ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

ĐIỀU KHÓ KHĂN NHẤT TRONG CUỘC SỐNG

Điều khó khăn nhất trong cuộc sống này là gì?

Đó chính là việc đưa ra quyết định khi chọn lựa điều gì.

Nếu như hồi bé sự lựa chọn chỉ đơn giản là “làm” hay “không làm”, “đúng” hay “sai”, A – B – C – D trong việc ăn ngủ, chơi và học thì khi lớn lên cuộc sống cho ta quá nhiều lựa chọn trong quá nhiều tình huống. Khi còn là đứa trẻ, nếu chọn sai, hậu quả sẽ là bị điểm kém, bị la mắng hay tệ nhất là bị ăn đòn. Việc còn lại đã có cha mẹ giải quyết.

Rồi sau đó để được công nhận là “người lớn”, ta dần tách ly khỏi vòng tay của gia đình: không thích mặc chiếc áo mẹ mua nữa, không muốn nghe lời góp ý, ung dung tự đắc rằng mình đã chọn được đam mê của đời mình để theo học. Đến cái hôm hăm hở bước vào giảng đường đại học ấy, khó khăn mới thật sự bắt đầu.

Ta thoải mái lựa chọn giữa ngủ nướng hoặc là đến lớp, đi chơi hay học bài, muốn ăn cái gì thì ăn, mua cái gì thì mặc sức. Cuối cùng thì ta cũng đã làm chủ được cuộc đời mình. Ố dè, và ta có thể bị cấm thi, bị rớt môn, rồi một mình rã rời chống chọi với sự viếng thăm bất ngờ của ông tào bà cúm.

Lần đầu thất tình hay bị bạn bè lợi dụng, bị té xe hay bị cướp giữa đường. Chỉ những lúc ấy ta mới gào lên rằng “ước gì được về với cha mẹ”. Rồi sẽ đến lúc ta mệt mỏi với con thuyền tự chủ của ta ấy và kiệt sức vì phải đưa ra những quyết định.

Hôm nay ăn gì? Nên mua loại sữa tắm này hay cái kia?
Nên làm nghề gì, tiếp tục làm ở công ty này hay tìm cơ hội khác?
Có nên yêu người này? Kết thúc tại đây hay cho nhau thêm một cơ hội?
Khi nào thì thích hợp để kết hôn? Sinh con tuổi gì thì làm ăn phát đạt?

Chưa mở mắt dậy đã phải lựa chọn, trước khi đi ngủ đầu óc vẫn vang vang những con việc còn dang dở, cả ngày quay cuồng trong các lựa chọn. Chọn đúng thì sẽ đến sự lựa chọn kế tiếp, chọn sai thì một ngày nào đó cuộc đời sẽ quay lại tát vào mặt mình. Mà đâu phải cuộc sống dễ dàng như khoanh trắc nghiệm, có những việc đến ngàn chục, hàng trăm lựa chọn như mua quần áo; có những cái chỉ cho chọn một trong hai và thậm chí nhiều lần không có lấy một gợi ý.

Một ngày xấu trời nào đó bỗng dưng kết quả của những sự lựa chọn trước đây kéo đến hàng loạt, thế là ta bị cuộc đời tát tới tấp đến ngã chỏng chơ. Chuỗi ngày sau đó là cơn bão lòng, là cơn mưa nước mắt, cho dù có ai mang cả ngọn núi đến cũng không đổi lại được điều bé nhỏ vừa đánh mất.

điều khó khăn nhất trong cuộc sống

Hôm nay, cảm nhận được những tia nắng đầu tiên sau chuỗi ngày u uất, tôi tự dặn lòng trong cuộc sống này, chỉ có sự lựa chọn ít sai chứ không hề có lựa chọn đúng. Đứng trước những điều khó khăn nhất, không còn cách nào khác là cứ chuẩn bị đón nhận cái tát kế tiếp của cuộc đời rồi hiên ngang đi tiếp. Có được người bạn đồng hành như anh cũng đã diễm phúc lắm rồi.

À mà lỡ như hai đứa cùng bị tát một lúc thì sao ý nhỉ? Ừ thì ôm nhau khóc rồi đứng dậy đi tiếp chứ biết làm thế nào khác hơn…

Cầu mong mong bình an và tuệ mẫn.

Trả lời