ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

HÃY TÌM CHO MÌNH MỘT CHỖ Ở TỐT

Ăn nhiều chứ Ở bao nhiêu? Có bạn nào nghĩ giống vậy hong? Kiểu như đi làm cả ngày, chỉ cần có chỗ tối về ngủ là được rồi, cần gì phải đẹp hay tiện nghi. Chi phí cho chỗ ở ít thôi, để dành tiền, đi ăn, đi chơi, đi mua sắm. Trân nghĩ sau đợt cách ly xã hội gần 6 tháng vừa rồi, chắc có nhiều bạn đã thay đổi suy nghĩ đó và nhận ra chỗ ở tốt là điều rất quan trọng, quyết định chất lượng cuộc sống của mình.

Nhất là khi trái gió trở trời, khi tâm trạng không tốt hay đơn giản là mỗi cuối tuần không thể lên công ty – mọi người được ngủ nướng trong căn phòng ấm áp của mình thì 6 giờ bạn phải lộc cộc dậy, ra quán cafe ngồi vì ở nhà nóng chảy mỡ.

Không biết các bạn còn nhớ cơn bão số 9 năm 2018 không? Năm đó mưa lớn kỷ lục, Sài Gòn ngập lụt khắp nơi, những khu nhà trọ gần kênh rạch sẽ được hưởng trọn combo nước mưa dội xuống, hầm cầu phụt lên. Trong hoàn cảnh đó, chắc chắn bạn sẽ tủi thân phát khóc khi thấy bạn bè ở nhà cao cửa rộng đang ngồi ngắm mưa rơi, đăng lên mạng tấm hình bữa cơm nóng hổi.

Đứa nào cũng ở nhà thuê, vậy tại sao mình lại chọn cho mình nơi ẩm thấp này thế?

Bài viết này mình không nói đến các bạn sinh viên, bởi vì các bạn còn sống nhờ tiền chu cấp của ba mẹ, nên cũng có thể là phải cố chịu một chút cho ba mẹ đỡ khổ. (Mặc dù vậy thì vẫn có những lựa chọn TỐT HƠN trong cùng tầm giá nếu như biết cách – hôm nào mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm đi thuê nhà trọ).

Xem thêm:

Mình muốn nói đến các bạn đã đi làm, công việc ổn định rồi. Hãy xem lại chỗ ở của mình hiện nay và chuyển trọ ngay lập tức nếu như:
– Nó quá ẩm thấp, ngập khi triều cường lên
– Quá bí, không có cửa sổ ra ngoài trời
– Khu vực nhà trọ không đảm bảo an ninh trật tự
– Quá xa chỗ làm

Các bạn có biết khi nuôi gà đẻ trứng, mỗi ngày khi lấy trứng gà, bạn phải chừa lại 1 quả thì con gà mới biết chỗ để hôm sau đẻ tiếp không? Con người mình cũng vậy. Mình đi làm kiếm tiền, thì phải quay lại đầu tư một chút cho bản thân thì mới tái tạo được sức lao động hôm sau đi làm tiếp chớ?

Nhà trọ chất lượng thấp sẽ khiến sức khoẻ bạn ngày một sa sút, tâm trạng thì luôn chán chường. Cuối tuần mọi người dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, enjoy cái moment thì bạn ngồi đồng ở quán cafe hưởng ké máy lạnh đến gãy lưng.

Nhưng có cái bạn không nghĩ tới, căn nhà quá tệ sẽ ăn mòn sự tự tôn, ý chí vươn lên của các bạn rất nhiều. Bạn ở trong cái khu công nhân, hằng ngày nghe họ nói tục, chửi mắng nhau, hàng quán xung quanh thì mất vệ sinh, dở tệ.

Vậy bạn luôn thấy cuộc sống tiêu cực là phải rồi?

Những comment toxic trên mạng được viết ra từ những căn phòng trọ tồi tàn rất rất nhiều. Ra ngoài vẫn phải đóng vai xinh đẹp, lịch sự. Tối về đối diện 4 bức tường cũ kỹ, chật chội, lên mạng thấy cái gì cũng nghĩ nó giả tạo, đáng ghét, xấu xa.
Còn ở trong khu vực mất an ninh sẽ khiến bạn luôn sống trong phập phồng lo sợ. Mình từng bị trộm vào nhà dắt chiếc Sh mode mới mua đi ngay trước mắt. Bạn mình thì bị giật điện thoại kéo lê ngay trước cửa nhà.

Biết là ở đâu cũng có phường trộm cướp, nhưng tại sao mình biết đây là địa bàn của nó mà vẫn “thử vận may” và nghĩ “chắc nó trừ mình ra”? Bạn sẽ luôn sống trong nơm nớp lo sợ và ru rú trong nhà, đi chơi với bạn lúc nào cũng 8h đòi về, riết chẳng đứa nào dám rủ đi theo nữa.

Đi làm Quận 1 mà thuê nhà Quận 9 hoặc dưới Biên Hoà, mỗi ngày đều đi phượt đi làm, đánh cược tính mạng mình với xe Cont, xe tải. Chắc gì ngày nào bạn đi làm về cũng tỉnh táo, chỉ cần một lần ngủ gục, hoặc quá chén là nút đăng xuất khỏi cuộc đời nằm kế bên.

Bạn biết sao xe Phương Trang, Thành Bưởi hay gặp tai nạn hong? Tai nạn là một điều rủi ro có xác suất, giả sử như là 1/10.000km. Người khác mỗi ngày đi 5km thì bao giờ mới hết 10.000km, mỗi ngày bạn đi 20km thì rủi ro gấp 4 lần người ta.
Coi như bạn có kim bài miễn tử đi, thì riêng cái thời gian, công sức đi xe mỗi ngày cũng là vô giá.

Thời gian đó mình được nghỉ ngơi, chạy bộ, đọc sách, lùa tô phở, nhâm nhi ly cà phê, đến công ty cái mặt sáng bừng sức sống. Còn bạn tới công ty như mới đi đánh giặc về, cắm đầu vô làm, ngày mới cái quái gì, qua lẹ ê để tui về nghỉ ngơi.

Vậy có phải là thương bản thân mình hôn?

tìm một chỗ ở tốt

Bức ảnh này chụp khi mình còn ở trọ trong một căn nhà ở Ngã tư Phú Nhuận. Mặc dù nó rất an ninh, gần trung tâm nhưng có một đặc điểm đó là rất bí, không có cửa sổ lấy khí trời.
Đó là sai lầm của mình.

Mình và chị họ đã phải trải qua những ngày hè nóng như cái nồi hơi, buổi tối phải thò đầu ra cầu thang ngủ mới thở nổi. Hôm nào nấu ăn nữa thì thôi luôn, nhớ lại thật sự ám ảnh. Cảm ơn và xin lỗi bà Giang vì đã phải chịu đựng chung với sự ngu ngốc của tui ????

Trả lời