ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

EM THÍCH MUA XE GÌ?

Em thích mua xe gì? Sáng nay chồng mới hỏi Trân câu đó. Kế hoạch là khi nào có em bé mới mua xe nên mình nói chồng là “em chưa biết nữa, gần tới đó vợ chồng mình sẽ đi trải nghiệm thử rồi quyết định”. Vậy chớ cách đây 7-8 năm anh hỏi câu đó mình sẽ trả lời ngay đó là chiếc Camry 2.5Q mặc dù lúc đó chưa ra trường, còn là con đổ nghèo khỉ ????

Từ nhỏ xíu mình đã có 3 ước mơ:
– Làm giám đốc
– Ở nhà lầu
– Đi xe hơi

Nên mình dành thời gian rất nhiều để xem review xe, đọc chi tiết kỹ thuật động cơ, giá xe từng hãng, từng dòng. Như thể đang có vài tỷ trong tay, ngày mai mua xe tới nơi vậy. Đi ngoài đường gặp xe nào mình cũng phân biệt được và nói đúng giá lăn bánh của nó.

Ai mà nói gì về xe là mình tham gia câu chuyện được ngay, người nào không chuyên, nghe mình nói là mắt tròn mắt dẹt liền.

Nhưng sự thật là 1 điều rất buồn cười, mình rất ít khi được ngồi xe hơi (taxi thì không tính), khởi động xe còn không biết chứ đừng nói là trải nghiệm cái gì. Nên tất cả những điều mình biết về xe chỉ toàn qua internet, diễn đàn, kể lại bằng kinh nghiệm của người khác ????

Mãi đến khi ra trường đi xin việc hơi lận đận mình mới nhận ra chuyện mua xe nó xa tít thế nào và trở về thực tại. Thay vì tìm đáp án cho câu câu hỏi mua xe gì, mình tự hỏi bản thân làm cách nào có đủ tiền mua xe.

Câu chuyện của mình có vẻ không liên quan lắm nhưng trong cuộc sống mình gặp rất nhiều chuyện tương tự.

Chưa bao giờ bán được món hàng nào nhưng đã yêu cầu mình tư vấn cách vận hành một công ty xuất nhập khẩu đa quốc gia, cách kêu gọi vốn và IPO.

Một anh với 10 năm kinh nghiệm làm thuê cho lời khuyên một bạn trẻ khởi nghiệp rằng: Kinh doanh khó lắm, marketing khó thế này, kiểm soát chất lượng hàng hoá khó thế kia, không khéo là Thuế “ăn hết”, thậm chí “ủ tờ” có ngày nữa.

Mình có rất nhiều sách, nhưng mình đọc in ít hà. Nhiều cuốn tựa đề rất hay nhưng mình đọc không hiểu, không hợp (song, cũng có thể năm sau mở ra thì lại thấy nó thật tuyệt).

Khi tìm được quyển nào phù hợp, mình sẽ đọc ngấu nghiến qua một lần sau đó đọc lại từng chương, thực hành theo và kiểm chứng. Lúc đó mình mới thật sự lĩnh hội được giá trị mà quyển sách ấy mang lại.

Ví dụ khi đọc cuốn Đắc Nhân Tâm, mình luyện tập cách thuyết phục người khác làm điều gì đó cho mình mà họ vui vẻ thực hiện. Đọc cuốn Ngôn ngữ cơ thể, mình biết cách đặt vị trí ánh mắt với người đối diện khi: tạo cảm giác thân thiện (nhìn vào mũi), muốn họ nói thật (nhìn vào mắt) hoặc khiến họ dừng cuộc nói chuyện ngay lập tức (nhìn chằm chằm vào trán họ).

Mình đã kiện toàn bản thân hơn mỗi ngày, từ những điều rất nhỏ nhặt học được trong sách và luyện tập theo. Lúc này, những điều mình kể ra cho các bạn nghe không còn sáo rỗng. Kể cả người ở vị trí thấp hơn hay cao hơn nghe mình kể thì đa số đều cảm thấy nó thú vị hoặc đồng cảm ở chi tiết nào đó.

Trân kể câu chuyện không nhằm mục đích đề cao bản thân. Mình cũng từng là một đứa cố gắng đọc nhiều để chém gió, để tạo vỏ bọc cho bản thân, loè thiên hạ. Nhưng sau này Trân nhận ra rằng, tiếp thu tri thức mới là tốt nhưng cần kiểm chứng để biến nó thành vốn sống của riêng mình.

Đừng biến mình thành tờ lịch với 365 câu danh ngôn của người khác mà không mấy ai thèm đọc.
À, nói chứ ráng làm, năm sau mua chiếc Civic nhé chồng ơi. (Chồng tui: Nam mô! ????)

em thích mua xe gì

Trả lời