói rằng “À, con bé đó á hả? Tui gặp nó hồi đám cưới mà thấy nó xuề xoà quá, không xứng với thằng A”. Cho nên, đừng tiếc tiền trang điểm!

Bạn nên tìm hiểu về một chuyên gia trang điểm ngay từ sớm, thậm chí trước cả khi có kế hoạch đám cưới. Khi nào có lịch cưới thì bạn chỉ cần liên hệ và đặt lịch ngay. Những Thợ trang điểm nổi tiếng thường kính lịch rất sớm. Như mình cưới vào tháng 12 nhưng tháng 6 bạn make up đã có rất nhiều lịch hẹn gần ngày của mình. May mà không trùng.

Tuy nhiên, cũng không cần phải chọn một bạn quá hot, đôi khi họ quá bận bịu, còn mình lại không phải là hot girl, không có tiếng nói thì họ sẽ hơi qua loa, không chăm chút.

Và cũng đừng quá tin hình ảnh trên mạng xã hội. Bạn không thể biết được cô dâu đó đẹp là do đẹp sẵn, hay do makeup, hay do…xài app. Nếu có điều kiện, bạn nên hẹn để text makeup trước như vậy sẽ tìm ra phong cách phù hợp nhất cho mình.

trang điểm ngày cưới

Mình thử tone tây khi chụp hình cưới, nhìn khá lạ mắt nên mình cảm thấy không an toàn khi dùng trong ngày cưới nên đã yêu cầu bạn Makeup trang điểm cho mình theo phong cách dễ thương.

Bước 7: Chụp hình cưới

Mình từng chia sẻ kinh nghiệm chụp ảnh cưới rất chi tiết. Các bạn xem trong link sau nhé:

http://ahappytran.com/kinh-nghiem-chup-hinh-cuoi/

Nếu biết trước ngày cưới sớm thì bạn có thể tranh thủ chụp hình cưới sớm. Đặc biệt nếu bạn muốn chụp ngoại cảnh thì nên tranh thủ chụp vào mùa xuân, mùa khô như vậy sẽ dễ dàng và cho ra đời những bức ảnh đẹp hơn.

Nếu không biết ngày cưới sớm thì bạn cũng nên tranh thủ chụp hình trước đám cưới ít nhất hai tháng để còn dành thời gian cho những mối quan tâm khác. Chụp xong studio còn phải chỉnh sửa, in ảnh nữa. Nếu không hài lòng thì vẫn còn thời gian sửa lại.

kinh nghiệm chụp hình cưới

Bước 8: Lên Danh sách Khách mời Đám cưới

Cần phải xác định rõ số lượng khách mời từ đó mới xác định hạn mức đầu tư cho tiệc cưới. Nếu muốn làm tiệc cưới hoành tráng lung linh thì buộc phải mời nhiều khách thì mới trang trải đủ chi phí (hoặc là bạn phải xác định không màng tới tiền mừng của khách, tự trả mọi chi phí)

Bạn nên tự mình liệt kê ra danh sách khách mời của bạn trước, sau đó nói chuyện với ba mẹ. Chắc hẳn ba mẹ bạn đã có danh sách khách mời từ lâu. Tùy theo sở thích điều kiện và đặc thù nghề nghiệp của từng gia đình thì số lượng khách mời sẽ khác nhau.

Nếu như bạn định làm đám cưới kiểu Tây, tức là chỉ mời khách mời hạn hữu thì khi bạn quyết định không ghi tên ai vào danh sách, hãy nghĩ đến việc sau này gặp lại họ bạn có cảm thấy khó xử hay không. Thường những khách không được mời đi dự đám cưới của bạn thì tức là đối với bạn, họ không quan trọng. Một yếu tố nữa đó là một đám cưới ít khách mời thì chương trình đám cưới phải đặc sắc nếu không sẽ rất tẻ nhạt và không có không khí.

Còn nếu như bạn muốn đám cưới thật đông đúc thì hãy quan tâm đến vấn đề rằng mình có thể tiếp đãi chu đáo được hay không. Nếu không sẽ có thể làm khách mời phiền lòng vì họ chỉ đến ăn rồi về, bị phớt lờ không được quan tâm chăm sóc đúng mực. Mặt khác bạn cũng nên đặt câu hỏi khách đó có cảm thấy khó chịu vì mối quan hệ chỉ mới gặp một lần mà đã bị ghi tên vào danh sách.

Nếu như danh sách khách mời quá đông không thể bỏ ai thì có thể chia tiệc cưới thành hai buổi hoặc thậm chí là hai ngày như vậy sẽ tốt hơn. Hãy đảm bảo ai cũng vui lòng khi đến tham dự lễ cưới của bạn.

cách lên danh sách khách mời đám cưới

Sau khi tham khảo nhiều kinh nghiệm tổ chức đám cưới của các bạn khác, mình đã lập một file excel và liệt kê theo từng nhóm bạn để không bỏ xót khách nào. Ví dụ: bạn cấp ba, bạn đại học, bạn đồng nghiệp công ty A, bạn đồng nghiệp công ty B, đối tác, bạn bè xã hội, khách hàng,… Chắc chắn sẽ không thể liệt kê hết một lần, mà bạn nên điền xong, đóng lại, ngày mai vào xem và điền vào tiếp.

Mỗi nhóm bạn bạn nên mời chẵn mâm ví dụ như bạn cấp ba hãy mời đủ 20 người để thành một bàn. Trong trường hợp không đủ thì hãy suy nghĩ phương án ghép bàn ví dụ bạn cấp ba có thể ngồi chung bạn đại học.

Khi mời bạn cũng nên nói với khách mời rằng mình có mời những ai trong cùng nhóm bạn để người đó hẹn đi chung với nhau để ngồi chung một bàn. Như vậy lúc bạn đang bận rộn thì khách mời sẽ tự nói chuyện với nhau mà không cảm thấy lạc lõng.

Lúc lên danh sách khách mời bạn cũng nên dự trù người nào sẽ dẫn bạn gái theo, người nào đi chung với gia đình vợ con, người nào sẽ đi một mình, người nào không đi. Như vậy sẽ có hai cột: một cột tổng số thiệp mời (để đặt in thiệp mời) và một cột tổng số khách dự kiến đi (để đặt bàn tiệc). Nếu bạn ước lượng chính xác thì sẽ tránh bị đặt dư quá nhiều bàn tiệc gây tốn kém lãng phí.

Nếu ngày cưới của bạn là người toàn dân cưới – thì nên đặt ít đi thêm 1-2 bàn so với dự kiến.

Bước 9: Đặt tiệc cưới

đãi tiệc cưới tại gia

Nếu như bạn ngày cưới của bạn rơi vào thứ bảy, chủ nhật, nhất là ngày cưới quốc dân thì nên tranh thủ càng sớm càng tốt để tránh nhà hàng yêu thích bị kính lịch hoặc đơn vị tổ chức tiệc cưới bị kính lịch.

Thông thường nếu đám cưới tại gia thì phần chọn dịch vụ tiệc cưới sẽ do ba mẹ bạn quyết định còn nếu đám cưới tại nhà hàng thì bạn phải chuẩn bị chọn địa điểm chọn món ăn cho đám cưới của mình.

Theo mình thấy sau khi rút ra kinh nghiệm tổ chức đám cưới đó chính là ở phân khúc khách mời trung và cao cấp thì họ không cần phải nhiều món hay một món đầy vun, mà quan trọng là Tươi – Ngon. Còn khách mời lao động bình dân thì họ thích nhiều để bỏ túi mang về cho con cháu. Vậy nên bạn cần xác định rõ khách mình chủ yếu thuộc đối tượng nào để chọn đơn vị cho phù hợp.

Khi chọn món bạn nên đan xen giữa các món hải sản, bò, heo, cá và rau củ, giữa món súp, chiên, hấp, mặn, lẩu, tráng miệng. Tránh trường hợp menu toàn những món hấp luộc hoặc chỉ toàn món thịt khiến khách mời cảm thấy những món cuối nuốt không trôi sẽ đánh giá không cao.

Đây là đám cưới của bạn tuy nhiên cũng là dịp bạn chiêu đãi các khách quý của mình. Có thực mới vực được đạo, một đám cưới ngon miệng sẽ làm khách mời nhớ mãi.

Bước 10: May Áo dài cưới và Áo vest chú rể

Nếu như bạn có dự định may áo dài, đồ vest cho chú rể thì có thể may trước đám cưới khoảng hai tháng bởi vì những thợ may đẹp có thể quá tải, cho nên may sớm giúp bạn sẽ chủ động hơn. Đặc biệt lỡ như thành quả không như mong muốn thì bạn hoàn toàn có thể may lại ở một chỗ khác.

kinh nghiệm may áo dài cưới

Đây là cái áo dài thứ hai mà mẹ chồng chọn cho mình để mặc trong tối xuất giá (này là bonus thêm)

Thông thường nhà trai sẽ may áo dài cho cô dâu, đây là bài test đầu tiên cho quan hệ mẹ chồng nàng dâu nên các bạn phải rất cẩn trọng. Như mình vốn dĩ mong muốn sẽ may một bộ áo dài gấm đơn giản nhưng mẹ chồng mình thì thích con dâu phải thật hoành tráng lung linh. Đuôi dài mét tám, đính hột xoàn chíu chíu.

Ban đầu mình vẫn suy nghĩ sẽ thuyết phục được mẹ nhưng không thể. Sau đó mình đã đồng ý nghe theo mẹ với một ân huệ là mình sẽ chọn tiệm may. Sau rất nhiều mẫu thì mẹ và mình đã chọn được một mẫu hợp lòng nhau. Trước khi về mẹ còn thuê cho mình thêm một chiếc áo dài nữa để mặc buổi tối xuất giá. Thật may mắn là mình đã không giãy nãy lên. Suy cho cùng, mẹ nói cũng đúng. Khoảnh khắc mẹ đón con dâu về nhà là thể diện của mẹ nữa ❤️

May xong bạn có thể để đồ lại cửa hàng. Trước ngày cưới một đến hai tuần bạn đến thử một lần nữa và có thể điều chỉnh kích thước rộng chật theo thực tế.

Đối với vest thì mình may cho chú rể để vừa vặn hơn vì chồng mình lưng hơi dài một tí.

Bước 11: Thuê Váy cưới Cô dâu

Vì sự xuất hiện của Cô dâu trong đám cưới rất quan trọng nên mình sẽ tách riêng Kinh nghiệm chọn Váy cưới ra thành một bài. Bạn bấm vào Link xem chi tiết nhé: http://ahappytran.com/kinh-nghiem-chon-vay-cuoi-cho-co-dau/

kinh nghiệm đám cưới

Bước 12: Chuẩn bị Trang phục cho Cha mẹ

Đừng bao giờ quên sự xuất hiện của ba mẹ trong ngày cưới cũng chính là diện mạo của bạn.

Nếu như ba mẹ bạn là người thích thích chân diện thì chúc mừng, bạn có thể bỏ qua bước này và ráng mà lo cho mình kẻo mẹ còn đẹp hơn bạn đó kaka. Ngược lại nếu ba mẹ bạn là người tiết kiệm không dám ăn diện thì nhiệm vụ của bạn là phải lo cho ba mẹ có một bộ vest đàng hoàng một chiếc áo dài xứng với sui gia.

Hiện nay có rất nhiều nơi bán vest may sẵn. Nhân dịp này bạn có thể tặng cho ba một bộ vest để sau này còn dùng trong nhiều dịp đi đứng làm người lớn khác. Mình mua cho ba bộ trong hình, thử vào thì vừa khít nhưng ba muốn rộng hơn một xíu cho ra dáng người lớn nên mình đổi lại vẫn được luôn. Giá chỉ hơn 1tr mà vải rất đẹp.

Đối với mẹ thì có thể may hoặc thuê cho mẹ hai ba bộ sao cho nhà gái đứng cạnh nhà trai không có quá nhiều sự chênh lệch. Khi book trang điểm cũng nhớ book trang điểm cho mẹ mình luôn nhé!

chuẩn bị trang phục cho cha mẹ ngày cưới

Mình mua tặng cha một bộ vest làm kỷ niệm, để sau này cha có đi làm người lớn thì không cần phải đi thuê nữa

Bước 13: Đặt Dịch vụ trang trí tiệc cưới

Tùy theo nhu cầu và điều kiện của từng gia đình mà có thể chọn lửa gói trang trí tiệc cưới cao cấp hay bình dân.

Mình để bước số 13 bởi vì theo mình chỉ khi nào có dư giả điều kiện thì mới cần đầu tư cho bước này nhiều. Đây là giá trị tinh thần thể hiện đẳng cấp giữa gia đình này với gia đình kia chứ không phải là giá trị cốt lõi nên nếu như không có quá nhiều kinh phí thì không cần phô trường hoặc chạy theo đua đòi.

Đối đối với gói dịch vụ cao cấp thì bạn chỉ cần chọn đơn vị uy tín trong khu vực họ sẽ đến khảo sát và báo phí trọn gói. Theo mình dịch vụ này rất khó để định giá nên bạn cần tham khảo kỹ nếu được thì quyết định chọn dịch vụ căn cứ vào những thành quả mà bạn đã từng chứng kiến ở những đám cưới khác.

Theo kinh nghiệm tổ chức đám cưới, mình thấy chỉ cần bạn thấy nó đẹp thì cứ mạnh dạn nhờ báo giá, đừng tin vào giá của gia chủ đưa ra trừ khi rất thân thiết bởi vì họ thường có xu hướng kê cao hơn thực trả để lăng xê bản thân.

Đây là mẫu Cổng hoa, Bacdrop, Gallery mà bên Đơn vị tiệc cưới đã gợi ý cho mình trên Ngân sách mà mình mong muốn

Nếu như gói dịch vụ cao hơn ngân sách thì bạn thể đề suất với họ cắt giảm một số phần không quan trọng hoặc thay thế bằng chất liệu khác kinh tế hơn. Ví dụ cùng mẫu đó nhưng người khác làm hoa tươi bạn có thể làm hoa vải có thể tiết kiệm được một nửa giá tiền.

Đối với những bạn lựa chọn phương án đơn giản thì cũng cần phải lựa chọn đơn vị. Tuy rằng không đầu tư nhiều tiền nhưng phải đảm bảo dịch vụ nhận được tương xứng với số tiền bỏ ra.

Những đơn vị trong phân khúc giá rẻ thường có xu hướng xuề xoà, cho nên bạn cần nói rõ yêu cầu cũng như chọn lựa mẫu mà mình mong muốn đưa ra những giao kèo tránh trường hợp đặt khoán rồi xong makeno. Hôm ấy người ta muốn giao thế nào thì giao cho mình thế ấy: cổng màu cam rạp màu tím, backdrop màu xanh lá cây, gia tiên màu hồng thì như cái hội chợ.

Đãi tiệc ở nhà thì nhớ: QUẠT MÁY phải đầy đủ!

Tương tự đối với nhà hàng bạn phải xác định rõ nhà hàng sẽ cung cấp cho bạn gói trang trí Để bạn có thể đặt thêm chứ không phải đến ngày cưới rồi bước vào hụt hẫng.

Bước 14: Book Thợ chụp hình Ngày cưới

thợ chụp hình ngày cưới

Theo mình hình ảnh trong ngày cưới quan trọng hơn hình pre-wedding bởi vì nó lưu giữ khoảnh khắc trọng đại mang tính lịch sử. Hình prewedding nếu không đẹp bạn có thể chụp lại bất cứ lúc nào nhưng hình trong ngày cưới thì không thể diễn ra lần nữa. Bạn nên đầu tư chi phí vào khoảng này.

Thường chụp hình ngày cưới có hai loại: chụp truyền thống và chụp phóng sự, ngoài ra bạn cũng có thể quay phim. Quay phim cũng có hai dạng là truyền thống và phóng sự.

Chụp hình thì bạn nên ưu tiên chụp truyền thống sau đó mới đến phóng sự bởi vì khách mời chủ yếu là người thường không biết diễn, chương trình cưới cũng diễn ra 100 đám như 1 thì cho dù có chụp phóng sự, khách vẫn đứng im cười 123 chụp chứ không bắt được khoảnh khắc. Nếu đám cưới của bạn là đám cưới theo kiểu hiện đại, có tổ chức giao lưu khách mời, làm lễ ngoài trời,… thì nên ưu tiên chụp phóng sự sẽ cảm xúc hơn.

Ngược lại đối với quay phim thì nên ưu tiên quay phóng sự bởi vì quay truyền thống sẽ cho ra sản phẩm dài lê thê 1-2 tiếng thì không có thời gian để coi lại. Quay phim phóng sự thì độ dài tối đa chỉ khoảng 5-15 phút, tóm tắt lại toàn bộ đám cưới sẽ cảm xúc hơn.

Tuy nhiên so với quay truyền thống thì chi phí quay phóng sự sẽ cao hơn rất nhiều. Theo mình nếu không có nhiều kinh phí thì chỉ cần chụp thôi là đủ rồi. Rửa 1000 tấm hình coi lại cũng y như một bộ phim.

Khi chọn dịch vụ chụp hình thì nên chọn những chỗ máy móc tân tiến một chút để cho ra hình ảnh đẹp. Chứ không mình thấy dưới quê hay có kiểu rửa hình ra mặt ai cũng trắng toát, hói đầu ????

Cùng ngắm nhìn thành quả Phóng sự cưới của mình nha:

Bước 15: Chuẩn bị Dàn Phụ dâu Phụ rể

Nếu bạn xác định sẽ thuê dàn bưng mâm quả thì hãy lựa chọn đơn vị uy tín và thỏa thuận rõ bên đó tự chuẩn bị quần áo cho phụ dâu phụ rể hay là bạn chuẩn bị.

Nếu bạn nhờ bạn bè người thân làm phụ dâu phụ rể thì phải xác định số người chắc chắn đi đồng thời chuẩn bị phương án backup trong trường hợp rủi ro có một ai đó không ai đó không đi được thì có người khác thay thế.

Vui nhất là hẹn cả đám bạn cùng đi thử chọn quần áo phụ dâu. Trong hình là áo dài mình đặt mua cho cả đội, mặc xong có thể giữ lại làm kỷ niệm luôn. Shopee hân hạnh tài trợ chương trình này. Nếu thuê thì bạn có thể lấy số đo để bên dịch vụ chỉnh sửa kích thước theo yêu cầu của bạn và bạn giữ luôn, đến hôm đó mọi người đến nhà bạn thay cho chắc ăn.

cô dâu và dàn phụ dâu

Dàn phụ dâu là những người bạn thân thiết nhất của mình

Bước 16: Đặt xe cưới

Kinh nghiệm tổ chức đám cưới cho thấy, nếu bạn cưới ngày quốc dân thì nên đặt xe rước dâu càng sớm càng tốt. Xe rước dâu gồm một xe hoa và dàn xe dành cho đàn trai và đàn gái. Hai nhà cần thống nhất số lượng sớm để đặt xe cho đủ.

Nếu muốn sang xịn mịn thì rước dâu toàn bộ bằng xe 7 chỗ sẽ tạo thành một đoàn xe rất hoành tráng. Tuy nhiên muốn vậy thì bạn cần phải đặt trước sớm nếu không sẽ không đủ số lượng theo yêu cầu.

Còn nếu như bình thường thì có thể đặt xe 17 chỗ hoặc xe lớn hơn (nhưng xe nên mới một chút cho họ hàng đỡ say xe).

xe hoa rước dâu

Dàn xe hoa nối đuôi nhau đón dâu nhìn rất đẹp

Riêng xe hoa thì tuỳ nhu cầu của các bạn. Nếu đoạn đường ngắn thì có thể chọn mui trần để rước dâu như cuộc diễu hành. Còn quãng đường dài thì nên chọn xe kín để phòng khi có mưa gió nắng bụi về đến nhà cô dâu đầu tóc rối bù thì tiu luôn kaka. Thường thì bên dịch vụ trang trí tiệc cưới sẽ liên kết nhiều bên cho thuê xe. Bạn cứ nói nhu cầu của mình thì họ sẽ chuẩn bị cho bạn một chiếc xe như ý. Quan trọng là bạn chịu chi bao nhiêu ????

Khi Trang trí xe hoa, bạn đừng nên trang trí quá nhiều ở phần đầu như vậy sẽ làm mất tầm nhìn khiến tài xế khó khăn gây nguy hiểm khi điều khiển. Như cụm hoa mẹ chồng mình yêu cầu rất đẹp và không cản trở tài xế ????

xe hoa đón dâu dễ thương

Xe hoa mui trần đón dâu được trang trí cụm hoa vừa phải, không che khuất tầm nhìn tài xế

Bước 17: Mua Vàng cưới

Thông thường nhà trai sẽ chịu trách nhiệm chuẩn bị vàng cưới để rước dâu, ba mẹ chồng sẽ quyết định cho con dâu bao nhiêu vàng hình thức nào kiểu dáng gì. Đa phần sẽ là vàng làm của (vàng 24k) nên các bạn không cần quan tâm về hình thức, trước sau gì cũng bán lấy vốn làm ăn mà thôi ????.

Tuy nhiên nhà gái cũng cần chuẩn bị của hồi môn cho con gái cho tương xứng với đàn trai. Ba mẹ mình là người chơi hệ sổ đỏ nên không sắm vàng. Nhưng mà mình thấy cũng hơi thiếu thiếu nên đã tự sắm một sợi dây chuyền để mẹ đeo cho mình làm lễ rồi sau này mình cũng dùng làm trang sức luôn. Vàng này vàng trang sức, bán là lỗ nên nếu bạn xác định sẽ bán thì không nên mua vàng trang sức.

trang sức cưới

Mình mua sợi dây chuyền này để mẹ đeo cho mình trong Lễ đón dâu sau đó để làm Trang sức luôn

Vàng cưới có hai dạng: dạng vòng/kiềng hoặc dạng lắc/dây chuyền. Dạng lắc/dây chuyền nhìn vậy mà lượng vàng lớn hơn, còn dạng vòng/kiềng lại ít vàng. Ví dụ 1 chiếc lắc nhỏ khoảng 5 chỉ thì có thể thổi thành 2 chiếc vòng tay hoặc 1 chiếc kiềng đeo cổ to vật vã.

Ngân sách ít thì bạn nên mua dạng vòng/kiềng nhìn sẽ xôm tụ hơn. Còn nếu có ngân sách thì nên phân chia mỗi thứ một món chứ đừng ham mang nhiều kiềng đầy tới họng. Chất lượng vẫn hơn số lượng, đeo nhiều vừa mất thẩm mĩ, vừa nguy hiểm thu hút trộm cướp.

Nếu ba mẹ bạn hai bên có điều kiện thì không cần phải lo. nhiên ngược lại thì vợ chồng bạn phải tự chuẩn bị cho đủ nghi lễ.

Thật ra thật ra đây là bước mang tính hình thức, nếu như gia đình bạn khó khăn thì có thể chọn món quà phù hợp giá tiền cũng không cần phải vay mượn để mua cho đẹp mặt vì bây giờ vàng lên xuống thất thường. Biết đâu lúc bạn mua lúc bạn vay tiền mua thì vàng 60tr một lượng nhưng khi bán ra trả lại thì chỉ còn 50tr mà thôi.

Có nhiêu xài nhiêu, đừng chạy theo vẻ hào nhoáng bên ngoài cuối cùng làm đám cưới xong vợ chồng bán hết vàng vòng trả nợ, làm sấp mặt mà vẫn chưa trả hết nợ đám cưới. Chẳng vui vẻ gì cuộc sống vợ chồng son nữa.

Bước 18: Mời đám cưới

Mình thấy nhiều người mắc lỗi ở chỗ này nếu không có kinh nghiệm tổ chức đám cưới. Cũng có nhiều người chưa trải qua hoàn cảnh phải chạy đôn chạy đáo đi mời khách mà trách móc người khác mời cưới không gặp trực tiếp. Chỉ khi mình đã trải qua thì mới rút ra được một bài học xương máu muốn chia sẻ với các bạn như sau:

Đối với những người thân thiết, bạn nên nói trước ngày từ sớm để họ chuẩn bị. Những người này chắc chắn sẽ tham gia đám cưới của bạn và không phiền khi bạn nói miệng trước. Đây cũng là những người mà bạn có thể gửi thiệp sau cùng vì thiệp chỉ là hình thức chứ họ đã biết hãy cưới của bạn từ lâu. Như vậy bạn sẽ bớt đi áp lực phát thiệp lúc đầu.

Theo mình tấm thiệp đầu tiên được phát đi diễn ra trước đám cưới khoảng 6-5 tuần là hợp lý nhất. Như vậy bạn nên viết thiệp cưới trước ít nhất 6 tuần và mang theo bên người những tấm thiệp của bạn bè hay gặp. Nếu gặp ai thì cứ mời luôn chứ đừng chần chừ “đợi gần đến ngày rồi hẵn mời”.

Phát đi một tấm thiệp là nhẹ đi một gánh nặng bạn nên tranh thủ mời hết số thiệp càng sớm càng tốt. Càng gần ngày cưới thì bạn càng bận bịu, biết đâu không có dịp gặp họ để mời nữa thì sao?

Đối với những khách rất quan trọng bạn nên đi hai vợ chồng, còn nếu như những khách bình thường thì hai vợ chồng chia ra để mời sẽ nhanh hơn.

Đối với bạn bè thì có thể hẹn một chầu cà phê cho từng nhóm để gửi thiệp. Những bạn nào không đi thì bạn sẽ gửi những bạn có đi và sau đó về bạn gọi điện mời và cáo lỗi rằng không thể đưa thiệp tận tay. Mình nghĩ chỉ khi nào gọi điện không được thì mới nhắn tin bởi vì việc nhắn tin không thể hiện sự cầu thị.

Bạn mời mời qua loa thì coi như không cần khách, khách cũng cảm nhận được và không xem trọng, không muốn dành thời gian đến đám cưới ngày vui của bạn. Chỉ trừ trường hợp có những bạn ở quá xa thì bạn có thể chụp hình tấm thiệp gửi qua sau đó gọi điện hỏi thăm và mời đám cưới. Trường hợp này mình nghĩ bạn ấy sẽ thông cảm.

Cho dù mời bằng cách nào thì bạn cũng nên có một mẫu câu để nói trước khi đưa thiệp chứ không nên phát thiệp như chia bài tiến lên. Câu của mình là:
“Ngày 20/11 sắp tới là đám cưới của mình. Mình mời bạn nhín chút thời gian đến tham dữ tiệc cưới và chúc phúc cho vợ chồng mình nha.”

thiệp mời đám cưới

Thiệp này là Thiệp hồi đám hỏi của mình. Đám cưới mình cũng ghi vài câu vui vui trong thiệp cho bạn bè như vậy

Về việc ghi dấu cộng trong tên khách mời trên thiệp cưới theo mình rất nhạy cảm. Không nên gặp ai cũng + hoặc ++.

Chỉ trừ khi mình biết chắc là người đó có bạn trai bạn gái thì mới làm như thế. Tuy nhiên nếu bạn không biết người đó là ai thì cũng không nên ghi vì thật ra họ cũng sẽ không đi. Nếu bạn biết người đó thì cứ ghi thẳng tên ví dụ mình mời Duy có bạn gái là Huyền thì mình sẽ ghi thiệp là kính mời Duy và Huyền.

Đối với những bạn bè thân thiết thì có thể gọi bằng biệt danh hoặc những khách mời lâu không gặp thì có thể viết vài dòng trên thiệp để thể hiện thành ý, một chút dí dỏm đáng nhớ khiến khách mời không thể không đến tham dự ngày vui của mình.

Bước 19: Đăng ký Kết hôn

Là một người học luật thì phải ưu tiên sống và làm việc theo pháp luật. Do đó mình muốn phải đăng ký kết hôn trước ngày đám cưới ????

Thật ra thì pháp luật cũng không bắt buộc phải Đăng ký kết hôn rồi mới được đám cưới tuy nhiên nếu không đăng ký luôn khi còn nóng thì sau khi kết hôn nhiều cặp lãng quên luôn cho đến khi có con. Lúc này muốn làm giấy khai sinh cho con lại phải gấp gáp đi làm giấy kết hôn, lỡ như thiếu giấy tờ thì lại rắc rối phức tạp.

Hoặc trường hợp xấu nhất có thể xảy ra là sau khi đám cưới không hợp nhau chia tay nhau thì hai bên sẽ không có căn cứ để đảm bảo quyền lợi hợp pháp mình. Dĩ nhiên đây là chuyện không ai mong muốn.

thủ tục đăng ký kết hôn

Tụi mình định đăng ký ngày 10/10 nhưng rơi vào Thứ bảy. Thôi thì 9/10 điểm cho luôn cố gắng vun đắp 1 điểm còn thiếu

Thủ tục làm giấy kết hôn khá đơn giản nếu như từ bé đến lớn hai bạn cư trú ở cùng một nơi (xã phường thị trấn) thì chỉ cần đến UBND xã đó xin Giấy chứng nhận độc thân. Bạn cũng có thể nhờ cha mẹ đến xin thay. Nếu cư trú ở nhiều nơi thì bạn phải xin giấy chứng nhận độc thân ở tất cả những nơi đã từng đăng ký thường trú.

Bạn có thể lựa chọn đăng ký kết hôn ở nơi cư trú của vợ hoặc chồng đều được. Thông thường nếu đăng ký ở nơi của chồng thì người chồng không cần phải xin giấy chứng nhận độc thân, chỉ cần mang theo Sổ hộ khẩu & Chứng minh nhân dân của hai người kèm theo Giấy chứng nhận độc thân của người còn lại.

Thủ tục đăng ký kết hôn gồm hai bước: bước 1 là đến đăng ký, điền thông tin và nộp hồ sơ sau đó sẽ được cho phiếu hẹn, bước 2 là vào ngày hẹn, hai vợ chồng cùng đến để ký tên trên Giấy chứng nhận kết hôn.

Tuy nhiên nếu như bạn ở xa thì cũng có thể xin cán bộ địa phương cố gắng làm trong vòng một ngày hoặc hai ngày. Ví dụ, bạn tranh thủ đi vào đầu giờ làm việc buổi sáng thì buổi chiều có thể ký giấy và hoàn tất thủ tục. Mình thấy ở quê thủ tục không nhiều, cán bộ có thể làm được cho bạn hết. Quan trọng là cách thuyết phục của bạn có đủ để khiến họ ưu tiên hay không ????

Bước 20: Tiệc chia tay Hội độc thân

Ở Việt Nam thủ tục này không phổ biến tuy nhiên mình cảm thấy việc chia tay hội độc thân cũng khá là thú vị. Dĩ nhiên không phải có chồng là không được gặp hội bạn nữa nhưng đây cũng là một dịp để bạn bè bung xoã hết mình với nhau. Chúc mừng nhau sắp bước sang chương mới.

Có nhiều cách để đánh dấu bước ngoặc này, ví dụ như với nhóm bạn đại học thì tụi mình đi ăn xong đi quán bar (điều mà tụi mình chưa bao giờ trải nghiệm), với nhóm bạn phổ thông thì mình tổ chức một chuyến đi Đà Nẵng 3 ngày 2 đêm.

tiệc chia tay hội độc thân

Yeah! Là con gái thật tuyệt ❤️

Bước 21: Chạy nước rút đến Ngày cưới

Những thiệp cưới cuối cùng nên được phát trước đám cưới ít nhất 5 ngày trừ khi đó là những người rất thân thiết mà bạn đã mời miệng trước đó. Giờ là lúc tập trung toàn lực cho ngày trọng đại.

Nhiều bạn có ba mẹ lo nên rất chủ quan và hời hợt, chỉ có mặt ở nhà trước đám cưới một ngày duy nhất. Nghĩ rằng ba mẹ sẽ có kinh nghiệm tổ chức đám cưới hơn. Nếu đó là sự bận bịu thì cũng thông cảm tuy nhiên nếu bạn muốn đám cưới diễn ra như ý thì cần phải đầu tư nhiều tâm sức. Đừng đổ hết trách nhiệm cho ba mẹ rồi lỡ như không được như ý thì quay sang trách ba mẹ.

Bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo nên giấc mơ của đời mình. Việc chuẩn bị cho đám cưới cũng là những khoảnh khắc rất đáng nhớ và thú vị.

chuẩn bị trước ngày cưới

Mình theo sát từng bước đội ngũ thi công trang trí tiệc cưới, may mà bên này Dịch vụ tốt không có gì phàn nàn

Mình đã về trước đám cưới bốn ngày và theo sát đội thi công trang trí tiệc cưới để đảm bảo từng chi tiết đều giống như kế hoạch mà mình đã trao đổi với đơn vị dịch vụ. May mắn là đơn vị mình chọn rất chuyên nghiệp nên mình không cần phải nói nhiều.

Tuy nhiên bên phía nhà trai, may mà có mẹ chồng mình một tay quán xuyến theo sát từng bước, yêu cầu thay đổi chi tiết ngay lập tức chứ nếu không thì cũng sẽ có một số điểm phật lòng.

Và nhớ là, cho dù bận trăm công ngàn việc, áp lực kỳ vọng rất nhiều thì bạn cũng nên bình tĩnh, tránh xảy ra tranh cãi với người nhà. Những việc không thỏa thuận được thì nên dĩ hòa vi quý. Cãi vã sẽ làm cho không khí đám cưới trở nên nặng nề, khiến bạn tụt mood hoặc là thậm chí xảy ra hiềm khích lâu dài.

Cô dâu là Nhân vật quan trọng nhất cho nện bạn phải nhớ chăm sóc da kỹ, nuôi tóc dài từ trước và đừng quên đầu tư một bộ nail hoặc lung linh.

À, khi làm nail bạn có thể đính bông hoa lá hẹ kiểu gì cũng được tuy nhiên đừng đính ở ngón áp út vì ngón này là ngón đeo nhẫn. Có nhiều bạn đính quá to khiến cho không thể đeo được, buổi lễ sẽ xảy ra tình huống dở khóc dở cười ????

Bước 22: Điểm tô cho Đám cưới thêm xinh xắn

trang trí bảng đám cưới

Bảng ký tên do mình và Ekip Decor nghĩ ra. Sau tiệc cưới thì sẽ tháo hình ra cất, chứ không lưu cả tấm bảng to cồng kềnh

Nếu trong quá trình chuẩn bị mà vẫn còn thời gian thì bạn có thể là một số vật trang trí đặc biệt như vầy sẽ ấn tượng hơn.

Lúc đám hỏi thì mình có làm một cái bảng tin kể về quá trình yêu nhau của hai đứa. Cách làm cũng đơn giản chỉ càn thiết kế một mẫu có sẵn và đi in khổ lớn rồi đóng khung, sau đó về dán hình của mình lên tuỳ ý thích.

Đây là cái bảng ký tên dành cho khách mời. Mình lên ý tưởng và đưa qua bên trang trí tiệc cưới chuẩn bị cho mình. Bảng này ban đầu là bảng trắng chỉ có hình vợ chồng mình ở trên thôi.

Mình sẽ lọc ra vài trăm tấm hình của hai đứa và in ra nhỏ nhỏ, có chừa phần trắng ở dưới cho khách ghi lời chúc rồi tự tay dán lên những ô trắng được bố trí sẵn. Kết thúc tiệc thì mình có thể gỡ hình ra xếp gọn lại cất làm kỷ niệm, nó đỡ cồng kềnh hơn là lưu lại nguyên khung hình to tướng.

Tuy nhiên lúc đó mình dùng keo hai mặt nên khi tháo ra có dính keo. Bạn nào thích ý tưởng này thì có thể cải tiến hơn bằng cách dùng ghim cố định trên bảng xốp. Tháo ra sẽ hoàn hảo không tì vết gì (rút ra kinh nghiệm tổ chức đám cưới sâu sắc) ????

Bước 23: Chương trình Tiệc cưới và Mini Game

Đám cưới của mình diễn ra vô cùng ấm cúng và vui vẻ. Và nó đặc biệt hơn những đám cưới khác ở chỗ là mình có tổ chức chơi Mini Game. Để làm được như vậy mình đã dày công suy nghĩ và tính toán rất nhiều thứ để khách mời vừa có thể dùng tiệc thoải mái vừa có thể tập trung đông đủ để chơi game cùng cô dâu chú rể.

Làm xong Chương trình này, mình thấy level kinh nghiệm tổ chức đám cưới tăng lên rõ rệt. Mình có chia sẻ trong bài này, các bạn tham khảo nha: http://ahappytran.com/kinh-nghiem-to-chuc-tro-choi-trong-tiec-cuoi/

 

chơi trò chơi trong đám cưới

Tổ chức trò chơi trong đám cưới là điểm đặc sắc nhất trong chương trình tiệc cưới của mình. Một kỷ niệm đẹp.

Bước 24: Về Nhà chồng

Thật ra bước này mình cũng không có nhiều kinh nghiệm. Sau khi dốc toàn tâm toàn lực cho đám cưới ở nhà gái thì mình xác định hôm đưa dâu sẽ làm theo sự sắp xếp của người lớn và nhà bên chồng. Mình chỉ có một nhiệm vụ duy nhất đó là phải thật đẹp, thật tươi. Đẹp tươi cho mình và đẹp tươi vì thể diện của gia đình chồng nữa.

Ví dụ có những điểm mà bạn không thích thì cứ nhắm mắt cho qua vì một đám cưới không thể nào hoàn hảo được. Mình đã làm hết sức bên lãnh địa của mình rồi, đây là lãnh địa của nhà chồng mình không có thẩm quyền can thiệp. Hãy enjoy tình cảm, tâm huyết mẹ chồng dành cho mình, lỡ có thiếu sót gì đó hãy thương mẹ, mẹ đâu có ba đầu sáu tay mà chuyện gì cũng nhớ hết được.

Tối hôm trước thì ráng tranh thủ ngủ càng sớm càng tốt rồi dậy sớm trang điểm, tới khúc quánh son thì chờ xíu đi làm tô cơm ???? Phải là tô cơm luôn đó, vì tới trưa xế cũng không được ăn gì thêm đâu nên cứ dằn tô cơm cho chắc. Ăn xong tươi tỉnh thì quánh son vô là chiến tới chiều cũng được. Đừng ham uống sữa đồ không no bao nhiêu mà mau mắc tè, mặc đồ cưới đi tè là tới công chiện.

lễ rước dâu

Khi được gọi ra mắt hai họ thì cứ bước gật đầu chào lia lịa rồi làm theo hướng dẫn. Kêu lạy là lạy, kêu trao nhẫn là trao, kêu hôn là hôn, kêu lên đường là cuốn gói theo trai nhất định không ngoáy đầu nhìn lại.

Nhớ! Trước đó trang điểm xong là thu dọn hành lý rồi tìm ai tin cẩn giao nhiệm vụ xách đồ theo giùm (bao gồm váy cưới, đồ cá nhân, bộ đồ mặc nhà khi qua nhà chồng, đồ nội y, đồ ngủ tân hôn abcxyz). Chứ không dặn rồi ai cũng te rẹt hăm hở đi đưa dâu cuối cùng thiếu đồ quay trở lại là hổng hên ???? Cũng hong phải mê tín tại mình chúa ghét đi đâu mà quên đồ phải chờ phải đợi.

Qua đến nhà trai cũng vậy, ai kêu gì làm nấy, miệng không ngớt nụ cười. Mệt cũng ráng đừng nhăn nhó mè nheo quát tháo chồng. Đây là thời điểm cả vũ trụ ánh mắt đổ dồn về bạn, hãy tưởng tượng mình là Kim Tae Hee mới zìa Việt Nam. Gì cũng phải nghĩ tới hình tượng ????

Tất cả những thứ về đám cưới bên nhà trai hãy tin vào kinh nghiệm tổ chức đám cưới của mẹ chồng bạn nhé!

Nếu được thì nhờ em gái hay bạn bè tiếp nước tiếp đường. Do nhà chồng mình đãi đến gần 1000 khách, buổi trưa mình ăn qua loa nên tiệc chiều tối tầm 7h là mình thấy xây xẩm mặt mày. Hên nhờ em chồng cứu viện ly trà sữa máu lửa lên lại 100% quẫy tới 11h đêm ????

Bước 25: Tổng kết Phát thưởng

tiền mừng đám cưới

Do quá mệt nên mình để tiền mừng đám cưới đến 2 ngày sau mới khui

Chu choa game này nhiều người mong ngóng lắm nè. Có nhiều dâu rể tiếp khách xong chui vô phòng đếm tiền tới sáng nhưng mà vợ chồng mình xong khách bạn bè chồng là 12h đêm nên cũng đi ngủ luôn, hôm sau đi trả đồ thuê ở SG đến chiều tối mới về xổ số.

Khúc này khỏi nói chắc ai cũng biết đó là mình sẽ khui từng bì thư rồi ghi lại con số cụ thể để sau này còn biết mà đi lại người ta. Một người khui một người làm thư ký sẽ nhanh hơn và đỡ nhầm. Mình thì ghi vào Google Drive khi cần là mở ra xem ngay khỏi đi tìm sổ sách.

Đến bước này thì giống như giải đề thi biết kết quả Đậu hay Rớt rồi. Để không bị thất vọng, các bạn nên lên kế hoạch tài chính cho đám cưới của mình. Xem kinh nghiệm tổ chức đám cưới của mình ở đây nha: http://ahappytran.com/cach-len-ke-hoach-tai-chinh-cho-dam-cuoi/

CHƯƠNG II: CUỘC SỐNG HÔN NHÂN

cuộc sống hôn nhân

Sau khi tàn tiệc, ngủ một đêm sáng hôm nay thì cả xã hội đã chính thức công nhận hai bạn là vợ chồng. Hành trình mới thật sự bắt đầu. Nếu như bạn không đủ kinh phí để làm một đám cưới trong mơ hoặc đám cưới vừa rồi có gì đó chưa vừa ý thì cũng đã xong rồi. Gác lại tất cả suy nghĩ kinh nghiệm tổ chức đám cưới của mình đã thành công hay chưa, trở về với cuộc sống hiện tại đi nà.

Nên nhớ, đám cưới chỉ là bước khởi đầu, hành trình thực sự còn rất dài phía trước. Bạn không thể thay đổi được thực tại nhưng chắc chắc có thể khiến tương lai tốt đẹp hơn. Vào kỷ niệm 10 năm ngày cưới, bạn sẽ thoải mái tổ chức một buổi tiệc lung linh, lãng mạn mà không bị bất kỳ lý do gì trở ngại.

Lúc ấy còn vui hơn nữa vì làm chứng cho hạnh phúc còn có những thiên thần nhỏ là kết tinh tình yêu của hai bạn.

Muốn vậy, hãy tiếp tục yêu thương, thấu hiểu và luôn sát cánh chiến đấu cùng nhau trong hành trình mới. Chúc các bạn luôn hạnh phúc với cuộc sống hôn nhân của mình ❤️

Trả lời