ahappyTRAN

Trân không phải là chuyên gia mà chỉ kể câu chuyện của Bản thân mình

3 CẤP VÕ LÂM CỦA KEM TRỘN

Mình là Luật sư bên mảng kinh doanh thương mại. Nên có chút kiến thức về điều kiện lưu hành Mỹ phẩm trên thị trường. Mình viết bài này để các bạn có căn cứ phân biệt thật giả, cảnh giác với chiêu trò PR quảng cáo Kem trộn đội lốt “nhập khẩu”, “xách tay” Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan,…

Hôm qua đi gội đầu ở đối diện gần nhà, mình tình cờ nghe được cuộc nói chuyện giữa chị chủ và một anh kia làm trong Công ty gia công mỹ phẩm. Thoáng giật mình, ngứa nghề nên chia sẻ cho mọi người vài dòng.

Kể lại câu chuyện Gia công Kem trộn:

Chị chủ tiệm gội đầu khá xinh đẹp sành điệu, cũng có nhiều người “pho lâu” trên Facebook, TikTok. Chị bán mỹ phẩm đã lâu nhưng nay muốn ra một thương hiệu mỹ phẩm cho riêng mình. Anh trai là một “quản lý” trong “Công ty sản xuất mỹ phẩm chuyên gia công cho các hãng mỹ phẩm nổi tiếng trên thị trường”.

Chị muốn anh ra Bộ sản phẩm Kem trị nám trắng da, Serum, Kem chống nắng. Hai người có trao đổi:

– Mẫu anh đưa em thử hôm bữa PEEL (LỘT) hơi lâu, khoảng 7 ngày lựn. Anh làm sao cho lột nhanh hơn tí được hôn? Khách em thấy lâu hơi nản.

– Ok em, dễ ẹc, anh bỏ thêm chất vô là 3 ngày Peel thôi.

– Em muốn làm hoàn toàn chữ Hàn Quốc trên bao nha anh.

– Ơ, cái đó em phải đi mướn mấy đứa Dịch nó đánh máy lại qua tiếng Hàn nha. Lấy cái vỏ của ai có sẵn rồi mướn nó đánh lại, chừng 1 2 trăm ngàn.

[…] Dài thòng lòngggg, nhưng kể lại đại khái là như vậy. Qua câu chuyện trên có vài điểm chọc “ngứa” mình:

1. “Công ty sản xuất mỹ phẩm chuyên gia công cho các hãng mỹ phẩm nổi tiếng trên thị trường” là ai?

Đã từng có nhiều khách hàng tìm tới mình nhờ Thành lập công ty sản xuất mỹ phẩm. Nói là đã gia công cho nhiều hãng, giờ họ đòi giấy phép, bảo mình “lo” giùm. Mình say nô. Vì lý do họ không đáp ứng được điều kiện theo quy định, gồm:

– Nhân sự (tốt nghiệp Đại học chuyên ngành)
– Cơ sở vật chất: địa điểm, diện tích, dây chuyền máy móc, kho lưu trữ,…
– Hệ thống quản lý chất lượng, nguyên phụ liệu, nước, quy trình sx, phòng quản lý chất lượng, lưu mẫu, lưu hồ sơ,… Nhìn đã chóng mặt nhưng để ra được Giấy phép đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm còn gian truân hơn nhiều.

Đó là lý do các Thương hiệu mỹ phẩm của Spa, Người nổi tiếng” phải Thuê các Cty đủ điều kiện gia công cho mình chứ không tự sản xuất.

Các thương hiệu kem trộn đội lốt “Mỹ phẩm đã được công bố”, có khi 10 Thương hiệu khác nhau thì 7 8 cái sản xuất từ 1 lò ra và cùng thành phần, chỉ khác mùi, màu và tỷ lệ – nhất là khác cái VỎ HỘP.

Mỹ phẩm có công bố là còn nể mặt cơ quan nhà nước, còn trăm vạn mỹ phẩm “gia truyền”, “nhập khẩu”, “xách tay” không hề có giấy phép.

Giải thích thêm:
Công bố là bước để lưu hành, còn sau khi có cái giấy lưu hành thì thay đổi thành phần lại có trời biết, ông bấm máy “khuấy” kem biết. Khi nào có hậu quả thì tính sau, mà ba cái thoa ngoài da hằm bà lằn có hậu quả cũng biết do ai, chưa kể 3-4 năm mới thấy nát cái mặt thì chứng cứ đâu mà kiện.

2. Kem trộn đội lốt “Mỹ phẩm Hàn Quốc nhập khẩu”

Hotgirl mình kể trên tính ra là khá kinh nghiệm. Bây giờ người ta cảnh giác với Kem trộn không nhãn mác rồi, nên chị đánh tới các chị em có TÍ kiến thức (nhưng không đủ) hoặc tư tưởng Sính ngoại.

Chị tự tạo ra Mỹ phẩm nội địa Hàn Quốc xách tay. Đã là xách tay thì không có tiếng Việt. Đã là Hàn Quốc thì nhắm mắt lại là một trời TRẮNG NÕN, cái nôi của công nghệ làm đẹp, thời trang, hiện đại.

  • Tự chế ra các chữ Hàn Quốc (thậm chí đánh máy lại sai chính tả từ hộp kem HQ real nào đó).
  • Tự photoshop các loại chứng nhận (toàn tiếng Anh/ tiếng Hàn).
  • Tự vẽ ra một công ty – thậm chí là Tập đoàn mỹ phẩm Lâu đời. Tự cắt ghép hoặc thuê các em HQ xinh tươi cầm hộp kem ngả nghiêng các kiểu.

Người biết không mua – Người mua không biết mà còn tôn sùng lọ kem thần thánh.

Thấy mấy triệu bạc mình bỏ ra hoàn toàn xứng đáng, tự tin giới thiệu cho hàng xóm, chị em bạn dì tin dùng. Dăm ba cái kem trộn đừng hòng gạt tui, tui chỉ xài mỹ phẩm xách tay Hàn Quắc thôi.

Xin thưa, đó không phải kem trộn mà trộn kem (tốt hơn mấy bà trộn bằng thau ở chỗ, máy trộn đều hơn thôi).

3. Mỹ phẩm Hàn Quốc thật sự là gì?

Mỹ phẩm nhập khẩu thì:

Một là Mỹ phẩm xách tay thật sự, thường đây là thương hiệu rất nổi tiếng trên thế giới rồi, xách tay kẹp nách gì đó nó rẻ hơn hàng bán trong Trung tâm thương mại thôi. Nhưng cũng cẩn thận hàng fake.

Hai là Mỹ phẩm nhập khẩu đã được công bố lưu hành tại Việt Nam. Điều kiện để công bố mỹ phẩm nhập khẩu gồm:

  • Giấy uỷ quyền của chính hãng sx tại nước ngoài;
  • Chứng nhận lưu hành tự do của sản phẩm (CFS)
  • Kiểm nghiệm thành phần,…

Trong 3 giấy kể trên, thì nội mà có được cái Giấy uỷ quyền đã khó đừng nói cái CFS lưu hành tự do. Chỉ có công ty lớn ở VN mới xin được, và hãng bên nước ngoài cũng phải lớn mới có được cái CFS mà cung cấp cho bên này.

Túm váy lại là mỹ phẩm nhập khẩu muốn lưu hành ở VN phải trải qua 7 7 49 giấy tờ. Sau khi đủ điều kiện lưu hành thì phải dán tem phụ là Tiếng Việt cho người dùng đọc được thành phần, nơi sản xuất, cái thằng chịu trách nhiệm với cái mặt của mình khi có sự cố xảy ra.

Còn các loại Kem trộn đội lốt nhập khẩu xách tay nước ngoài không có được cái gì trong số kể trên. Thậm chí tên sản phẩm còn không đọc được. 100% chữ Hàn Quốc coi bộ cũng có lợi hen, khách banh chành cái mặt cũng không biết kiện ai. Đi Bệnh viện, Bác sĩ hỏi xài kem gì cũng ú ớ.

3 Cấp võ lâm của Kem trộn:

Đỉnh kao. Kem trộn hiện nay là một môn phái võ lâm có phân chia cấp bậc rõ ràng:

1/ Level tập sự – Kem trộn gia truyền:

Các chị trắng tươi “như” cà app cần mẫn dùng muỗng nạo kem, dùng mồm phun sương nước miếng rồi trộn liên tục, sau đó múc vào hộp. Sản phẩm bán theo kí lô hoặc hộp từ 100-400k tuỳ số lượt “pho lâu” trên Mạng xã hội.

2/ Cấp độ Tiền bối – Kem trộn Spa Hót gơ:

Tên thương hiệu đi vào “lồng” người, thiết kế bao bì siêu chanh sả, mở nắp ra mùi hương lan toả bán kính 3 cây số. Thương hiệu tự xưng, lưu hành nội bộ, truyền miệng, bán lẻ trong phạm vi mùi hương hoá chất toả ra. Chữ Việt hay chữ Hàng, chữ Háng không phải là đặc điểm nhận dạng. Giá tầm 400-1000k tuỳ theo bà chủ spa đẹp nhiều hay đẹp ít.

3/ Level Bá chủ thiên hạ – Kem trộn hợp pháp:

Cũng giống loại số 2, kèm theo được sự PR quảng cáo rầm rộ của Nghệ sĩ, KOL, Hot girl. Đặc điểm của loại này là có Giấy phép công bố mỹ phẩm chống lưng, có Người nổi tiếng chiếu đèn vào mắt khách hàng và có Tiền để bóp chết mấy con lắm lời dám lên tiếng bóc phốt. Giá từ 1000-5000k đến muôn vàn giá tuỳ theo của Ngôi sao hạng A hay KOL về vườn, Hot girl bánh mì, bánh ướt.

Dù là cấp bậc võ lâm nào thì đều có đặc điểm chung là chứa thành phần gây hại cho da, không có đội ngũ nghiên cứu sản phẩm. Thích gì bỏ đó.

  • Người biết không mua. Người mua không biết.
  • Chị gái khuấy kem không biết. Anh công nhân bấm máy trộn kem không biết.
  • Bà chủ Phao Đờ hãng kem không biết. Ông CEO nhà máy sản xuất mỹ phẩm cũng đếch biết. (Hoặc biết nhưng NGU GÌ NÓI).

Lời to quá mà. Hoá chất mua tấn về, khuấy – trộn ra tinh chất thơm tho bán giá trăm/triệu, chiết hộp tính bằng gam.

Đi nhà lầu, ở xe hơi Mê Bách, tổ chức sự kiện ra mắt kem ở Khách sạn Sê Ra Tao. Nhận giải thưởng Danh Nhân Đất Nước Việt Nam Ngàn Năm Văn Hiến (giá mua giải chỉ bằng cái túi xách Hơi Mệt của chị)…

Lúc các chị em có tiền thì đổ trăm ngàn ánh mắt ngưỡng mộ, bỏ ra trăm ngàn mấy triệu bạc ủng hộ Thương hiệu mỹ phẩm của các Ngôi Sao. Rồi khi tiền mất, mụn nám mang, ấm ức đầy mình lại tìm tới Lực Xư Ngèo như tui để Xả Giận, đòi công lý.

Tui rụt rè đưa cái Hợp đồng tư vấn trị giá vài đồng bạc lẻ thì đập bàn đi về. “Thứ đồ Luật sư bóc lột, để tiền đó mua Mỹ phẩm NT về xài còn sướng hơn!”

Phải hồi xưa… À mà xấu thấy ghê làm gì có cửa bán kem trộn ????

Trả lời