ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

DỌN DẸP MẠNG XÃ HỘI CỦA MÌNH

Chắc cũng có nhiều bạn đã từng “lọc bạn bè” trên Facebook. Vậy tiêu chí lọc bạn bè trên mạng xã hội của các bạn là gì?

Tại sao mình lại hỏi câu này trong chủ đề “Yêu Thương Bản Thân”? Vì mình cảm thấy Facebook, Instagram, Tiktok hiện nay tác động đến đời sống tinh thần của chúng ta rất nhiều. Dĩ nhiên nếu không dùng MXH sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng như vậy thì sau một tháng chắc thành người tối cổ mất ????

Chúng ta sẽ trở thành những gì chúng ta tiếp nhận từ thế giới. Do đó làm cách nào tận dụng được Mạng xã hội để giải trí, học hỏi nhiều điều hay và giữ tinh thần luôn tích cực vui vẻ? Câu trả lời là cần phải “thanh lọc” mọi thứ ngay từ đầu nguồn để đảm bảo những thứ mắt nhìn, tai nghe đều là những điều tốt đẹp nhất.

Yêu thương bản thân là không tự “đầu độc” mình bằng những thứ xấu xí, tiêu cực.

Xem thêm:

dọn dẹp ngôi nhà ảo của mình

1/ Huỷ kết bạn

Theo mình, không nhất thiết phải huỷ kết bạn những người bạn đã lâu không tương tác. Bởi vì trong số đó có những người bạn tàu ngầm, họ không thích thả like thả tim nhưng vẫn âm thầm theo dõi chúng ta. Khi có việc cần thì cũng có thể chủ động nhắn tin riêng được.

Facebook cho phép ta có đến 5000 bạn bè nên nếu là một người bình thường thì rất khó đạt được giới hạn đó. Trân sẽ vẫn giữ lại quan hệ ấy, dù có nhạt, nhưng vẫn còn trạng thái bạn bè, dù có khi không nhớ tới sự tồn tại của người đó nhưng họ không gây ảnh hưởng gì đến mình.

Nhưng đối với những trường hợp sau thì Trân sẽ huỷ kết bạn:
– Nick cũ đã bị hack của bạn bè (trước khi huỷ kết bạn còn bấm “Báo cáo” một cái nữa);
– Những người bạn cờ bạc, tệ nạn xã hội. Trân từng bị quấy rối liên tục vì có bạn chung với một ông anh họ chơi cờ bạc thiếu nợ các công ty tài chính.

Họ cứ nhắn tin hỏi han, nhắn nhủ đe doạ mặc dù mình đã nói rất nhiều lần là không quen. Do đó tốt nhất không giao lưu với tầng lớp này ngoài thực tế thì cũng không cần đồng ý kết bạn trên Mạng xã hội;

2/ Bỏ theo dõi

Đây là hành động đơn phương của chúng ta, đối phương không biết (vẫn theo dõi được bài đăng của mình và trả lời bình luận, tin nhắn bình thường). Tuy nhiên, mình sẽ không còn thấy họ trên Bảng tin của mình nữa.

Trân thích hình thức này. Vì có những người, trong giai đoạn nào đó, mình không muốn tương tác với họ quá nhiều nhưng không muốn cắt đứt liên lạc, lâu lâu vẫn có thể vào xem, khi nào thích thì theo dõi họ lại. Trân đã bỏ theo dõi:

– Những người bạn mới tập kinh doanh online. Ui chu choa, dù vẫn muốn ủng hộ nó nhưng mà thú thật là mở FB lên sẽ chỉ còn thấy hình hàng họ lung tung xà beng.

Trân sẽ bỏ theo dõi bạn đó tầm nửa năm rồi mở ra coi lại xem nó nghỉ bán chưa (haha đa số là nghỉ rồi). Nếu còn bán thì chắc chắn nó đã biết đăng bài có liều lượng, giờ giấc hơn, biết tạo Album bán hàng riêng. Lúc này nếu không thích thì mình chỉ cần bấm nút “Bỏ theo dõi Album”. Những hoạt động hằng ngày khác mình vẫn thấy được.

Người bán hàng trên FB khôn khéo là phải kết hợp bài đăng bán hàng và bài đăng chia sẻ nhiều thứ khác thú vị, vui vẻ để mọi người phân vân khi bấm “unfollow”. Còn nếu chỉ chăm chăm đăng hình hàng đi tiền về thì dần dần sẽ mất hết tương tác.

– Những người hay chia sẻ các tin tức phản động, chính trị – tôn giáo cực đoan, những bài đăng toxic.

– Ngoài ra Trân còn bỏ theo dõi thêm các bạn hay chia sẻ bài kêu gọi từ thiện cho những hoàn cảnh đầy má.u me, hấp hối, bị vết thương hở. Có lần Trân vô tình lướt trúng bài chia sẻ của nhỏ bạn về một người bệnh nan y bị thủng một lổ trên bụng, Trân đã ói òng ọc và bỏ ăn nguyên ngày hôm đó. Thật tra tấn tinh thần.

– Những người lúc nào cũng than phân trách thận, chửi chó mắng mèo, gây chiến trên Mạng xã hội. Ngay và luôn, trước kia Trân còn cảm thấy phân vân nhưng bây giờ thì bỏ theo dõi ngay lập tức.

Ai cũng có những lúc mệt mỏi, bế tắc, đau khổ, thỉnh thoảng chia sẻ lên Mạng xã hội là một điều tốt. Đôi khi chia sẻ đó có thể giúp chúng ta thấy đồng cảm, thấu hiểu hơn và có dịp an ủi động viên người bạn ấy. Nhưng điều này khác với việc mỗi ngày đều lên mạng than thở, oán trách, bóc phốt hết người nọ đến người kia. Đó là chất độc cần phải loại ra khỏi nguồn cung cấp thông tin trên  của mình.

HOẶC, Nếu có người bạn nào đó khiến mình có cảm giác tiêu cực khi họ đăng bài, hãy Bỏ theo dõi họ.

3/ Không theo dõi các Shop Bán hàng

Việc theo dõi quá nhiều Shop sẽ khiến Facebook bạn tràn ngập hàng hoá. Hãy tưởng tượng điều này giống như bạn xây ngôi nhà ngay giữa nhà lồng chợ á. Sáng mở mắt dậy muốn đi làm thì phải vượt qua hàng cá, tới bà bán rau rồi gặp ông bán đồ mủ, chị bán áo đầm rồi cô bún bò nữa mới dắt xe ra được.

Shopping là niềm vui, nhưng quá nhiều thứ muốn mua mà không biết mua gì, không có tiền mua thì còn ức chế hơn.

Cách tốt nhất là thay vì “Theo dõi”, hãy bấm “Lưu” thì địa chỉ Shop đó sẽ nằm trong mục “Đã lưu”. Bạn có thể phân loại thành từng Bộ sưu tập khác nhau, khi nào muốn mua gì thì có thể vào tìm lại rất dễ dàng.

4/ Rời khỏi bớt những Hội nhóm (Group)

Hiện nay trên Facebook có rất nhiều hội nhóm, đủ thứ chủ đề, nhưng không phải Group nào nội dung cũng hay như là tên gọi của nó. Quan trọng là các bài đăng trong Group thật sự hữu ích, thành viên tích cực trao đổi hay không. Đừng tham gia cái Group chỉ vì cái Tên hoặc vì số lượng thành viên đông.

Khi tham gia Group trên Mạng xã hội các bạn nhớ cẩn thận bị dắt mũi. Nên nhớ khi vào Hội nhóm nào đó thì nó cũng giống như một Môn phái, Băng đảng vậy đó. Ông Admin là Đại ca, luật là do ổng đặt ra, các thành viên và nội dung được tồn tại trên nhóm đó là phụ thuộc vô ổng. Chắc chắn phải vì một mục đích gì đó mang đến lợi ích cho Đại ca đó.

Những lợi ích phổ biến nhất:
– Quảng cáo bằng link. Lợi ích này phổ biến và dễ chấp nhận nhất. Mình thích thì xem không thích thì thôi.
– Cho thuê không gian đăng bài. Tức là sẽ có những bài đăng được sắp xếp trước để PR cho sản phẩm dịch vụ nào đó – thường đi kèm là các seeding hùa vô khen, chiêm mồi. Nên đừng vội tin vào các bài review trong Group nhé!

Nói chung tham gia Group thì phải mở to mắt ra mà phân biệt thật giả đúng sai và muốn học hỏi thông tin phải kiểm chứng nhiều nguồn mới được. Nhưng cũng đừng tham gia quá nhiều Group: mất thời gian, loạn thông tin vì đọc comment 9 người 10 ý ????

5/ Ẩn bớt Người nổi tiếng

Không phải Người nổi tiếng nào cũng phù hợp hay đáng để theo dõi.

Trong Showbiz, có những người nổi tiếng trên Mạng xã hội chỉ toàn hình đi chơi, đi ăn, đi du lịch, khoe dáng sống ảo. Nếu bạn làm trong lĩnh vực nghệ thuật, giải trí, quảng cáo marketing thì có thể follow nhiều để học hỏi, nắm xu thế, cách thức truyền thông,…

Còn bạn là dân văn phòng bình thường, xem quá nhiều những thông tin đó sẽ khiến bạn trở nên tự ti hơn (nhìn đâu cũng là người đẹp, giàu sang, sung sướng). Hoặc bạn sẽ sống trong ảo tưởng cuộc sống của họ là của mình, xa rời thực tế, không chịu cố gắng mà cứ mơ đại gia tiền nhiều dễ kiếm.

Bạn có biết lượt follow hoàn toàn có thể mua được? Do đó đừng thấy diễn giả, doanh nhân nào mấy chục ngàn follow cái là cũng follow theo. Rồi nghe họ lùa gà, đuổi vịt, chăn trâu tham gia chung dự án này nọ. Ngày nào họ cũng rao giảng triết lý copy từ sách vở, hay đó nhưng vận vào cuộc sống của bạn có ý nghĩa gì?

Chọn ít thôi. Thích Shark Hưng thì theo dõi Shark Hưng là được, không cần cả Shark Bình, Phú, Dũng, Liên, Linh đâu. Lời các Shark nói đôi khi chỏi nhau ầm ầm, bạn nghe đâu cũng gật gù khen hay. Đừng biến mình thành ba phải.

Theo dõi quá nhiều người nổi tiếng, tài giỏi, xinh đẹp ban đầu sẽ cho các bạn thấy động lực và tự tin tràn trề. Cảm giác như mình đang giao lưu, chơi chung, ngồi ngang hàng tới toàn dân thứ dữ.

Nhưng cẩn thận, nó là con dao hai lưỡi. Khi mà bạn không đủ sự trải nghiệm, bạn sẽ trở nên ảo tưởng sức mạnh. Khi bạn vấp ngã, bạn dễ bị sốc khi so sánh thành công quá dễ dàng của người khác và chật vật hiện tại của mình.

Cuối cùng, Trân muốn nói rằng:
– Đừng đọc những thông tin chính trị xã hội quá nhiều – tầm mình con kiến dữ lắm, có đọc có tức giận hoang mang thì cũng có thay đổi gì đâu.
– Đừng tham gia tranh luận, nói xấu chuyện không liên quan đến mình – luật hấp dẫn, nó sẽ quay lại với mình đó.
– Đừng lấy Hậu trường của mình để so sánh với Trailer của người khác.

Hãy chọn nguồn nước trong sạch nhất mà tưới tắm tâm hồn mình ????

Trả lời