ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

Kinh nghiệm mổ mắt cận thị & Chăm sóc mắt sau mổ

Mổ cận là một trong những quyết định đúng đắn nhất của mình. Sẵn tiện nhiều người inbox hỏi quá nên mình chia sẻ chi tiết kinh nghiệm mổ mắt cận thị luôn cho bạn nào quan tâm! Mình mổ cận vào tháng 01/2019 ❤️

Trước khi mổ cận thị

 

1/ Mổ mắt cận thị bao nhiêu tiền?

Hiện tại có 3 gói mổ cận phổ biến như sau:
– Lasik: giá khoảng 18-22tr
– Femto: giá khoảng 30-40tr
– Smile: giá khoảng 55-70tr

Đối với Bệnh viện Mắt TP. HCM (Bệnh viện Điện Biên Phủ) thì giá niêm yết. Còn các bệnh viện tư nhân khác (như Bệnh viện mắt Quốc tế Việt Nga, Bệnh viện mắt Quốc tế Hoàn Mỹ, Bệnh viện Mắt Sài Gòn, Trung tâm mắt Hải Yến,..) thì chạy chương trình khuyến mãi rất thường xuyên.

2/ Nên mổ cận thị ở đâu?

Yên tâm nhất thì chắc là Bệnh viện Mắt TP. HCM vì đây là Bệnh viện tuyến đầu về Mắt. Tuy nhiên ở đây thường khá đông và Bệnh viện công thì cơ sở vật chất, dịch vụ không thể bằng Bệnh viện tư được. Mình từng mổ ở Bệnh viện Mắt Hoàn Mỹ Sài Gòn thì thấy 9/10. Các Bệnh viện còn lại bạn bè mỗi đứa mổ mỗi nơi nhưng đều thấy ok không có “phốt” gì.

Theo mình nếu mổ gói Lasik thì nên đến Bệnh viện Mắt TP. HCM mổ (do phương pháp này phụ thuộc nhiều vào tay nghề của Bác sĩ. Còn nếu mổ Femto hay Smile thì mổ ở đâu thuận tiện, giá hợp lý là được (do các phương pháp này chủ yếu là thực hiện trên máy).

Mổ cận ở Bệnh viện hoàn mỹ

Mình mổ ở BV Mắt hoàn Mỹ lúc bệnh viện mới thành lập nên có ưu đãi tốt

3/ Nên mổ cận thị gói nào?

Như mình nói, có 3 gói tương ứng với 3 phương pháp mổ cận đó là Lasik, Femto và Smile. Hiểu đơn giản:

*️⃣ Mổ Lasik là Bác sĩ sẽ dùng dao vi phẫu để tạo vạt giác mạc rồi chiếu tia vào.
*️⃣ Mổ Femto là tất cả sẽ sử dụng Tia laser để tạo vạt giác mạc rồi chiếu tia vào, Bác sĩ chỉ điều khiển máy.
*️⃣ Mổ Smile dùng Tia laser chiếu trực tiếp vào giác mạc mà không cần tạo vạt, sau đó chỉ tạo một vết mổ nhỏ tầm 2-4mm để lấy lớp mô ra.

Phương pháp Femto được sử dụng hầu hết các trường hợp và được sử dụng phổ biến nhất, kế đến là Smile, rồi đến Lasik. Bạn cần đến khám mắt trước (khoảng 300-500k) để được Bác sĩ tư vấn lựa chọn phù hợp.

Nếu kinh phí là điều bạn còn lăn tăn thì theo mình nên chọn gói Femto. Vì đây là phương pháp sử dụng máy hoàn toàn, thời gian hồi phục nhanh nhất và chi phí hợp lý hơn Smile.

Phương pháp Smile có ưu điểm là không lật giác mạc sẽ phù hợp với các bạn thường xuyên vận động thể thao mạnh, bơi lội vì không có vạt giác mạc thì không sợ bị xô lệch giác mạc và do giác mạc ít tổn thương nhất nên có thể mổ lại lần 2 nếu tái cận.

từ bỏ mắt kính cận

4/ Lưu ý khi mổ cận thị:

*️⃣ Chọn thời điểm mổ cận:

Sau khi mổ mắt cần nghỉ ngơi hoàn toàn tối thiểu từ 2-3 ngày nên bạn hãy lựa chọn thời điểm mổ vào gần cuối tuần hay kỳ nghỉ dài để tranh thủ, không bắt mắt làm việc lại ngay.

*️⃣ Kiêng đeo Lens trước khi mổ cận:

Nếu bạn đeo lens thường xuyên thì hãy ngừng đeo lens ít nhất 6 tháng trước khi mổ cận để giác mạc khoẻ mạnh và tránh rủi ro nhiễm khuẩn nhé.

*️⃣ Mổ cận có nằm viện không?

Mổ cận sẽ được về ngay chứ không nằm viện nhưng mổ xong mắt sẽ rất mỏi và chỉ muốn nhắm lại. Nên tốt nhất bạn nên có người đi chung để đảm bảo an toàn.

*️⃣ Mổ cận có đau không?

Mổ cận không đau vì bạn sẽ được nhỏ thuốc tê. Tuy nhiên vẫn có cảm giác khó chịu do mắt bị giữ cố định và thường chúng ta sẽ cảm thấy sợ khi ai đó đưa vật gì vào mắt mình.

Thành công của cuộc phẫu thuật phụ thuộc rất nhiều và sự hợp tác của bạn, nên hãy cố gắng thật bình tĩnh làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Trước khi mổ có thể tập giữ mắt thật lâu không chớp mắt hoặc nằm ngửa nhìn vào một điểm cố định trên trần nhà thật lâu. Thực tế ca mổ chỉ diễn ra vài phút nên bạn cần rất tập trung để nó thật hoàn hảo.

Có điểm này là kinh nghiệm mổ mắt cận thị của mình: Do mọi người được sát khuẩn và nhỏ thuốc tê cùng lúc (khoảng 5-7 người) mà mình mổ sau cùng nên có vẻ như thuốc tê gần hết tác dụng. Nên lúc bác sĩ rút lớp mô ra mình bị đau và đảo mắt làm mắt bị thương một chút (may mà không sao). Bạn nhớ thảo luận điều này với điều dưỡng khi chuẩn bị vào ca mổ nhé!

*️⃣ Mổ cận xong có hết cận ngay không?

Mổ xong chắc hẳn bạn sẽ thấy tò mò không biết mình đã “hết cận” chưa kaka Chưa đâu. Nên đừng cố gắng nhướng mắt lên, cứ nhắm mắt cho mắt nghỉ ngơi mặc kệ y tá đẩy đi đâu thì đẩy.

đeo kính sau mổ cận thị

5/ Kinh nghiệm chăm sóc mắt sau mổ cận

*️⃣ Chăm sóc y tế cho mắt sau mổ cận:

Sau khi ra khỏi phòng mổ thì hãy cố gắng nhắm mắt cho tới khi về tới nhà luôn nhé. Kiếm gì đó ăn thật no, nhỏ thuốc và ngủ càng nhiều càng tốt.

Bạn hãy nhớ tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ đảm bảo mắt bạn đang hồi phục tốt. Khoảng 1 ngày là mắt đã dần hồi phục thị lực, 1 tuần thì đã có thể đạt thị lực 9/10 rồi. Tuy nhiên cũng tuỳ cơ địa, có người không đạt được ngay thì cứ kiên nhẫn nhé!

*️⃣ Cách nhỏ mắt sau khi mổ cận:

Bác sĩ sẽ cho bạn 2 lọ thuốc kháng sinh và 1 vỉ nước mắt nhân tạo, dặn nhỏ từ 6-8 lần/ngày. Vậy trừ ban đêm ngủ ra, cách 2 tiếng bạn phải nhỏ một lần, điều này rất quan trọng. Nên bạn hãy cài báo thức trong điện thoại 2 tiếng một lần nhắc nhỏ mắt. Mỗi loại nhỏ cách 5p nên bạn hãy nhỏ mắt theo thứ tự để không bị quên, đảm bảo lúc nào cũng phải nhỏ đủ 3 loại thuốc.

Sau khi nhỏ hết kháng sinh thì chỉ còn nhỏ nước mắt nhân tạo vì nguyên tắc mổ xong mắt sẽ khô. Mắt khô = mắt phải điều tiết nhiều = dễ tái cận.

Vỉ nước mắt nhân tạo Vismed là loại không có chất bảo quản, tốt nhất cho mắt nên hãy cố gắng nhỏ nó lâu nhất mà túi tiền cho phép. Mình đã nhỏ nó 3 tháng đến khi viêm màng túi thì chuyển qua nhỏ nước mắt nhân tạo dạng chai lớn và nhỏ liên tục mỗi ngày vài lần suốt 1 năm đầu, bây giờ vẫn luôn có trong giỏ.

Nước mắt nhân tạo Refresh

Hãy cố gắng nhỏ Nước mắt nhân tạo dạng vỉ (không chất bảo quản) càng lâu càng tốt. Khi nào “nghèo” quá rồi thì chuyển sang loại Nước mắt nhân tạo loại chai lớn. Tuy nhiên, dù nhỏ loại nào thì cũng hãy nhỏ khoảng 1 năm liên tục sau mổ và duy trì thành thói quen giúp mắt ít bị khô nha!

*️⃣ Kiêng điện thoại máy tính sau khi mổ mắt:

Theo lý thuyết thì phải kiêng điện thoại, máy tính càng lâu càng tốt nhưng thời bây giờ thì cũng khó. Nên cố gắng kiêng hoàn toàn 3 ngày đầu.

Trước khi đi mổ bạn hãy chỉnh màn hình chế độ ban đêm. Và sau khi mổ, nếu phải nhìn thì cố gắng trong vòng 5p rồi nghỉ. Sau đó kéo dài thời gian tiếp xúc điện thoại máy tính 15-30p nhưng phải nghỉ ngơi mắt thường xuyên không xem liên tục quá lâu. Đến khi đi làm lại thì vẫn giữ báo thức 2 tiếng/lần để nhỏ mắt và cho mắt nghỉ ngơi 5p.

Luôn nhớ nguyên tắc: tập trung quá lâu thì mắt sẽ khô = điều tiết nhiều = dễ tái cận.

*️⃣ Đeo kính bảo vệ sau khi mổ mắt:

Sau khi mổ xong thì trong đơn thuốc bạn sẽ được phát kính bảo vệ. Kính này rất rẻ chừng 15-20k và nhìn rất tồ. Nhưng mà bạn hãy cố gắng đeo mọi lúc khi ra ngoài trong suốt thời gian đầu còn nhỏ mắt bằng kháng sinh. Vì nó có độ che phủ tốt, tránh bụi, vi khuẩn trong không khí xâm lấn vào mắt lúc này đang yếu.

Lúc ngủ không cần nhất thiết phải đeo nếu như trong phòng, giường nệm của các bạn đã sạch sẽ. Tui nói cái này vì tui đã ngu si mà đeo nó luôn lúc ngủ vì sợ đang ngủ bị cít thằn lằn rơi vào mắt. Nhưng mà vừa ngủ vừa đeo nó cấn đau, khó chịu lắm. Sau này mới hỏi bác sĩ để giải ngố nà!

Sau khi hết kháng sinh thì tui vẫn đeo kính bảo vệ khi chạy xe máy vì chỉ có kính đó mới che gió tốt nhất, mắt sau mổ rất dễ khô và nhạy cảm. Ngồi sau thì tui có thể thay bằng kính zâm cho sành điệu.

kết quả sau khi mổ mắt

Đây là thành quả, mắt của mình sau khi mổ cận bây giờ có thể sánh ngang mắt mèo haha

✅ Tóm lại, mổ cận thật sự là điều đúng đắn nhất mà tui từng làm. Ngày xưa còn cận thị, tui vẫn có thể đeo lens khi trang điểm nhưng nhìn hình chụp mới thấy mắt rất dại, nhìn không có trọng tâm. Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, khi mắt khoẻ nó sẽ linh hoạt hơn, giao tiếp bằng mắt lợi hại hơn nhiều.

Tuy nhiên không có phương pháp nào bảo đảm bạn không tái cận. Một người bình thường có thể bị cận và người đã mổ cận cũng có thể bị cận lại bình thường.

*️⃣ Luôn nhớ:
Mắt tập trung quá lâu = giác mạc gồng lên nhiều lâu dần sẽ bị “tật”. Đó là cận thị.

Nên hãy tự “báo thức” khi nhận ra mình tập trung vào điện thoại/máy tính quá lâu. Lập tức chuyển qua trạng thái nhìn xa địa trai xinh gái đẹp, nhỏ tí nước mắt nhân tạo cho nong nanh chớp chớp nhé!

Chúc bạn sẽ có một đôi mắt tinh anh để nhìn cuộc đời. Nhớ là mắt xinh rồi thì hãy chỉ nhìn những điều tốt đẹp thôi nhé! ❤️

Nếu bạn không có thời gian đọc thì có thể xem Video nha:

Trả lời