ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

Hiểu về bản thân – P1: Sinh trắc vân tay

Một trong những công cụ mình dùng để tìm hiểu nhiều hơn về bản thân mình đó chính là Sinh trắc vân tay. Vậy cụ thể nó đã giúp mình những gì?

Mình có từng kể, khoảng thời gian mới tốt nghiệp là lúc mình loay hoay và stress nhiều nhất. Trong đầu mình luôn vang vang câu hỏi: Mình là ai? Mình thật sự muốn gì? Đâu là thế mạnh, đâu là điểm yếu của mình? Bằng một cách nào đó, mình vô tình tiếp cận được rất nhiều góc nhìn về bản thân. Trong đó có 2 góc nhìn mình cảm thấy rất thú vị, một trong số đó là Sinh trắc vân tay.

Sinh trắc vân tay không phải là bói toán nhé! Đại khái, vân tay được hình thành cùng với sự phát triển của não bộ khi chúng ta còn là bào thai. Do đó nghiên cứu vân tay sẽ giúp ta hiểu thêm về xu hướng của não bộ, giúp mình lý giải vì sao cùng một sự tác động mà người này lại phản ứng như thế này, người kia lại phản ứng như thế khác.

kết quả sinh trắc vân tay

Nhìn cái bìa không hề tâm linh. Sinh trắc vân tay không phải là bói toán nhé ????

Do nghiên cứu về não bộ nên nếu làm test cho trẻ em sẽ cho kết quả chính xác hơn là với người lớn (do chúng ta đã chịu tác động rất nhiều từ môi trường sống). Tuy nhiên mình vẫn quyết định làm test và kết quả thật sự thú vị. Các bạn xem chú thích trong hình nhé!

kết quả sinh trắc vân tay

Theo kết quả Sinh trắc được nhận, Trân không hề thông minh nhé! Chỉ số TFRC của Trân chỉ có 71, trên mức trung bình vừa đúng 1 “zem” thôi. Chỉ số từ 70 – 119 là chỉ số phổ biến nhất của nhiều người.

Chỉ số này càng cao thì bộ não có khả năng “đa nhiệm” nhiều hơn. Em chồng Trân có chỉ số này rất cao, ẻm có thể vừa xem tivi, vừa chat và vừa nói chuyện với Trân. Trân thì mỗi lần chỉ làm được một việc.

Tuy nhiên không phải nhiều là tốt, ít là không. Cái nào cũng có ưu nhược điểm, những người chỉ số cao sẽ dễ bị rơi vào trạng thái chán những việc nhỏ, việc dễ mà đợi “dồn lại một cục” để xử lý một lần, đôi khi sẽ thiếu tập trung hoặc hơi lười tí. Chỉ số thấp thì như chú rùa, chăm chỉ mỗi ngày một chút, nếu kiên nhẫn thì vẫn sẽ về đích

Đọc biểu đồ này cũng sẽ thấy 10 chủng vân tay ở từng ngón. Số lượng, chủng loại và cách phân bố sẽ quyết định tính cách và năng khiếu của bạn.

Nhờ test này mà Trân biết được mình có đến 4 ngón mang chủng Arch (At). Đây là chủng hiếm, có tiềm năng phát triển rất lớn nếu được khai thác, nhưng những người mang chủng này thường bắt đầu mọi thứ theo cách thật chậm rãi thận trọng và dễ bị nhầm lẫn là “ngiu ngốc”.

Ngoài chủng Arch (At) thì Trân còn có 4 chủng Ulnar Loop (U). Chủng này làm cho Trân mang những đặc điểm tính cách như là mềm mỏng và cởi mở; lãng mạng, thích tự do; hướng đến sự hoà hợp, không thích mâu thuẫn nhưng cũng dễ bị tác động bởi những người xung quanh và môi trường.

kết quả sinh trắc vân tay

Tuỳ theo số lượng vân, cách phân bổ từng chủng vân tay ở ngón khác nhau sẽ quyết định khả năng vượt trội ở từng lĩnh vực khác nhau.

Ví dụ như trong hình, 2 khả năng xếp hạng bét của tui là “khả năng cảm nhận âm thanh” và “vận động thô”. Thảo nào tui nghe bài hit mới nào cũng không thấy hay. Khi nào nó lên vài triệu lượt xem thì tui mới biết là nó hay. Xưa giờ toàn nghe nhạc “bất hủ” chứ ko tự tìm ra được bài nào cho riêng mình.

Tuy nhiên những khả năng hạng bét của tui lại mang chủng At (nói nổ nổ tí là chủng thiên tài á). Oan nghiệt. Nếu ba má làm test cho tui từ bé thì có khi khai phá được giới hạn, giúp tui vượt lên chính mình trở thành zận động ziên chiên xù thì sao.

Nhưng thôi, rau câu đã đông đặc vào khuôn nên bây giờ tui chỉ quan tâm những khả năng vượt trội của mình như là: Phong cách lãnh đạo, Vận động tinh, Ý tưởng sáng tạo. Yeah yeah!

kết quả sinh trắc vân tay

Bài test Sinh trắc vân tay còn cho ta biết mình sẽ phù hợp với phương pháp học hỏi nào. Tui là điển hình cho “học hành”, học xong phải lôi ra thực hành nhiều lần mới hiểu được.

Chả trách khi đi tập, PT làm mẫu và mô tả chi tiết cho tui 1000 lần tui cũng không làm theo được (đó là khả năng học qua hình ảnh hoặc âm thanh). Còn trong khi nhiều bạn lại chỉ cần nhìn qua là làm được hoặc chỉ cần nghe đọc qua là nhớ ngay.

kết quả sinh trắc vân tay

Trước giờ tui chỉ nghe nói IQ, EQ nhưng ngoài ra còn có 2 chỉ số quan trọng khác đó là AQ và CQ. AQ (hay AL) là Chỉ số vượt khó, CL là Chỉ số sáng tạo. Thấy không, IQ của tui hạng 3 thôi. AQ hạng 2 – học sinh nghèo híu học là tui đó!

Ví dụ như bạn làm test cho con bạn, mà nó có chỉ số AQ thấp thì không được ép nó quá, nó sẽ bung. Tuy nhiên cũng cần rèn luyện từ từ để ra đời không bị choáng. Kiểu kiểu vậy.

kết quả sinh trắc vân tay

Suy nghĩ qua lại, cuối cùng tui up hình full HD không che luôn đó. Đây là bảng xếp hạng 8 loại truý thông minh của tui. Hạng nhứt từ dưới đếm lên là thông minh âm nhạc haha.

kết quả sinh trắc vân tay

Trong từng loại thông minh sẽ chia nhỏ ra nữa. Ví dụ Thông minh ngôn ngữ tui chỉ hạng 7 thôi nhưng mà tui vẫn viết văn khá ổn đó là vì Ngôn ngữ viết của tui nó thông minh hơn 2 nhóm kia nên cũng đủ dùng.

Và đừng quên, đây là cấu trúc não, nhưng thể hiện ra bên ngoài còn phụ thuộc rất nhiều vào sự luyện tập nữa. Ví dụ bạn thông minh nhưng chỉ vận dụng được 10% thì tui chỉ bằng 1/5 bạn nhưng vận dụng được 100% thì vẫn ăn đứt bạn.

Sinh trắc vân tay là để cho biết để phát huy hoặc trao dồi thêm chứ không phải là cái quyết định trình độ, đẳng cấp hiện tại của bạn nhé!

kết quả sinh trắc vân tay

Tại sao lúc nãy tui nói tui ngu thể dục mà Trí thông minh vận động lại xếp hạng 2? Vì nó chia ra Vận động thô và Vận động tinh. Con tinh tinh của tui nó gấp 4 gấp 5 lần con thô á nên kéo gỡ gạc lại.

Thật ra trong test này có bảo rằng nghề nghiệp phù hợp nhất với mình là Nhà thiết kế thời trang á. Mà thiệc, hồi xưa tui là chuyên gia đi xin vải vụn khắp các tiệm may để về may đồ cho cúp bế. Phải ba má biết được bài test này thì đã ủn mông cho tui là nhà thiết kế rồi.

kết quả sinh trắc vân tay

Nhưng mà không có duyên làm Designer thì làm Lực xư cũng ổn áp. Tuy nhiên tui có khá nhiều chủng U hiền lành chất phát nên có vẻ không hợp với lĩnh vực tranh tụng mang tính chất đối kháng cao. Thật vậy, rẽ hướng sang làm Luật sư tư vấn tui thấy cuộc đời thật dễ thương dễ chịu.

Mình nghĩ, nếu bạn vẫn đang loay hoay trong lựa chọn nghề nghiệp hoặc cảm thấy tự ti về bản thân mình thì có thể làm test thử để tìm ra thế mạnh của mình là gì. Đồng thời biết được điểm yếu và không cần cố ép bản thân mình đến quá cố nữa.

Như mình, từ khi biết Kỹ năng vận động thô của mình hạng bét thì mình đã không cần cố gắng tập thể dục thể thao nữa ???? (và giờ mới hiểu tại sao hồi đó đi học toàn mém rớt môn thể dục).

Chi phí làm Sinh trắc vân tay khoảng từ 2-4tr nên mình nghĩ cũng không phải là quá lớn để hiểu thêm về bản thân.

Mình thấy kết quả test là do hệ thống phân tích nên sẽ không khác nhau lắm nên chủ yếu khác biệt giữa đơn vị này với đơn vị khác nằm ở cách diễn giải và phân tích kết quả. Người tư vấn tốt là người không “nói quá” khiến bạn ảo tượng sức mạnh hoặc khiến bạn tự ti về những điểm yếu.

Ai cũng sở hữu những “nhân tố bí ẩn” chờ được khám phá, phát huy. Có người là con cá, có người là con khỉ. Chỉ cần cá được bơi dưới nước, khỉ được leo cây thì đều tuyệt vời. Nếu có điều kiện, bạn thử khám phá bản thân xem?

À, đây là chỉ một góc nhìn nghiên cứu về bộ não – xem như là phần cứng. Có một phần cứng tốt, hiểu rõ về nó thì thấy ngon lành rồi đó. Nhưng chưa phải là tất cả đâu, thành công còn phụ thuộc vào nhiều thứ lắm. Hôm sau mình sẽ chia sẻ thêm về “phần mềm” nha ????

2 thoughts on “Hiểu về bản thân – P1: Sinh trắc vân tay

  1. Cảm ơn em đã đọc chia sẻ của chị nha! Hy vọng là em sẽ ngày càng hiểu bản thân hơn để xây dựng cho những mục tiêu trước mắt!

  2. Cảm ơn chị đã chia sẻ thêm một góc nhìn nữa để hiểu bản thân ạ, nó rất bổ ích với em

Trả lời