ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

KINH NGHIỆM TỔ CHỨC ĐÁM HỎI TẠI NHÀ

Đám hỏi hay gọi là Lễ Đính Hôn – khác Lễ Ăn Hỏi (Nhà trai qua xin dâu trong đám cưới). Mình tự chuẩn bị tất cả mọi thứ nên mình tích cóp được kha khá kinh nghiệm tổ chức đám hỏi muốn chia sẻ với các dâu.
bảng chào mừng đám hỏi
Bảng chào mừng Đám hỏi do mình tự chuẩn bị

Có nên tổ chức đám hỏi?

Tại sao nên tổ chức đám hỏi?

 • Đám hỏi có ý nghĩa với các gia đình truyền thống. Con gái được nhà chồng làm đủ lễ Dạm ngõ, Đám hỏi, Đám cưới thì cha mẹ nở mày nở mặt (ý là con gái có giá, được trân trọng – kiểu vậy).
 • Đám hỏi giống như hình thức Demo cho mình có thể rút kinh nghiệm để tổ chúc Đám cưới tốt hơn.
 • Có thêm một dịp để ăn diện, súng sính váy áo và hình lưu niệm.

❌ Tại sao không nên tổ chức đám hỏi?

 • Lễ nghĩa rườm rà, tốn thời gian, công sức và tiền bạc.
 • Nhà trai nhà gái cách xa nhau thì rất là vất vả.
 • Ở thành thị, không gian chật hẹp rất bất tiện.

có nên tổ chức đám hỏi

Mâm cỗ do mẹ chồng mình tâm huyết chuẩn bị

Chuẩn bị nghi lễ Đám hỏi như thế nào?

Theo kinh nghiệm tổ chức đám hỏi của mình, nhà trai sẽ phải đem một số tiền qua trình cho nhà gái (hiểu nôm na là đàn trai qua ăn tiệc nhà gái thì gửi chi phí cho nhà gái). Bao nhiêu thì tuỳ điều kiện từng nhà, ít nhất khoảng 3-5tr, nhiều thì 30-50-100tr (đây là dịp nhà trai thể hiện sự hào phóng, giàu có của mình). Phổ biến ở miền Tây chỗ mình khoảng 10-20tr.

Nhà gái có quyền nhận hoặc không nhận Tiền của nhà trai (ko nhận thì ý nghĩa là nhà gái cũng dư sức mời nhà trai bữa cơm thân mật – cũng thể hiện nhà gái khá giả, hiếu khách).

Những cái lễ nghĩa này nó khách sáo lắm:
– Nhà trai nói cho nhưng có khi là mong nhà gái đừng nhận.
– Nhà gái nhiều khi từ chối nhưng hy vọng nhà trai cho lại cô dâu.

✅ Tốt nhất cô dâu chú rễ nên “thông đồng” để biết kế hoạch của phụ huynh trước để phối hợp ăn ý – đẹp mặt hai bên. Mình thì nhà trai đem qua 30tr, nhà gái từ chối ko nhận. Sau đó nhà trai cho lại toàn bộ tiền cho cô dâu chú rễ.

✅ Nhà bạn mình thì nhà trai đem qua 20tr, nhà gái ko nhận. Nhà trai có chuẩn bị sẵn bao thư khác cho “cô dâu 7tr mua quần áo”. (Mình thấy cách này rất hay. Như vậy nhà trai nhà gái đều nở mày nở mặt)

nghi lễ đám hỏi

Có nên nhận tiền mừng của khách?

Nhà gái có thể mời thêm khách. Cần hỏi rõ tập quán quê mình là có nhận tiền mừng ko, rồi nhận ai – không nhận ai. Chỗ mình, đám hỏi sẽ ko nhận tiền mừng người trong nhà và nhận của khách mời (tuy nhiên có chỗ là ko nhận hếtt hoặc nhận hếttt)

✅ Nếu nhận một phần thì ko nên để thùng thư vì như vậy sẽ làm người mình ko nhận tiền rất ngại.

✅ Cách hay dùng là nhờ một người thân cận đeo giỏ nhận thiệp mừng (khách đi tiền mừng thì mình sẽ chỉ là đưa cho người đó). Tuy nhiên mình thấy nên quyết định nhận hoặc ko nhận vì như vậy sẽ ko dẫn đến khó xử cho khách. Nhiều khi họ cũng ko biết là có nhận hay ko, rồi ko thấy thùng thư cứ nghĩ là ko. Cuối cùng người có người không rất khó xử.

Kinh nghiệm trang trí nhà cửa

Hoa tươi cần thiết cho các bàn thờ gia tiên, nhà mình nhà thờ nên trang trí hoa sen nhìn rất hợp.

✅ Sen trắng sang trọng, lên hình đẹp tuy nhiên đôi khi người lớn không đồng ý. Giải pháp hay là kết hợp sen trắng và hồng.
Bàn bổn tộc thì có thể trang trì hoa tươi hoặc hoa vải.

✅ Lời khuyên là chỉ cần 1 cụm hoa là đủ và không nên trang trí quá rườm rà sẽ che mặt hai họ và vướng víu khi chụp hình.
Cổng hoa: theo mình hoa tươi thì sẽ sang trọng và đẳng cấp tuy nhiên chi phí cao, khó bảo quản & hiệu ứng khi lên hình kém hơn hoa vải.

✅ Nếu chọn hoa tươi thì chơi cho tới bến, thật xịn. Còn budget 5tr trở xuống thì nên chọn cổng hoa vải sẽ đẹp hơn.
Backdrop: đám hỏi có thể tiết kiệm ở phần backdrop, đầu tư cổng hoa cho đẹp là đủ chụp hình rồi.

✅ Nếu có backdrop thì nên dựng chỗ nào ánh sáng đẹp nhưng không quá chói hoặc nắng, bằng không thì sẽ rất phí vì ko ai dám chụp hình.

chụp hình đám hỏi

Kinh nghiệm đãi tiệc đám hỏi tại nhà

Theo kinh nghiệm làm đám hỏi, khi tính số mâm bàn nên nhớ cộng thêm 1 mâm cho tài xế, make up và chụp hình nha. Ở quê có một thực tế là khách mời thường muốn bỏ thức ăn vào túi nilon mang về nên chọn món rất là nan giải. Có 2 trường phái: đãi món xịn và đãi món bình dân hơn nhưng số lượng nhiều.

✅ Bạn cần xác định khách mời của mình chủ yếu là tầng lớp nào. Nếu như khách có học thức, dân làm ăn kinh doanh, khá giả thì sẽ chú trọng vào chất lượng món ăn & nguyên liệu cao cấp. Nếu khách mời là người lao động, bình dân thì quan trọng nhất là phải nhiều món, mỗi món lại thật nhiều.

✅ Thực đơn nên kết hợp giữa thịt – cá – hải sản & rau củ để không bị ngán. Thực đơn của mình như sau:

 • Gỏi bò chuối hột
 • Cháo cua đồng (cháo + riêu cua + tôm + sò huyết)
 • Tôm càng nấu cà ri (tôm càng lột vỏ nấu cà ri với chuối sáp)
 • Bao tử, dồi trường, tôm xào thập cẩm (bông cải, ớt chuông)
 • Lẩu cá tầm (chỉ lấy cá ko lấy tôm mực)
 • Cơm chiên cá mặn
 • Chè khúc bạch

✅ Giá là 1.750.000 đ/bàn 10 người. Khách mời ai cũng khen ngon và hài lòng.

✅ Chú ý Rạp cần che nắng tốt và cần tăng cường Quạt máy để khách dùng tiệc ko bị nóng.

Kinh nghiệm chụp hình Đám hỏi

Theo mình thấy đám hỏi thì chỉ cần chụp hình truyền thống là đủ nếu như muốn tiết kiệm chi phí. Thợ chụp hình truyền thống thường nắm rõ các lễ nghĩa nên sẽ sắp xếp buổi lễ cho mình luôn. Nên cho thợ chụp hình bắt đầu xuất phát từ nhà trai (chụp hình lúc chuẩn bị mâm quả, xuất phát qua nhà gái).

Nhớ hỏi trước chi phí rửa hình là bao nhiêu và nên rửa hình ra sẽ để làm kỷ niệm được lâu hơn.

kinh nghiệm chụp hình đám hỏi

Kinh nghiệm tổ chức Đám hỏi: TIPS cho Cô Dâu

Nên trừ hao thời gian trang điểm để có thời gian chụp choẹt với gia đình & phụ dâu trước khi nhà trai tới.
✅ Mình trang điểm mất hơn 2 tiếng nên nhà trai ra là vừa xong chưa kịp chụp tấm nào. Nhớ dặn phụ dâu đi sớm hơn thực tế từ 1 tiếng trở lên – trừ hao đồng hồ dây thun.
✅ Phụ dâu nhà mình vừa tới là đàn trai tới – hồi hộp muốn xỉu. Đối với cô dâu nhỏ con (như mình 1m5) nên cố đầu tư đôi giày đế xuồng hoặc đúp cao để không bị dìm và lên hình đẹp hơn.
✅ Nên mua sớm và đi thử nhiều lần để đảm bảo không đau chân. Chụp hình nhớ KHÔNG HẤT CÀM lên vì như vậy sẽ không đẹp.
✅ Luôn nhớ trong đầu: CÚI CẰM và mắt nhìn lên. Nên ăn lót dạ & đi toilet trước khi trang điểm (vì sau đó bạn sẽ chiến đấu tới khi tàn tiệc mà ko rãnh phút giây nào).
Khi đi chào bàn nên CẢM ƠN, hỏi han và mời quan khách (nhất là bên gia đình chồng). Đảm bảo người lớn sẽ rất vui lòng và nhắc mãi về cô dâu hiểu chuyện.
Chúc Dâu trở thành một Công chúa trong ngày vui như ý của mình nha.

Trả lời